ด่วน!คดีประวัติศาสตร์ ชาวบ้านเชียงใหม่ชนะคดีฟ้องรัฐละเลยแก้ฝุ่นพิษ

เคสชาวบ้านเดือดร้อนทนสูดฝุ่นพิษ จากเหตุไฟป่าที่กระจายไปหลายจังหวัด โดยศาลปกครองเชียงใหม่มีคำพิพากษาให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ต้องประกาศให้พื้นที่ 4 จว. เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน เป็นเขตควบคุมมลพิษ ภายใน 30 วัน
เมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 ศาลปกครองเชียงใหม่ ได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ ส.1/2564 คดีหมายเลขแดงที่ ส.1/2564 วันที่ 8 เมษายน 2564 คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐละเลยต่อหน้าที่ตามกำหนดให้ต้องปฏิบัติ โดยผู้ฟ้องคดีคือ นายภูมิ วชร เจริญผลิตผล ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ถูกฟ้องคดีคือ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ

คดีนี้ผู้ฟ้องคดีซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ป่าในเขตพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคเหนือของไทยเป็นเวลาต่อเนื่องประมาณ 1 เดือน เกิดหมอกควันหนามีปริมาณมากเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ ปกคลุมไปทั่วทั้งภาคเหนือของไทยจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตของประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ รวมถึงผู้ฟ้องคดี โดยที่ผู้ถูกฟ้องคดีทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ทั้งนี้ ศาลได้พิพากษาให้ผู้ถูกฟ้องคดีใช้อำนาจตามมาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา กำหนดให้เขตพื้นที่จ.เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน และแม่ฮ่องสอน เป็นเขตควบคุมมลพิษเพื่อดำเนินการควบคุม ลดและขจัดมลพิษ ทั้งนี้ให้ดำเนินการประกาศภายใน 30 วัน นับแต่วันที่คำพิพากษาถึงที่สุด คำขออื่นนอกจากนี้ให้ยก
ขณะที่เพจการแรงงานและสิทธิมนุษยชน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ ด่วนคำพิพากษาศาลปกครองเชียงใหม่ คดีหมายเลขดำที่ ส.1/2564 คดีหมายเลขแดงที่ ส.1/2564 วันที่ 8 เมษายน 2564 #คดีน่าสนใจศึกษามากๆ #คดีเจ้าหน้าที่รัฐละเลยต่อหน้าที่ฯ กรณีนายภูมิ วชร เจริญผลิตผล ราษฎรอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ฟ้องคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ให้ดำเนินการประกาศกำหนดให้ท้องที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และ ลำพูน เป็นเขตควบคุมมลพิษ ในราชกิจจานุเบกษา ตามมาตรา 59 แห่ง พ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2535 ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่คำพิพากษาถึงที่สุด
ด้านเพจบัณรส บัวคลี่ นักคิดนักเขียนคอลัมนิสต์คนดัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ ด่วนๆ เพิ่งตัดสินเมื่อวาน เคสประวัติศาสตร์ ปชช. ชาวหางดง ฟ้องรัฐละเลยไม่แก้ปัญหามลพิษฝุ่น pm2.5 และรัฐแพ้คดี ล่าสุด ศาลปกครองเชียงใหม่ สั่งให้ คณะกก.สวล.แห่งชาติ ประกาศเขตควบคุมมลพิษ . ใน 4 จว.ฝุ่นควันเกินมาตรฐานรุนแรง ชม. มส. ลพ. ชร. ภายใน 30 วัน เพื่อให้เกิดการบูรณาการยกระดับแก้ปัญหาในอนาคต
https://siamrath.co.th/n/234230
https://siamrath.co.th/n/234230
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กฎหมายการเมือง มลพิษทางอากาศ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่