กรรมที่ทํามากับสัตว์เลี้ยง

เรามีหมาปอม2ตัวค่ะ อายุประมาณ12-13ปี

ช่วงปีที่แล้วเริ่มสังเกตว่าน้องหมาไอทั้งคู่ เริ่มหอบหนักๆ พอดีมีร้านตัดขนหมาที่เจ้าของเป็นหมอสัตว์ เลยให้เค้าอาบนํ้า ตัดขน และตรวจสุขภาพ ประกฎว่าเป็นโรคหัวใจทั้งคู่ แต่หมอคนนี้รักษาไม่ได้เพราะร้านเน้นอาบนํ้าตัดขนค่ะ

แต่หลังจากนั้นเราไม่ได้พาเค้าไปหาหมอเลย เพราะกลัวโควิด ละก็ตอนนี้เป็นนักศึกษาต่างประเทศอยู่ปี1 อยู่ที่บ้านเรียนออนไลน์ตลอดค่ะ ไม่ได้ออกไปไหนเลย มีอยู่หลายครั้งที่เราอยู่บ้านเป็นเดือนๆ ออกไปก็เพื่อไปหาหมอฟันตามที่นัดใว้ ละก็กลับมาเลยค่ะ

เมื่อคืนหมาตัวนึงเสียชีวิตลงค่ะ เราเลยรู้สึกผิดที่ไม่ได้พาเค้าไปหาหมอ รู้สึกผิดที่ขังเค้าใว้อยู่หลังบ้าน บางวันก็พาไปเดินเล่นในหมู่บ้าน บางวันก็ลืม ก่อนโควิดเราก็ไปเรียนม. ปลายอยู่ต่างประเทศตั้ง4 ปี ตอนนี้ที่อยู่ไทยเพราะโควิด เลยรู้สึกว่าไม่ได้ดูแลเค้าดีตั้งแค่แรก

ตอนเด็กๆ เราวอนพ่อแม่ให้ซื้อหมามาตัวนึง แล้วท่านก็ซื้อมา2ตัวให้เราเลี้ยงค่ะ แต่ตอนนั้นเราโลภ อยากได้หมามาเลี้ยง แต่ไม่ได้ดูแลมันดีมากนัก ตอนนั้นเป็นนักเรียน พ่อแม่ไปทํางาน ไม่มีใครอยู่บ้าน เลยต้องขังใว้หลังบ้าน เราก็สงสารเค้าว่าจะร้อน แต่พ่อแม่ไม่ให้เราเลี้ยงในบ้าน

อยากทราบว่าที่ผ่านมาเราบาปมากมั้ย ถ้าบาปมากเราทําบุญให้เค้ายังไง แผ่เมตตายังไง เราเคยได้ยินคนบอกว่าถ้าขังสัตว์เลี้ยงใว้ ตอนเราแก่อาจจะต้องนอนติดเตียงอย่างเดียว รบกวนให้คําแนะนําทางพุทธศาสนาหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ศาสนาพุทธ บทสวดมนต์ ทำบุญ ศาสนา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่