หมูสับต้มเกี้ยมบ๊วย

G'morning breakfast!
สวัสดีตอนเช้าด้วยเมนูแสนอร่อย..ทำก็ง่าย..หอมกรุ่นกลิ่นกระจายเรียกหนุ่มๆ เดินถือชามข้าวเรียงแถวเข้ามาเลยค่ะ ...
"มามี้..จ๊อ มิไก๊ พังเจ๊าะ" "หอ เจี๊ยะ บ่วย" (มามี้..ทำอะไรอ่ะหอมจัง กินได้ยัง)
"ฮ่อ..ฮ่อ..ไล้ ไล้ เอียว ปึ่ง ไล้" "มามี้ ไอ๊ ชา แกเอี่ย เกี๊ยม คี่ ไหล่, ตัง เจกคุ้งเกี้ย หม่าย" 
(มาๆลูก ตักข้าวมาได้เลย มามี้กำลังจะผัดกับอีกสักอย่าง ไม่รอก่อนเหรอ"
"หมุ่ย.. เจก เอี่ย จู่ หลา" (ไม่เป็นไร อย่างเดียวก็พอแล้ว)

ว่าแล้วคุณลูกก็ถือชามเข้ามาขอทัพพีตักหมูสับต้มเกี้ยมบ๊วยราดข้าว ทานเป็นข้าวต้มเลยค่ะ 
พลอยทำให้มามี้กลืนน้ำลาย..ตักใส่ชามให้ตัวเองบ้าง ลืมกับข้าวที่จะผัดอีกอย่างไปเลย

เมนูนี้ทำง่าย และอร่อยจริงๆค่ะ แม่นันนำหมูสับออกจากฟรีสละลายข้ามคืนไว้ กะว่าเช้านี้จะทำแกงจืดวุ้นเส้น 
แต่พอเปิดตู้เย็นจะหยิบหมูสับออกมา สายตาเหลือบไปเห็นกระปุกเกี้ยมบ๊วยที่เหลืออยู่ประมาณห้าหกเม็ด เปลี่ยนใจทันทีค่ะ 
คว้าหมูสับพร้อมกระปุกเกี้ยมบ๊วยออกมาทำเมนูนี้เป็นมื้อเช้าแทนดีกว่า 
ใครไม่เคยทานเมนูโบราณนี้..แม่นันแนะนำให้ลองทำสักครั้งนะคะ แล้วจะติดใจมิรู้ลืม

มาดูวิธีทำกันค่ะ ถ้าจะให้ครบเครื่องจริงๆต้องมีขิงซอยด้วยค่ะ แต่เช้านี้หาไม่ทันจริงๆค่ะ
- ตั้งหม้อใส่น้ำเหยาะเกลือเล็กน้อย ต้มจนเดือด
- ค่อยๆบิหรือปั้นหมูสับใส่ลงในน้ำซุปจนหมด หมูสับอย่าปั้นให้ชิ้นใหญ่ไปนะคะ จะไม่น่าทาน แม่นันใช้ปลายช้อนบิชิ้นเล็กๆค่ะ
 เวลาเค้าอยู่รวมๆกันในน้ำซุปจะน่าทานกว่า รอหมูสับค่อยๆสุก คอยช้อนฟองออก
- เมื่อช้อนฟองออกหมดแล้ว ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย และซี่อิ๊วขาว (ปรุงเหมือนปรุงแกงจืดปกติ) ชิมให้ได้รสกลมกล่อม
- ยีเกี้ยมบ๊วยเอาแต่เนื้อ พร้อมน้ำดองเล็กน้อยใส่ลงในน้ำซุป คนให้เข้ากัน ชิมดูให้ได้รสชาติออกเกี้ยมบ๊วยเล็กน้อย 
จากนั้นใส่ขิงและคึ่นช่ายซอยปิดท้าย

เพียงเท่านี้ก็จะได้ หมูสับต้มเกี้ยมบ๊วยแสนอร่อย ถูกใจทุกคนค่ะ แม่นันจะต้มทีละเยอะๆเลยค่ะ เพราะตักทานได้ทุกเมื่อ 
เด็กๆจะชอบมาก สมัยลูกยังเล็กเวลาเพื่อนๆเค้ามาเล่นที่บ้านด้วย แม่นันจะล่อให้เด็กๆเจริญอาหารด้วยเมนูนี้ค่ะ 

ลองทำดูนะคะ
#หมูสับต้มเกี้ยมบ๊วย #อาหารจีนโบราณหาทานยาก #อร่อย #คิดถึงอาป๊ะอาอึ้ม #NanthineeHomemade
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่