แผนที่ท้องฟ้าใหม่ทั้งหมดของรอบนอกทางช้างเผือก
(นักดาราศาสตร์ได้เปิดตัวแผนที่ท้องฟ้าใหม่ของบริเวณนอกสุดของกาแลคซีทางช้างเผือกของเรา) 
Cr. NASA / JPL-Caltech / NSF / R.Hurt


นักดาราศาสตร์ใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์ของ NASA และ ESA (European Space Agency) เปิดตัวแผนที่ท้องฟ้าใหม่ทั้งหมดของพื้นที่นอกสุดของกาแลคซีของเรา ที่เรียกว่า " galactic halo " (รัศมีกาแลคติก) ในบริเวณที่อยู่นอกแขนเกลียวที่หมุนวนซึ่งก่อตัวเป็นดิสก์กลาง ที่เป็นที่รู้จักของทางช้างเผือกและมีดวงดาวอยู่ประปราย แม้ว่ารัศมีอาจดูเหมือนว่างเปล่าเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีการคาดการณ์ว่า จะมีสสารมืดขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสสารลึกลับและมองไม่เห็นจะประกอบขึ้นเป็นมวลส่วนใหญ่ในจักรวาล
 
ข้อมูลสำหรับแผนที่ใหม่นี้ มาจากภารกิจหอดูดาว ESA’s Gaia mission ของ ESA และเครื่องสำรวจอินฟราเรดแบบ Near Earth Object Wide Field ของ NASA หรือ NEOWISE ซึ่งดำเนินการตั้งแต่ปี  2009 ถึง 2013 ภายใต้ชื่อเล่นว่า " WISE " รวมถึงข้อมูลที่รวบรวมได้ โดยยานอวกาศในระหว่างปี 2009 - 2018

โดยภาพจากแผนที่ใหม่แสดงให้เห็นว่า กาแลคซีขนาดเล็กที่เรียกว่า " เมฆแมกเจลแลนใหญ่ " (LMC - ที่ได้ชื่อเนื่องจากมันเป็นกาแลคซีแคระขนาดใหญ่กว่าสองแห่งที่โคจรรอบทางช้างเผือก) ได้แล่นผ่าน " galactic halo " ของทางช้างเผือกจากด้านหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่งของเหมือนเรือวิ่งผ่านน้ำ โดยแรงโน้มถ่วงของมันที่สร้างขึ้น ได้ปลุกดวงดาวที่อยู่เบื้องหลังให้ตื่นขึ้น  ทั้งนี้ LMC อยู่ห่างจากโลกประมาณ 160,000 ปีแสง และมีมวลน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของทางช้างเผือก
 

ภาพของทางช้างเผือกและเมฆแมกเจลแลนใหญ่ (LMC) ที่ซ้อนทับบนแผนที่ของ " galactic halo " โดยรอบ
โครงสร้างที่เล็กกว่าคือการปลุกดวงดาวที่ถูกสร้างขึ้นโดยการเคลื่อนที่ของ LMC ที่านพื้นที่นี้
โดยคุณสมบัติสีฟ้าอ่อนที่ใหญ่กว่าสอดคล้องกับความหนาแน่นของดาวฤกษ์ที่สังเกตได้ในซีกโลกเหนือของกาแลคซีของเรา
Cr. NASA / ESA / mJPL-Caltech / Conroy et. al. 2021
แม้ว่าส่วนด้านในของรัศมีจะได้รับการทำแผนที่ด้วยความแม่นยำระดับสูงมาก่อน แต่นี่เป็นแผนที่แรกที่เห็นภาพที่คล้ายกัน แต่เป็นพื้นที่รอบนอกของรัศมี
ที่พบการตื่นของดวงดาว ที่อยู่ห่างจากใจกลางทางช้างเผือกประมาณ 200,000 - 325,000 ปีแสงจากศูนย์กลางกาแลคซี  ซึ่งแม้ว่าจากการศึกษาก่อนหน้านี้ ได้บอกใบ้ไว้แล้วถึงการมีอยู่ของดวงดาวกลุ่มนี้ แต่แผนที่ท้องฟ้าใหม่ทั้งหมดได้ยืนยันการมีอยู่อย่างแน่นอน และยังนำเสนอมุมมองโดยละเอียดเกี่ยวกับรูปร่างขนาดและตำแหน่งของมันด้วย
 
การรบกวนที่เกิดขึ้นในรัศมีนี้ ยังเปิดโอกาสให้นักดาราศาสตร์ศึกษาบางสิ่งที่พวกเขาไม่สามารถสังเกตได้โดยตรงนั่นคือ " สสารมืด " แม้ว่ามันจะไม่เปล่งแสงสะท้อนหรือดูดซับแสง แต่อิทธิพลของความโน้มถ่วงของสสารมืดก็สามารถสังเกตได้ทั่วทั้งจักรวาล

และจากการศึกษาต่างๆชี้ให้เห็นว่า ปฏิสัมพันธ์ระหว่างสสารมืดและเมฆแมกเจลแลนใหญ่มีผลกระทบอย่างมากต่อกาแลคซีของเรา โดยเมื่อ LMC โคจรรอบทางช้างเผือก แรงโน้มถ่วงของสสารมืดจะลาก LMC ไว้ ทำให้มันช้าลง ทำให้การหมุนของดาราจักรแคระมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ จนในที่สุด กาแลคซีจะชนกับทางช้างเผือกในเวลาประมาณ 2 พันล้านปี

สำหรับยานอวกาศ WISE (Wide-field Infrared Survey Explorer) ซึ่งเปิดตัวในปี 2009 เพื่อทำแผนที่ท้องฟ้าทั้งหมดในช่วงความยาวคลื่นอินฟราเรด เป้าหมายของมันคือการค้นหาวัตถุที่ไม่เคยมีการถ่ายภาพมาก่อน ซึ่งรวมถึงกาแลคซีที่สว่างมาก ดาวฤกษ์ที่เย็นมาก และดาวเคราะห์น้อยและดาวหาง
ที่อยู่ใกล้ ๆ

ถูกจัดให้อยู่ในโหมด hibernation (การจำศีลหรืออยู่ในสภาพนิ่ง)ในปี  2011  ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจหลักในเดือนกันยายน 2013  NASA ได้เปิดใช้งานยานอวกาศอีกครั้ง โดยมีเป้าหมายหลักในการสแกนหาวัตถุใกล้โลกหรือที่เรียกว่า NEO และภารกิจของยานอวกาศได้เปลี่ยนชื่อเป็น NEOWISE

ในการจัดการการดำเนินการของ WISE โดยคณะกรรมการภารกิจวิทยาศาสตร์ของ NASA ในห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion ของ NASA ในแคลิฟอร์เนียตอนใต้  ภารกิจนี้ได้รับการคัดเลือกให้แข่งขันได้ภายใต้โครงการ Explorers ของ NASA ที่จัดการโดยศูนย์การบินอวกาศ Goddard ในเมือง Greenbelt รัฐแมริแลนด์ 
โดย NEOWISE เป็นโครงการของศูนย์วิจัยและพัฒนา JPL แผนกหนึ่งของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย Caltech และมหาวิทยาลัย Arizona ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานประสานงานการป้องกันดาวเคราะห์ของ NASA


 WISE  นักล่าดาวเคราะห์น้อยอินฟราเรดของ NASA


By JET PROPULSION LABORATORY
(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่