..เราแพ้ แต่ "เลานจ์ชนะ" เละตุ่มเป๊ะ ทั้งเศรษฐกิจ สุขภาพประชาชน

กระทู้ข่าว
https://mgronline.com/daily/detail/9640000034140

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - เรียกว่า “เละตุ้มเป๊ะ!” ทีเดียวสำหรับประเทศไทยกับการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” ใน “ระลอกที่ 3” ซึ่งชัดเจนว่า “ต้นตอ” มาจาก “สถานบันเทิง” กลางคืน ประเภท “ผับ คลับ บาร์” โดยเฉพาะคลับชื่อดังอย่าง “คริสตัล คลับ” ที่ทำให้เกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์ “คลัสเตอร์ทองหล่อ” พบผู้ติดเชื้อพุ่งพรวดนับร้อยรายต่อวัน ยังไม่นับรวมกลุ่มกักตัวสังเกตอาการอีกไม่รู้เท่าไหร่ มีทั้ง พริตตี้ นักเที่ยว นักการเมือง ตำรวจ นักร้อง เซเลบ อินฟลูเอ็นเซอร์ ฯลฯ 
ในการระบาด “ระลอกแรก” เชื้อไวรัสมรณะมาจาก “ต่างประเทศ” และระบาดในประเทศไทยผ่าน “สถานบันเทิง” ย่านทองหล่อ และ “สนามมวย” ซึ่งกว่าที่จะควบคุมสถานการณ์ได้ รัฐบาลก็ต้องประกาศใช้มาตรการรุนแรงขั้นสุดคือ “ล็อกดาวน์ประเทศ” เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด
ขณะที่ใน “ระลอกที่สอง” คลัสเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดและระบาดมากที่สุดก็คือ “แรงงานต่างชาติ” ที่เข้ามาทำมาหากิน โดย “สมุทรสาคร” หรือ“มหาชัย” รวมถึง “บ่อนการพนัน” โดยเฉพาะบ่อนของ “หลงจู๊สมชาย” แห่งจังหวัดระยอง ผู้ที่มีนายตำรวจใหญ่ให้การหนุนหลัง
ส่วน “ระลอกที่ 3” สถานการณ์ก็วนกลับมาเหมือนเดิมคือ “สถานบันเทิง” ซึ่งจะใช้คำว่า “วงจรอุบาทว์” สำหรับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยก็คงไม่เกินเลยไปจากความเป็นจริงเท่าใดนัก เพราะรู้ทั้งๆ รู้ว่า สถานที่ดังกล่าวมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเป็น “ซูเปอร์เสปรดเดอร์” แต่ก็ยังมีการปล่อยปละละเลยให้มีการเข้าไปใช้บริการโดยที่ไม่ได้เคร่งครัดในเรื่อง Social Distancing แม้ว่าจะมีคำสั่งห้าม “เต้น” หรือให้ใส่หน้ากาก เช็กอินไทยชนะ-หมอชนะ แต่ก็รู้ๆ กันอยู่ว่า ไม่มีผลในทางปฏิบัติ แถมยังเปิดเกินกว่าเวลาที่อนุญาตไว้อีกต่างหาก

…………………………………
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่