เรื่องติดโควิดแล้วรักษาฟรีในโรงพยาบาลเอกชน จริงไหมคะ

เราอยากถามในกรณีคนหาเช้ากินค่ำอย่างเราที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมใดๆเลย ยกเว้นบัตรทอง ถ้าป่วยรักษาฟรีมั้ยคะ (มีประกันแค่ห้าหมื่นเจอจ่ายจบ แต่เห็นว่าค่ารักษาที่เบ็ดเสร็จออกมาหลายแสนไม่พอแน่ๆ)

โรงพยาบาลรัฐ รักษาฟรีแน่นอนเราเข้าใจแบบนี้ แต่ในกรณีโรงพยาบาลเอกชนก็เสียเงินตามกำลังที่มี แต่ไปๆมาๆ เจอข่าวรัฐบาลบอกว่ารักษาฟรีให้หมดไม่ว่าจะรัฐหรือเอกชน  แต่ก็มีคนที่นอนเอกชนแล้วจ่ายเองอยู่ดี

เลยเริ่มไม่เข้าใจว่าตกลงฟรีไหม หรือจ่ายเอง หรือจ่ายบางส่วน หรือฟรีมีเงื่อนไข เพราะตอนนี้เราเจอเคสในเฟสที่ตอนแรกโรงพยาบาลเอกชนบอกว่าต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งเขาก็ตกลง(คงมีกำลังจ่ายอยู่พอสมควร) แต่วันที่จะออก เขาเพิ่งแจ้งว่าไม่ต้องจ่ายนะ ได้รักษาฟรีกว่าสองแสนบาท ในขณะที่มาเจออีกที่หนึ่งก็บอกว่าเขาจ่ายเองสองแสนกว่าเหมือนกัน เราเลยเริ่มสงสัยว่าในเคสโรงพยาบาลเอกชนเนี่ย รักษาฟรีจริงๆตามที่รัฐบอกมั้ยคะ

*ที่มาถามเพราะ ในตอนนี้ที่สถานการณ์ค่อนข้างแย่เพราะมีคนติดรายวันเป็นหลักพัน อยากจะสอบถามข้อมูลไว้ เพราะโดยส่วนตัวก็ไม่มีเงินรักษาโรงพยาบาลเอกชน แต่ถ้าเหมือนอย่างที่ตอนนี้ที่ไหนก็เต็ม ถ้าติดขึ้นมาแล้วต้องรักษาแล้วมีแค่โรงพยาบาลเอกชนที่พอหาเตียงได้ก็คงอาจจะต้องเข้า
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
มีค่ารักษา ค่าส่งตัวผุ้ป่วย กับค่าห้องไม่เกินคืนละ 2500 ที่รัฐจะจ่ายให้ค่ะ

ส่วนค่าส่วนเกินอื่นๆจ่ายเองค่ะ ปกติค่าห้องรวมเอกชน แอดมิดก็ 2500 อัพ มีค่าอื่นๆแฝงอีกมากมาย ที่จะช่งยอำนวยความสะดวกให้และไม่อยู่ในงบที่รัฐจะออกให้ เพราะงั้นรักษาตัว 14 วัน หรืออาจจะมากกว่า เป็นแสนก็ไม่แปลกหรอกค่ะ

คุณอย่าไปเชื่อ propaganda ของรัฐมาก เอกชนรักษาฟรีหมด เขาถึงได้ปฏิเสธไม่ตรวจโควิดให้แล้วโยนกลับไปเป็นภาระของรัฐต่อไงคะ เราถึงได้เจอวิกฤต สธ ใหญ่ขนาดนี้ กรณีไม่มีเงินมากพแ ก็มี รพ สนามเป็นทางเลือกแทนค่ะ รอดเหมือนกัน แต่คงไม่สะดวกสบายซักเท่าไหร่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่