อยากทราบประวัติศาสตร์เวียดนาม ไหหลำ ตอนนักโทษการเมืองถูกเนรเทศลงมา แล้วเอาสรรพวิชาติดตัวมาสอน / กวนอู กวนอิมยักษ์ ในจีน

1. เวียดนามก็ เผ่าเดิมชื่อ กิง อยู่บริเวณแคว้นเยว่ ก่อตั้งอาณาจักรอันนัมร่วม ๆ กับแถว ๆ ฮ่องกง พอจีนลงมากลืน พวกที่หนีไม่ทันกลายเป็นจีนกวางตุ้ง รับวัฒนธรรมจีน พวกที่หนีทัน กลายเป็นเวียด มีพิณสายเดียวเป็นเครื่องดนตรีประจำเผ่า

ต่อมา บ้างก็ว่ามีนักโทษการเมืองที่ถูกเนรเทศลงมาสอน คล้ายกับไหหลำเลย บ้างก็ว่าเป็นเจ้าทางแคว้นเจ้าลงมาสอน แล้วจะมีตอนนึงที่ต้องเลือกว่าจะรับวัฒนธรรมจีน หรือวัฒนธรรมอินเดีย เวียดก็เลือกวัฒนธรรมจีนน่ะค่ะ

2. แต้จิ๋ว ไหหลำ เป็นบ้านนอก แต้จิ๋วมีประวัติว่ามีขุนนางมาสอนสรรพวิชา ส่วนไหหลำ ว่าเป็นนักโทษการเมืองเมื่อพันปีก่อน เลยสงสัยความคล้ายของเวียดนามกับไหหลำ ว่าตกลงเป็นนักโทษคนเดียวกัน กลุ่มเดียวกันหรือเปล่าน่ะค่ะ หรือจีนเนรเทศลงมาเรื่อย ๆ อยู่แล้ว

แต่ว่าก็ต่างกันที่ภาษา ยิ่งภาษาของเวียด เป็นตระกูลออสโตรเอเชียติค เหมือนมอญ - เขมร - ลัวะ มารับวรรณยุกต์ในภายหลัง แต่ภาษาไหหลำนี่เป็นตระกูลซิโน - ทิเบตัน หรือเปล่าคะ มีความคล้ายแต้จิ๋วอยู่นิดหน่อย ไหหลำจะเป็นภาษาหมิ่นใต้แบบเจือจาง แล้วไหหลำนี่เป็นพวกหมิ่นใต้อพยพลงมาแต่โบราณ หรือเป็นเพราะนักโทษการเมืองก่อตั้งชุมชนขึ้นมาใหม่หรือคะ เพราะอยู่โดดเดี่ยวมาก แต้จิ๋วยังว่าติดฮกเกี้ยน

3. อันนี้ไม่ได้เช็ค กูเกิล เอิร์ธ เหมือนว่าที่เกาะไหหลำจะเคยมีรูปเจ้าแม่กวนอิมยักษ์ แต่พอมาอ่านเรื่องเทพเจ้ากวนอูยักษ์โดนสั่งรื้อ เลยสงสัยว่าเจ้าแม่กวนอิมยักษ์ ซึ่งผิดเงื่อนไขตรงที่ตั้งนอกวัด ถูกสั่งทำลายด้วยหรือเปล่าน่ะค่ะ

(เดี๋ยวนึกอะไรได้อีก อาจจะมาแก้ไข เพิ่มเติมนะคะ)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่