แชร์ประสบการณ์สัมภาษณ์งานครั้งแรกที่พังไม่เป็นท่า

สวัสดีค่ะ
จากกระทู้ที่แล้วนะคะ ก่อนหน้านี้ก็มีบริษัทติดต่อมาบ้างค่ะ ที่แรกที่ไปสัมภาษณ์เป็นบริษัทครอบครัวค่ะ บรรยากาศชิวมาก ส่วนมากคุยสัพเพเหระ แต่เราปฏิเสธที่นี่ไปเพราะไกลบ้านมากค่ะ เราไม่สามารถไปกลับได้ ต่อมามีบริษัทใหญ่ในนิคมอุตสาหกรรม ติดต่อนัดสัมภาษณ์ เป็นบรรยากาศสัมภาษณ์งานจริงๆ เราเลยถือว่าที่นี่เป็นที่แรกของเรา ซึ่งสวัสดิการดีมาก เราชอบที่นี่มากๆ เราตั้งใจว่าถ้าติดเราจะมาเช่าหอที่นี่ แต่แล้วเราก็ทำลายโอกาสนั้นด้วยตัวของเราเอง ซึ่งตำแหน่งที่สมัครเกี่ยวกับด้านแรงงานค่ะ มีพี่กรรมการ 3 คน (พี่ HR เข้ามาฟังเฉยๆ และพี่หัวหน้าแผนกอีก 2 คน) เขาถามคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งซึ่งเราตอบแย่มาก บางอันก็ตอบไม่ได้ เช่น กม.แรงงานที่แก้ไขล่าสุด ซึ่งมันเป็นคำถามที่ง่าย เบสิคมากๆ ที่ถ้าหากเตรียมตัว ใส่ใจสักนิด จะตอบได้ทุกคำถามแน่นอน ซึ่งพี่เขาทิ้งท้ายว่า "สัมภาษณ์ครั้งหน้าให้เตรียมตัวมาให้ดีกว่านี้นะ..." เลยพยักหน้าแต่น้ำตาจะไหลแล้ว
.....ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่คุ้มค่ามากที่จะได้รู้ว่าเราควรทำยังไงต่อไป ถ้าไม่มีประสบการณ์ของที่นี่ เราจะไม่มีวันรู้ตัวเองเลยว่าตัวเองประมาทมากแค่ไหน ซึ่งการสัมภาษณ์งานครั้งต่อไปเราจะทำให้ดี เตรียมตัวให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด และปล่อยให้โอกาสหลุดมือไปแบบนี้อีก
สำหรับเพื่อนๆหรือคนที่จะจบเร็วๆนี้ อย่าพลาดแบบเรานะคะ อย่าประมาทเลย เปิดชีทเก่าๆที่เรียนสักนิด อย่างน้อยสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์เห็นคือความใส่ใจ ความตั้งใจที่เราสนใจในสิ่งที่เราจะทำ ไม่ใช่แบบที่เราทำไป มันแสดงให้เห็นว่าเราไม่ใส่ใจ ไม่สนใจงานที่จะทำ แค่ปากที่บอกว่าตั้งใจมันไม่ได้ช่วยอะไรเลย แถมเขาจะหัวเราะเราอีก จนตอนนี้เราทั้งเฟลกับตัวเอง แถมอับอายอีกที่โปรไฟล์สวนทางกับความรู้ที่มี
ปล.ตอนนี้รอผลสัมภาษณ์อยู่ค่ะ (ติดหยุดยาวของบริษัท) แต่จริงๆคือรู้ผลตั้งแต่เดินออกมาแล้ว รอแค่ HR ยืนยันเท่านั้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่