ทวนการดำน้ำ(ลึก)และเรียนต่อไปอีกขั้น (PADI OpenWaterReview/Refresher+AdvancedOpenWater) ที่เกาะพีพี 5-12 เม.ย. 2564

ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเล้ยยยย .... เราเลือกบินไปลงที่กระบี่ (5/4/64) รอบเย็น พัก 1 คืนในเมืองกระบี่ก่อน อีกวันค่อยนั่งเรือไปเกาะพีพีจ้าาา 


ใช้บริการ Shuttle Bus จากสนามบินเข้าเมือง 90 บาท ถ้าไปอ่าวนาง 150 ยิ้ม

ก่อนไปควรตรวจสอบรอบการเดินเรือให้ดีนะจ๊ะ ... จะมีหลายบริษัท วิ่งวันคี่วันคู่ แล้วแต่เดือน ....

ที่ท่าเรือคลองจิหลาดจ้าาา (6/4/64)

ถึงแล้วววว ... เกาะพีพี ... โอ้ มี Burger King ด้วย มี McDonald ด้วยนะ ช่วงนี้ปิดจ้ะ ร้านค้าหลายร้านบนเกาะก็ปิดจ้ะ 

ที่พักของเราบนเกาะพีพี...เราจะอยู่ที่นี่กัน 5 คืนจ้ะ (6-11/4/64)

มาถึงเกาะพีพีวันแรก ยังไม่ได้เริ่มเรียน .. เลยไปเดินเล่น เดินขึ้นไปจุดชมวิวกันจ้ะ ..... เหนื่อยแฮกเหมือนกันนะเนี่ย!!!!!

จุดชมวิวที่ 1

จุดชมวิวที่ 2

ได้เสียเหงื่อเบาๆ  ... ถือว่าเป็นการอุ่นเครื่องร่างกายก่อนดำน้ำละกัน 
วันต่อมา (7/4/64) ทวนทักษะเบื้องต้นต่างๆ ในการดำน้ำ ช่วงเช้าอ่านทฤษฎีเองในห้องพัก...ช่วงบ่ายฝึกปฏิบัติจริงในสระว่ายน้ำ 

วันที่ 8/4/64 ไปฝึกปฏิบัติจริงในทะเลกันเลยจ้าาา ... เราไปดำกันช่วงเช้า จุดที่หนึ่งชื่อปิดะนอก (Bida Nok) จุดที่สองชื่อ Maya Corner ไม่ห่างจากเกาะพีพีมาก จุดที่สองได้เจอเต่าด้วย จริงๆ จุดแรกเป็นแหล่งฉลามในกลุ่มมีคนเห็นกันด้วย แต่เรามัวแต่พะวงเรื่องการลอยตัว (ครั้งแรกที่ได้กลับมาดำน้ำหลังจากห่างหายไปเกือบสิบปี) เลยไม่ได้มองไปรอบๆ เท่าไหร่ เสียดายมาก


ช่วงบ่ายก็ได้กลับเข้าฝั่งละ .... เริ่มเรียน Advanced Open Water (AOW) ต่อ เดี๋ยวนี้ PADI เค้ามี Application เราสามารถเข้าไปอ่านได้เอง (แต่ก็ต้องสมัครเรียนอะไรให้เรียบร้อยก่อนนะถึงจะเข้าไปได้) 

AOW จะมีหัวข้อบังคับเรียน คือ Navigation (การใช้เข็มทิศใต้น้ำ) และก็ Deep Dive จะดำน้ำลึกได้ไม่เกิน 30 เมตร ซึ่ง Open Water ดำได้ไม่เกิน 18 เมตร แล้วก็จะมีหัวข้อให้เลือกเรียนอีก 3 หัวข้อ ครูที่ร้านเห็นเรามีกล้องถ่ายใต้น้ำเลยเลือก Digital Imaging ให้ (ถึงแม้ว่าจะเป็นกล้องถูกๆ ก็ลองฝึกใช้ไปก่อน อิอิ) แล้วก็มี Night Dive กับ Peak Performance Buoyancy

วันที่ 9/4/64 ออกไปดำกันช่วงเช้าเช่นเคย จุดที่ 1 Bida Nok ไปฝึกเรื่อง digital Imaging กัน ... จริงๆ เราก็เก็บภาพเรื่อยๆ ตั้งแต่ dive แรกแล้ว จุดที่ 2 Malong ฝึกเรื่อง Peak Performance Buoyancy ตอนบ่ายกลับไปอ่านและทำแบบฝึกหัดสำหรับ Night Dive ก่อนจะออกไปดำจริงช่วงหัวค่ำของคืนนี้ ตื่นเต้นนน ... แต่ไม่มีรูปนะจ๊ะ ครูบอกว่าไม่มีประโยชน์ที่จะถือกล้องไปจ้ะ ถ่ายไม่เห็นอะไรอยู่แล้ว ... แต่ละคนจะมีไฟฉาย มีช่วงนึง ครูจะให้คุกเข้าที่พื้น(ทราย) ให้เอาไฟฉายแนบตัว เหมือนเป็นการปิดไฟ เพื่อให้รอบข้างมืดสนิท แล้วก็เริ่มขยับมือ จะเห็นแสงระยิบระยับจากแพลงตอน สนุกมากกกก ...
(จุดที่ 3  Monkey Beach - Night Dive)

วันที่ 10/4/64 ออกไปเช้าเหมือนเดิม (ประมาณ 8 โมง) วันนี้จะเริ่มด้วย Deep Dive ดูน่าตื่นเต้นกว่าดำกลางคืนอีกอ่ะ ทำไมไม่รู้เหมือนกัน ... ไปดำกันที่จุดเรือจม (Wreck) ความลึก 27.7 ม. ปลาเยอะมากกกกกกก .... และจุดสุดท้าย Palong ฝึก Navigation กัน ... ครบจบกระบวนการ AOW แล้ว... เย้ เย้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เรียน AOW จบแล้วจ้าาาา นานาเยี่ยมเก็บกระเป๋าเตรียมตัวกลับบ้าน ... วางแผนการไปดำน้ำครั้งต่อไป อิ๊อิ๊ 

11/4/64 กลับมาที่กระบี่ ... อ้อ หลังจากดำน้ำจะต้องมีการพักอยู่บนบก ก่อนจะขึ้นเครื่องบินนะจ๊ะ (18 ชั่วโมง) เราเลยอยู่ที่กระบี่อีก 1 คืนจ้ะ ... อ้อ เจอฝนวันที่ 7 หลังจากฝึกปฏิบัติในสระแล้ว ... กะลังนั่งกินข้าวอยู่เลย ตกหนักมากกก ... วันต่อๆ มา ครูเลยนัดออกไปดำช่วงเช้าเพราะกลัวว่าอาจจะเจอฝน ... แต่โชคดีไม่เจอฝนอีกเลย มาเจออีกที วันที่มากระบี่แล้ว ช่วงบ่ายแก่ๆ กำลังพักอยู่ในห้อง รอไปเดินเล่นตลาดช่วงเย็น ฝนหยุดตอนเย็นพอดี ... ถือว่าผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ... เตรียมตัววางแผนการเดินทางครั้งต่อไปกันเลยจ้าาา ... แล้วเจอกันใหม่

#LazyMonkeyJourney
15/4/2564
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่