ฟ้าร้องทำให้แอร์เสียได้จริงหรือไม่!?

ฟ้าร้องทำให้แอร์เสียได้จริงหรือไม่!? 


       อากาศช่วงนี้เรียกได้ว่าใครสาบานอะไรไว้จงระวังให้ดี เพราะช่วงนี้อากาศแปรปรวน ทั้งร้อนมากและฟ้าฝนก็ตกหนักมากเช่นกัน เดากันไม่ถูกเลย (ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะทุกคน💕) 
      หลายคนก็สงสัยกันว่า เอ๊ะ! แล้วแบบนี้ตอนที่ฝนตก ฟ้าร้องแรงๆ แบบนี้ถ้าเกิดไฟดับขึ้นมา จะส่งผลกระทบต่อเครื่องปรับอากาศไหมเนี่ย!?!? วันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับคำตอบในบทความนี้กัน💡

การที่ฟ้าร้องหรือฟ้าผ่าทำให้คอยล์เย็นและคอยล์ร้อนมีปัญหาได้!
      เนื่องจากเวลาฟ้าผ่าจะทำให้แผงวงจรเกิดการช็อต⚡ จนอาจทำให้แอร์เสียได้ ที่จริงแล้วไม่เฉพาะฝนฟ้าอากาศ แต่ไม่ว่าจะเป็น ไฟตก ไฟเกิน ต่างก็ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศชำรุดได้เช่นกัน
      ดังนั้นเมื่อฝนตกแล้วเกิดฟ้าผ่า ฟ้าร้ออย่างรุนแรง ให้ปิดเครื่องปรับอากาศและทำการดึงเบรคเกอร์ลง เพื่อป้องกันการเกิดไฟกระชาก เมื่อไฟดับ 
ถ้าวันไหนเห็นท่าไม่ดีฝนตั้งเค้ามาแล้ว ให้ปิดเครื่องปรับอากาศแล้วดึงเบรคเกอร์ลงในทันที (*ในกรณีที่เครื่องปรับอากาศไม่มีระบบป้องกันแผงวงจร)


ระบบป้องกันแผงวงจรไฟฟ้าชำรุด
      ในเครื่องปรับอากาศบางรุ่นมีระบบป้องกันแผงวงจรไฟฟ้า ในกรณีที่เกิด ไฟฟ้าตก ไฟฟ้าเกิน ไฟฟ้ากระชาก จากระบบไฟฟ้าที่ไม่เสถียร หรือเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ อย่างฟ้าร้องหรือฟ้าผ่า 
      ระบบป้องกันแผงวงจรไฟฟ้าเป็นสิ่งที่เรามักจะคาดไม่ถึง แต่ก็จำเป็นมากๆ เพราะเดี๋ยวนี้อากาศมักแปรปรวนตลอด หรือหากท่านใดที่อาศัยในอาคารที่อยู่ร่วมกันไม่ว่าจะเป็น หอพัก คอนโด ห้องชุด ฯลฯ ที่มีการใช้ไฟฟ้ารวมกันหลายห้อง มักเสี่ยงต่อการเกิดไฟตกบ่อยครั้ง 
      การทำงานของระบบป้องกันแผงวงจรไฟฟ้า 
      ☑️ ในกรณีไฟตกหรือฟ้าผ่า ระบบจะทำการกรองไฟฟ้าที่มีความผันผวน ช่วยป้องกันการเสียหายต่อแผงวงจรไฟฟ้าในแอร์ได้ถึง 20%
      ☑️ ระบบจะทำหน้าที่ป้องกันเมื่อเกิดแรงดันไฟฟ้าเกิน รองรับได้สูงสุดถึง 10,000 โวลต์จากมาตรฐานสากลที่ตั้งไว้ 2,000 โวลต์

      สำคัญมาก!! ก่อนซื้อเครื่องปรับอากาศก็อย่าลืมเช็กว่ารุ่นที่เราต้องการนั้นมีระบบป้องกันแผงวงจรไฟฟ้าชำรุดหรือไม่!?

เคล็ด (ไม่) ลับที่อยากบอกต่อ

มาเตรียมเครื่องปรับอากาศให้พร้อมสำหรับหน้าฝน
      - ติดตั้งสายดิน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟรั่ว หากเราไม่ได้ติดตั้งสายดินแล้วเครื่องปรับอากาศของเราเกิดไฟรั่ว ถ้าเราสัมผัสโดนตัวเครื่องก็จะให้ถูกไฟดูดได้ อย่างคำเตือนที่เรามักจะเห็นว่า “อันตรายถึงชีวิต ถ้าไม่ติดตั้งสายดิน”😱😱
      - วางคอมเพรสเซอร์ไว้ในที่สูง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดนำขัง หรือมีสัตว์ร้ายเข้ามาอาศัยส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ชำรุด

      เป็นยังไงกันบ้าง เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ต้องมีระแวงกันบ้างแหละว่าฝนตกเมื่อไหร่ก็เตรียมสับเบรคเกอร์เลย5555555 แต่ถ้าเครื่องปรับอากาศของเรามีระบบป้องกันแผงวงจรไฟฟ้า ก็สามารถใช้ได้อย่างหายห่วงเลย ตอนนี้ถ้าซื้อเครื่องปรับอากาศก็จะละเลยระบบนี้ไม่ได้แล้วนะ ก่อนซื้อแอร์อยากให้เพื่อนๆ ให้ความสำคัญกับระบบนี้ด้วย เพราะมีประโยชน์ต่อเราในระยะยาว ☂️ และอย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วย พบกันใหม่ในบทความหน้า♥
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่