ช้างที่ยิ่งใหญ่แห่งกรุงปารีส


ช้างแห่ง " Bastille "


(ภาพสีน้ำช้างแห่งบาสตีล (Bastille) โดยสถาปนิก Jean-Antoine Alavoine Cr.ภาพ: Wikimedia Commons)


ระหว่างปี 1814 ถึงปี 1846 มีช้างปูนปลาสเตอร์ขนาดมหึมาตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางกรุงปารีส ซึ่งที่ตั้งของเรือนจำ Bastille ที่ส่วนใหญ่มันถูกนำเสนอภาพ
ที่น่าสงสาร โดยงาหนึ่งร่วงหล่นและอีกข้างเหลือเพียงตอ ร่างกายของมันเป็นสีดำจากฝนและเขม่า มีโพรงขนาดใหญ่ที่เปิดขึ้นในลำตัวของมัน ซึ่งมีสัตว์ฟันแทะเช่น แมวจรจัดและผู้เร่ร่อนอาศัยอยู่ ส่วนแท่นนั้นเต็มไปด้วยต้นแดนดิไลออนและต้นไม้หนาม

แต่เมื่อตอนที่ Napoléon Bonaparte ตั้งใจสร้างช้างเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชัยชนะของเขา มันสร้างจากทองสัมฤทธิ์จากปืนใหญ่ที่หลอมละลาย ที่เขานำมาในระหว่างการพิชิตของเขา  โดยงวงช้างจะพ่นน้ำได้ ในขณะที่ขาข้างหนึ่งของมันซึ่งมีความยาว 6 ฟุตจะมีบันไดคดเคี้ยวที่นำไปสู่ " howdah " ที่ตั้งอยู่บนหลังช้าง

เมื่อเมือง Bastille สลายลงในเดือนกรกฎาคม 1789 และพังยับเยินในเวลาต่อมา มีการถกเถียงกันว่าควรสร้างอะไรสักอย่างแทนที่เรือนจำเดิม มีการตัดสินใจว่า พื้นที่ดังกล่าวควรจะเป็นจัตุรัสเฉลิมฉลองเสรีภาพและจะมีการสร้างเสาขึ้นที่นั่น  มีการวางศิลาฤกษ์แต่เสานั้นไม่เคยปรากฏ แต่มีการสร้างน้ำพุขึ้นในปี 1793 โดยเป็นภาพของพระเจ้า God Isis แห่งอียิปต์ที่มีน้ำไหลออกมาจากหน้าอก แต่นโปเลียนมีแผนการที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น โดยในปี 1810 จักรพรรดิมีพระราชโองการให้สร้างน้ำพุใหม่ในรูปของช้าง ซึ่งจะเป็นสิ่งที่กล้าหาญและน่ายินดีสำหรับทุกคนที่ได้เห็น

รูปแบบปูนปลาสเตอร์ของช้าง Place de la Bastille แกะสลักโดยศิลปิน Augustus Charles Pugin
Cr.ภาพ: Wikimedia Commons
Dominique Vivant ศิลปินชาวฝรั่งเศส นักเขียน นักการทูต นักโบราณคดี และผู้อำนวยการคนแรกของพิพิธภัณฑ์ Louvre museum ได้รับหน้าที่ดูแลโครงการนี้ โดยมี Jacques Cellerier ได้รับเลือกให้เป็นสถาปนิกและเริ่มงานในปี 1810 สำหรับงานภาคพื้นดิน ซึ่งมีห้องใต้ดินและท่อใต้ดินที่แล้วเสร็จในปี 1812

ต่อมา Cellerier ถูกแทนที่โดยสถาปนิก Jean-Antoine Alavoine ซึ่งทำงานจนแล้วเสร็จอย่างไม่มีที่ติ โดยมีช่างปั้น Pierre-Charles Bridan ที่ได้รับคัดเลือกให้สร้างแบบจำลองขนาดเต็ม จากนั้นใช้ปูนปลาสเตอร์โบกทับกรอบไม้ จนเกิดเป็น Elephant of the Bastille ยืนร่างสูงสง่าเท่าบ้านสามชั้น ที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือจัตุรัส  ซึ่งต่อมาจะเห็นการประท้วงรุนแรงมากมาย การแสดงความโกรธเกรี้ยว และความอัปยศอดสูของราชวงศ์

จนในปี 1815 หลังจากที่นโปเลียนพ่ายแพ้ใน Waterloo อาณาจักรก็ล่มสลายการก่อสร้างจึงหยุดลง แต่ Alavoine ยังคงแสวงหาการสนับสนุนทางการเงินเพื่อให้โครงการนี้เสร็จสิ้นภายในช่วงปลายทศวรรษที่ 1830 แม้ว่าช้างปูนปลาสเตอร์จะเริ่มพังแล้ว

ซึ่งช้างตัวนี้ปรากฏตัวอย่างเด่นชัดในนวนิยายเรื่อง Les Misérables ของ Victor Hugo (1862) ที่ Gavroche เด็กผู้ชายเล็ก ๆ ข้างถนนเข้าไปหลบภัยในที่กำบัง โดย Hugo วาดภาพที่ถูกต้องมากเกี่ยวกับสภาพที่น่าสังเวชของช้าง และภาพยนตร์เรื่อง Les Miserables ในปี 2012

ไม่เพียงแต่ช้างจะกลายเป็นที่น่าเกลียดเท่านั้น แต่มันก็กลายเป็นภัยคุกคามเช่นกัน เนื่องจากหนูที่หลั่งไหลออกมาจากมันทุกคืน และบุกเข้าไปในบ้านของคนในท้องถิ่น จนในปลายปี 1820 มีประชาชนร้องเรียนและร้องให้รื้อถอนช้าง ในที่สุดช้างปูนปลาสเตอร์ก็ถูกนำออกไปในปี 1846   หลังจากนั้นไม่นานมันก็ถูกแทนที่ด้วย " July Column " ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการปฏิวัติในปีค. ศ. 1830

ข้อมูลอ้างอิง
- Simon Schama, Citizens: A Chronicle of the French Revolution
- Geri Walton, Fountain of the Elephant or the Elephant of the Bastille, Geri Walton , Wikipedia
ช้างที่ถูกลืมของ Moulin Rouge


ห้องเช่าช้างที่น่าอัศจรรย์ของ Nicole Kidman ในภาพยนตร์เรื่อง Moulin Rouge ของ Baz Luhrman ในปี 2001 นั้น ไม่ใช่แค่การตกแต่งของฮอลลีวูด
ที่เพิ่มเข้ามาในคาบาเร่ต์ที่เป็นสัญลักษณ์เท่านั้น แต่ในความเป็นจริง มันเป็นสถานประกอบการ Belle Epoque ที่แท้จริงซึ่งถูกลืมไปแล้วใน จดหมายเหตุประวัติศาสตร์ปารีส

ภาพขาวดำที่เห็นนี้เป็นภาพถ่ายประวัติศาสตร์ของกรุงปารีส หลังจากการค้นหาภาพย้อนยุคของ Google ที่ถ่ายที่ Moulin Rouge ประมาณปี 1900
ซึ่งเป็นสวนและคาเฟ่กลางแจ้งที่รู้จักกันในชื่อ " Jardin de Paris Elephant " หลังจากผู้ก่อตั้ง Charles Zidler และ Joseph Oller ได้ซื้อช้างปูนปั้นขนาดยักษ์ที่พวกเขาเคยเห็นในงานจัดแสดงที่ Paris Universal Exhibition เมื่อปี 1889 ที่โรงละคร Moulin Rouge

Moulin Rouge (The Red Mill ) นั้น เปิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 1889  ในศูนย์รวมความบันเทิง Jardin de Paris ที่เชิงเขา Montmartre มีจุดมุ่งหมายคือเพื่อให้คนรวยเข้ามาในย่านทันสมัยอย่าง Montmartre โดยมีชื่อเล่นว่า“ The First Palace of Women” ซึ่งมีการแสดงคาบาเร่ต์ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว
โดยช้างทำหน้าที่เป็น ถ้ำฝิ่นอันหรูหราสำหรับคนโสด ซึ่งเหล่าสุภาพบุรุษสามารถเข้าไปได้โดยใช้บันไดวนที่ขา และได้รับความบันเทิงจากนักเต้นระบำหน้าท้องที่อยู่ในในท้องของช้างปูนอีกที ทั้งนี้ โครงสร้างขนาดช้างยักษ์ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ Elephantine Colossus” ของ James V Lafferty
ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีโรงแรม 7 ชั้น ที่สร้างขึ้นบนเกาะ Coney ในปี 1885

" Jardin de Paris Elephant " ทำจากโครงไม้สูง 40 ฟุต หุ้มด้วยหนังช้างที่ทำจากปูนปั้น หรือตามที่บางคนอ้างว่าใช้กระดาษเคลือบเงาเพื่อกันน้ำ
นอกจากช้างปูนปั้นแล้ว ผู้ก่อตั้งยังแสดงภาพการติดตั้งรถไฟเหาะในสวนของ Moulin Rouge  ซึ่งอาจเป็นงาน World's Fair ซึ่งจัดขึ้นอีกครั้งในปารีสในปี 1900 เพื่อเฉลิมฉลองสิ่งประดิษฐ์และเครื่องจักรจากต่างประเทศ แต่น่าเสียดายที่ช้างของ Moulin Rouge อยู่ได้ไม่นานนัก  มันก็ถูกทำลายลงก่อนที่จะมีการปรับปรุงห้องโถงคาบาเร่ต์ในปี 1906 และไม่ได้ปรากฏขึ้นอีกเลยเมื่อมีการเปิดโรงละครอีกครั้ง

Moulin Rouge ผ่านการเปลี่ยนแปลงมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ยังคงมีการแสดงละครเพลงและคาบาเร่ต์มากมาย อย่างไรก็ตาม หลังจากถูกไฟไหม้ในปี 1915 และถูกสร้างขึ้นใหม่ในที่สุดก็เปิดให้บริการอีกครั้งในปี 1921 มันกลายเป็นโรงภาพยนตร์เล็กๆ ต่อมา ได้รับการฟื้นฟูในปี 1950 ด้วยการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจ
ปัจจุบัน Moulin Rouge เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นำเสนอความบันเทิงเกี่ยวกับการเต้นรำทางดนตรีสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก


ช้างแห่งชัยชนะของ Charles Ribart


สิ่งปลูกสร้างเป็นรูปสัตว์มีมาช้านานแล้ว เช่นเดียวกับ Big Duck ที่สร้างบน Long Island นิวยอร์กในปี 1931 ซึ่งโดยปกติจะออกแบบมาเพื่อดึงดูดสายตาของผู้คนที่เดินผ่านไปมา ดังนั้น เมื่อในปี 1758 สถาปนิกชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งเสนอให้สร้างอาคารรูปช้างตรงกลางกรุงปารีส บนถนน Champs-Élysées ซึ่งปัจจุบันมีประตูชัยตั้งอยู่

อย่างไรก็ตาม Charles-François Ribart de Chamoust นักออกแบบของช้าง  L'Éléphant Triomphal เป็นนักออกแบบที่จริงจัง เขาจึงตั้งใจให้มันเป็นเครื่องบรรณาการที่จริงใจต่อกษัตริย์ฝรั่งเศส สำหรับอนุสาวรีย์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หลังสงครามสืบราชบัลลังก์ออสเตรีย 

ความที่ช้างมีพลังและความแข็งแกร่ง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ Ribart นำเสนออนุสาวรีย์ของเขาในรูปของช้าง ที่ประกอบด้วยซุ้มประตูชัยหรือรูปปั้นคนขี่ม้า อาคารรูปช้างหลายชั้น พร้อมห้องที่เข้าถึงได้จากบันไดวนสามชั้นตรงกลางที่น่าประทับใจ มีสวนในร่มที่ส่วนใหญ่ไม่สว่างทางด้านซ้ายบน หน้าต่างที่อยู่ทางหางของสัตว์ และมีน้ำพุที่สะดุดตาโผล่ออกมาจากลำงวง โดย Ribart ขนานนามที่นี่ว่า “ Grand kiosque à la gloire du roi” (บูธใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อถวายพระเกียรติแด่กษัตริย์)


แผนหน้าตัดของการก่อสร้างช้างแห่งชัยชนะของสถาปนิก Charles Ribart ที่จะสร้างขึ้น ซึ่งตอนนี้เป็น Arc de Triomphe ตั้งอยู่ในปารีส 1758
© Alamy Stock Photo

Ribart ให้ความสำคัญหลักในการออกแบบของเขาคือ การใช้แนวตั้ง โดยการวางช้างไว้บนฐานขนาดใหญ่เพื่อแสดงถึงความสำคัญของมัน และเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้ายในอนาคต  และอนุญาตให้ประชาชนปีนขึ้นไปบนประติมากรรมได้ โดยมองออกไปยังเมืองของพวกเขาจากด้านบน โดยการสร้างหอคอยกลางเข้าไปในอาคารที่ตัดผ่านลำตัว และยื่นออกมาเหนือหลังของช้าง โดยมีรูปปั้นของ Louie XV อยู่ด้านบนสุด

แต่มุมมองด้านข้างของอนุสาวรีย์นี้ แสดงให้เห็นองค์ประกอบของหอคอยที่น่าอึดอัดอย่างมาก โดยส่วนประกอบมันเหมือนทำลายความสามารถในการเคลื่อนที่ของมัน นอกจากนี้ ยังลดประสิทธิภาพโดยรวมของหอคอยซึ่งสูญหายไปตามร่างกายขนาดมหึมาของช้าง ที่โดยปกติหอคอยแบบนี้จะตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวเหนือสิ่งรอบข้าง แต่หอคอยนี้ถูกเจาะในร่างของช้าง และชูรูปปั้นของ King Louie XV เหนือขึ้นไปแทน

ช้างแห่งชัยชนะนี้ เป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น ในที่สุดปารีสก็สร้างประตูชัยอันโอ่อ่าในที่เดิมแทน แต่ความคิดเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมของช้างก็ยังไม่หายไป
นโปเลียนมีแผนที่จะรื้อฟื้นความคิดและมอบหมายให้สร้างช้าง Élephant de la Bastille บนที่ตั้งของเรือนจำในอดีต ซึ่งถูกบุกในระหว่างการปฏิวัติ  


(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่