กว๊านพะเยา หน้าลานพ่อขุน น่าถมทำชายหาดไหมคะ สมัยก่อนเดี๊ยนไม่เห็นด้วยที่ถม แต่สมัยนี้กลับอยากให้มีค่ะ

ก่อนอื่นก็ต้องขอษุมาอภัย ให้แก่ผู้ครีเอทไอเดียนี้ หากยังมีชีวิตอยู่ หรือต่อดวงวิญญาณ หากล่วงลับไปแล้ว

มันมีการถมไปแล้ว และขุดออกไปแล้ว ตอนแล้งจัดก็เป็นลานดิน ตอนนี้ พอได้นั่งรถรอบกว๊านจริง ๆ จัง ๆ กลับรู้สึกว่าส่วนที่ถูกถมยื่นออกไปมันช่างน้อยนิด น่าจะมีสนามทรายไว้ให้เล่นวอลเลย์ บอล ชายหาดได้ ก่อปราสาททรายเล่นได้ หรือกิจกรรมอื่น ๆ

กว๊านพะเยาปัจจุบัน ดูเป็นสมบัติที่ไม่มีใครกล้าแตะเหมือนก่อน แม้จะมีศักยภาพในการพัฒนาได้อีกมาก สมัยก่อนมีเรือถีบ เรือพาย (สมัยนี้ก็เรือคายัค, แคนนู) เรือสกูตเตอร์หรือเจ็ท สกี ปั๊มที่เคยอยู่ชายกว๊านก็ต้องยุบ เพราะเกรงจะน้ำมันลงกว๊าน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตประปา หรือประเด็นอื่น ๆ เช่น เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีพืชน้ำลอยอยู่ เป็นต้น

พอดีเพิ่งกลับไปพะเยา แล้วได้แวะหน้าลานพ่อขุนค่ะ ซึ่งบัดนี้เอารั้วกับต้นไม้ดอกไม้ออก ปูเป็นลานกว้างเปิดไว้รองรับผู้คนแล้ว

(หากมีเรื่องใดที่เดี๊ยนเข้าใจผิด ก็ขออภัยล่วงหน้าค่ะ)



ประเด็นถัดมา ที่เดี๊ยนเคยตั้งกระทู้ไปแล้ว หลายกระทู้ คืออยากให้กว๊านผลิตไฟฟ้าได้ เช่น จากคลื่นลม หรือปัจจุบันมีกังหันลม และอันถัดมาที่เดี๊ยนอยากให้มีคือ แผงโซลาร์ เซลล์ ลอยน้ำ ซึ่งมันน่าจะกระทบภูมิทัศน์ไม่มาก เพียงแต่ต้องเพิ่มการดูแล และรักษาความปลอดภัย มีคนเฝ้า



อีกเรื่องคือ สมัยที่ยังไม่มีการกั้นแม่น้ำอิงให้เป็นเขื่อน บริเวณในกว๊าน เคยมีเวียงอะไรในประวัติศาสตร์อีกบ้างคะ

สมัยเด็ก ๆ เดี๊ยนนอนกับย่า เคยฝันร้ายว่ามีผีเดินขึ้นมาหาเพียบเลย จนต้องขอย่าย้ายตำแหน่งที่นอนไปพักนึงเพราะกลัวผี พอมามองจากปัจจุบัน กว๊านก็เป็นเขตเมืองเก่า มีป่าช้าป่าเร่ว มีผีขึ้นมาหลอกเยอะ ๆ ก็เป็นเรื่องปกติ
*** ตอบโพลนี้ได้เฉพาะ สมาชิกบัตรประชาชน
1. ท่านเห็นด้วยหรือไม่ ที่จะมีการถมกว๊านบริเวณหน้าลานพ่อขุน เพื่อทำเป็นชายหาดให้ผู้คนได้ใช้สอยคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่