กินในบ้าน...แกงส้มมะขามเทศ...



วันก่อนขับรถเล่น มองเห็นต้นมะขามเทศข้างทางหลายต้นที่กำลังออกฝัก เห็นฝักสีเขียวอ่อนและฝักที่มีชมพูระเรื่อดูน่ารักน่าสอย เห็นแล้วก็อดนึกถึงตอนยังเด็กไม่ได้(โอ๋ยยยย นั่นมันนานนนนนมาก)

มะขามเทศ จัดว่าเป็นของกินบ้านๆที่พบเห็นได้ทั่วไปค่ะ สมัยวัยเด็กเวลามีโอกาสไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัด  ได้เจอกับเด็กวัยเดียวกัน ก็'มันส์'เขาล่ะ เวลาตะลอนร่อนกันไปหาที่เล่นซน  เจอต้นมะขามเทศติดฝักเป็นต้องสอย  แม้ต้นไม้นี้จะมีหนามก็หาเกรงไม่ ไม่สน ไม่แคร์ เจอฝาดบ้าง มันบ้าง ก็สอยมากินทิ้งกินขว้าง

ถ้ามีใครถามว่า "อร่อยไหม"
ตอบได้ทันทีว่า "ไม่" ค่ะ เพี้ยนขำหนักมาก

หนอนฯเป็นคนไม่ชอบอะไรที่มีกลิ่นแนวๆเหม็นเขียวค่ะ 

มะขามเทศนี้ สมัยไปเรียนมหาวิทยาลัยที่ต่างจังหวัดในภาคอีสาน  เคยได้ชิมที่เขาเอามาตำส้มตำ เรียกว่า"ตำบักขามแป"
ได้ชิมไม่บ่อยหรอกค่ะ  เขาจะใช้มะขามเทศฝาดมาตำ  หนอนฯว่าจะให้รสดี ต้องทำแบบสูตรตำมะยมค่ะ ใส่กะปิด้วยหน่อยนึง

กับเคยเห็นคนเอาฝักอ่อนมากินเป็นผักเคียง กินกับส้มตำ น้ำพริก ก็แปลกดีค่ะ

แต่ว่าที่เคยเห็นตอนยังเด็ก ในแถบจังหวัดภาคกลางเขาจะใช้มะขามเทศฝาด เอามาแกงส้มค่ะ ที่เข้ากันมากในความทรงจำของหนอนฯคือ "แกงส้มมะขามเทศใส่ปลาช่อนทอด"

วันก่อนที่ขับรถเห็นต้นมะขามเทศข้างทาง ก็เลยนึกอยากกินแกงส้ม  แต่ครั้นจะให้ป้าแกไป"ยักแย่ยักยัน"สอยมะขามเทศมันก็กระไรอยู่นะคะ อิอิ
ซื้อเอาละกันค่ะ  ช่วงนี้มีขายเยอะ

แต่ มัน"ไม่ฝาด"นะ  แล้วแกงส้มต้องใช้แบบฝาดไม่ใช่เหรอ?

เอาน่า  มะขามเทศรสฝาด พอแกงแล้วก็หายฝาด  ดังนั้นเราเอาแบบ"มะขามเทศมัน"ที่ซื้อมาก็ได้น่า

มาค่ะ  มาแกะมะขามเทศออกจากฝักกัน

หนอนฯแกะเปลือกและเมล็ดออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด
แกะมาพอประมาณที่จะทำหนึ่งถ้วยตู้มๆค่ะ

ตอนแกะเมล็ด ก็นึกขึ้นได้ว่ามะขามเทศนั้น อยู่ในรายชื่อสมุนไพรไทย ที่หนอนฯต้องท่องเอาไว้สอบวิชาเภสัชกรรมไทย 



งั้นขอไปเปิดหนังสือแป๊บนะคะ

การมาเรียนวิชาที่ต้องท่องจำนั้น ไม่ค่อยถูกจริตเท่าไหร่เลย ตอนนี้กำลังคิดจะเลิกเรียนแต่ก็ยังเสียดาย
เลยลองปรับตัวหน่อย พยายามหาเรื่องเปิดตำราบ่อยๆแบบว่าไปเจอต้นไม้อะไร ซื้ออะไรมาทำกิน หากเป็นพืชที่อยู่ในตำราก็เปิดหนังสือเสียหน่อย วันละต้นสองต้นก็ยังดี

งั้นขอเอามาแชร์นะคะ ว่าเปิดตำราแล้วเจออะไร

........................................................

มะขามเทศ ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่

เปลือกต้น รสฝาด 
สรรพคุณ แก้ท้องร่วง คุมธาตุ ต้มเอาน้ำชะล้างบาดแผลทำให้หายเร็ว

เป็นจุลพิกัดต่างกันที่รส (มะขามเทศฝาด และมะขามเทศมัน)

มะขามเทศอยู่ในพิกัดตรีธารทิพย์ คือจำนวนตัวยาที่มีรสดั่งน้ำทิพย์ ๓ อย่าง
ได้แก่
รากไทรย้อย
รากราชพฤกษ์
รากมะขามเทศ

สรรพคุณ บำรุงน้ำนม แก้กระษัย ฆ่าเชื้อคุดทะราด แก้ท้องร่วง
 
......................................................


อ่ะ พอใจแระ อิอิ สั้นดีเนอะ
แต่ว่ามันมีเป็นร้อยตัวที่ต้องจำอ่ะดิเม่าอ่าน


ปกติหนอนฯจะมีน้ำแกงส้มติดตู้เย็นค่ะ
ก็เอามาเทลงหม้อ  ตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่เนื้อปลาสดลงไป

ถ้วยนี้ใช้เนื้อปลาเก๋าเชียวนะคะ  อิอิ ต้นเดือนก็เงี้ยะล่ะ

ใส่เนื้อปลาสดลงในน้ำแกงที่เดือดพล่านแล้วอย่าคนนะคะ แค่กดให้จมน้ำแกงก็พอ
เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ใส่เนื้อมะขามเทศลงไป

ขั้นตอนนี้หนอนฯใช้เวลาหน่อย แบบว่าอยากให้เนื้อมะขามเทศชุ่มน้ำแกงค่ะ
พอคิดว่าถูกใจก็ชิมรสอีกครั้ง 

ถ้วยนี้อร่อยแล้วค่ะ


แกงส้มน่ะ กินกับไข่เจียวอร่อยมากนะคะ และเนื่องจากว่ามีเนื้อปูเหลือ ก็เลยขอไข่เจียวปูเป็นเครื่องเคียง

จับไข่ไก่หนึ่งฟอง มาต่อยแล้วก็ตีๆๆๆๆ แต่งรสด้วยน้ำปลานิด  อย่ามากนะคะเพราะว่าเนื้อปูมีรสเค็มอยู่แล้ว

ที่ให้ตีไข่ก่อน เพราะไม่อยากให้เนื้อปูก้อนราคาแพง ต้องมาแหลกตอนตีไข่ค่ะ

นี่ค่ะ  ปูตู้มๆเลย



หนอนฯชอบแบบกรอบๆหน่อย  ก็ทอดในกระทะน้ำมันเยอะหน่อย และเทไข่ลงในน้ำมันที่ร้อนจัด
ทอดได้ระดับถูกใจก็ตักขึ้นมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน



ตักข้าวโปะไข่เจียวตักแกงส้มราดไปนั่งกินหน้าTV



สักจานไหมคะ เม่าอดีต

หมายเหตุ

ตอนนี้มะขามเทศยังเหลือ  หากท่านใดมีเมนูในความทรงจำที่ทำจากมะขามเทศ  อยากรบกวนช่วยแชร์หน่อยค่ะ เผื่อว่าหนอนฯจะได้ลองทำดู ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารภาคกลาง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่