ถ้าหากโดนหลอกให้ซื้อยาหรือวิตามินโดยไม่เต็มใจ ควรทำยังไงคะ แจ้งเรื่องได้ที่ไหนบ้าง

พอดีแม่อราเป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบค่ะ หรือ stroke หลังจากแม่ออกมาจากโรงพยาบาลได้แต่ 1-2 วัน ก็มีผู้หญิงแถวบ้านคนนึง ซึ่งเค้าขายน้ำมันงาดำสกัดเย็น ยี่ห้อนึง และ กาแฟ ยี่ห้อเดียวกัน. เข้ามาท่าทีเหมือนจะมาเยี่ยม แต่ที่จริงแล้ว มาหลอกขายของ กับแม่ ซึ่งผู้หญิงคนนั้นก็รู้อยู่แล้วว่าแม่ พูดไม่ได้ สมองยังรับรู้ไม่ได้เต็มที่ เพราะเพิ่งออกจากโรงพยาบาลมา. เค้ามาพูดเชิงยัดเหยียด ให้ซื้อผลิตภัณฑ์ของค้า ซึ่งน้องสาว ยาย และแฟนน้องสาวก็ปฏิเสธไป เพราะได้บอกผู้หญิงคนนั้นแล้วว่า แม่ต้องทานยาตามที่หมอสั่งเท่านั้น เพราะแม่เป็นทั้ง ความดัน เบาหวาน และ ไขมัน แต่เค้าก็ยัง ยัดเหยียดให้แม่ตกลงซื้อ โดยใช้ชื่อพ่อมาอ้างว่า ให้พ่อทานก็ได้ ซึ่งแม่เองก็พูดไม่ได้ ว่าพ่อก็เป็นความดัน เหมือนกัน และการที่พ่อไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้น พ่อก็ปฎิเสธเองไม่ได้ และ ทั้งๆที่แม่บอกไปแล้วด้วยว่าไม่มีเงิน แต่เค้าก็พูดหวาดล้อม แถมหลอกให้แม่ตกลง ซึ่งแม่เองก็ไม่เข้าใจและไม่รู้เรื่องในสิ่งที่เค้าพูด จนถึงทุกวันนี้ผ่านมาเกือบ 2 เดือน แม่ยังคงไม่เข้าใจ และสื่อสารออกมาไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ถ้าคนที่มีพ่อหรือแม่เป็น โรคนี้ จะเข้าใจ ปัญหานี้ แน่นอน ว่าผู้ป่วยจะไม่สามารถตัดสินใจอะไรเองได้ ด้วยสติสัมปชัญญะ. เนื่องจากเหตุผลเหล่านี้ แม่คงตอบแบบ งงๆ และไม่เข้าใจแล้วเค้าเลยพูด ว่า "อืม" (ซึ่งเค้าพูดคำนี้บ่อยมา) พอผู้หญิงคนนี้ เห็นว่าแม่พูด อืม เลยบอกว่า ราคา 750 บาท อยู่ๆผู้หญิงคนที่ขายของ ก็แกะตัวผลิตภัณฑ์ออกมาเอง เพื่อเอาออกมาโชว์ให้ดู โดยที่ น้องสาวก็บอกว่าไม่มีเงินสด แล้วน้องสาวก็ถามว่าแกะทำไม ผู้หญิงคนนั้นก็ตอบว่า เค้าแกะให้ดู แล้ว เค้าก็บอกให้น้องสาวโอนเงินให้. น้องสาวก็ต้องจำยอม เพราะทำอะไรไม่ถูก เหมือนเชิงบังคับให้โอนเงิน ก็เลยต้องโอนให้

ผู้หญิงคนนี้เข้ามาถึงบ้านเรา มาหลอกขายของให้เรา ทั้งๆ เราไม่ต้องการ และได้อธิบายเหตุผลให้เค้ารับรู้ไปแล้ว ว่า เนื่องจาก ไม่มีใครสามารถทานได้ (เพราะต้องทานยาตามที่หมอสั่งเท่านั้น) แต่เค้าก็หลอกขายกับแม่จนสำเร็จ  พอเรารู้เรื่องเราจะเอาของคืน เค้าก็บอกว่า ไม่รับคืน ไม่เคยมีใครคืนของ  

ในกรณี เราทำอะไรได้บ้างคะ  เราเสียใจมากที่มีคนแบบนี้ อยู่ในหมู่บ้าน มาหลอกขายของกับคนที่ป่วย ไม่สามารถแม้กระทั่ง ทานข้าวเอง เดินเอง หรือพูดได้ เพราะเป็น stroke 

ใครมีคำแนะนำอะไร กรุณาช่วยบอกด้วยนะคะ เราอยากได้เงินคืน และ ไม่อยากให้ผู้หญิงคนนี้ไม่ทำแบบนี้กับคนป่วยที่ไหนอีก  ลองคิดดูว่าถ้ามีคนมาทำแบบนี้กับพ่อแม่เรา เราจะยอมไหม แล้วถ้าพ่อแม่เรา กินไปแล้วเกิดอันตราย ใครจะรับผิดชอบ. ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่