ปัญหาชีวิต ใครให้แย่กว่านี้ไหม ไหนเล่า????

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอเล่ารายละเอียดของตัวเองแบบ คร่าวๆก่อน  ((ถ้าเล่าทั้งหมด คงพิมพ์กันจนนิ้วหัก))

 เราเป็นลูกคนเดียว ของครอบครัว โดยตั้งแต่เด็ก ชีวิตดีและมีความสุขเพรียบพร้อมในระดับหนึ่ง พ่อกับแม่มีงานทำมั่นคง จนสามารถกู้เงินเพื่อสร้างบ้านแยกออกมาอยู่เป็นครอบครัวเดี่ยวที่สมบูรณ์ พ่อ แม่ ลูก ((ก่อนหน้านี้ อาศัยอยู่ กับญาติฝั่งพ่อ แต่แม่รู้สึกอึดอัดเลยตกลงจะสร้างบ้านแยก))

แต่บ้านที่สร้าง ก็อยู่ติดกับบ้านญาติ ซึ่งอยู่ภายในรั้วบ้านเดียวกัน ใช้ประตูบ้านรวมกัน แต่โดยรวม ความเป็นส่วนตัวของครอบครัวมีเพิ่มมากขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่ง...................

พ่อ ได้ทรุดป่วยหนักด้วยโรคมะเร็ง ทำให้ ตอนนี้กลายเป็นแม่ที่ต้องทำงานเพียงคนเดียว เพื่อหาเลี้ยงเราและรักษาพ่อ จำความได้ว่า แม่เป็นหนี้เกือบจะทุกธนาคาร ทุกบัตรเคดิต อะไรที่กู้ได้คือกู้หมด กู้ตรงนู้นมาโปะตรงนี้ จนสุดท้ายก็ต้องยอมที่จะขาดส่งบ้านหลายงวด เพื่อเอาเงินตรงนี้มาโปะค่ารักษาพ่อ และส่งเราเรียนต่อ ......

แต่การลงทุนของแม่  เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ คนจะตายยื้อยังไงก็ต้องตาย  สุดท้ายพ่อก็จากไป ด้วยโรคมะเร็ง โดยที่ญาติฝั่งพ่อ ไม่มีใครยื่นมือมาช่วย ด้วยเหตุผผลที่ว่า แยกครอบครัวไปแล้วก็ถือเป็นความรับผิดชอบของครอบครัวตัวเอง

จำได้เลย ว่าแม่เครียดมาก ไม่รู้จะไปหาเงินจากไหนมาชดใช้หนีสิ้นต่างๆที่กู้มา ทั้งร้องไห้ ทั้งโทรขอยืมเงินจากเพื่อน ทวงเงินลูกหนี้บางคนที่ยืมไม่คืน สุดได้ได้กลับมาไม่พอค่าทำศพพ่อ ต้องบากหน้าไปขอยื่มเงินญาติ ญาติบอกเดียวจัดการให้ทุกอย่าง ส่วนซองที่ช่วยงานศพก็เอามาให้เขาทั้งหมดเป็นการจบหนี้งานศพ 

หลังจากจบงานศพได้ไม่นาน ปัญหาเรื่องมรดก ตามมาติดๆ พ่อมีมรดกอยู่ทั้งหมด 4 แสน ลงแบ่งไว้เป็น มารดา บิดา ลูก เมีย ตกคนละ แสน
แต่ ณ ตอนนั้น แม่เป็นหนี้ที่กู้มารักษาพ่อ บวกกับค่าเทอมเราที่ต้องจ่าย ค่าบ้านที่ค้างส่ง สองคนแม่ลูก 200,000 `กลายเป็นแค่เศษเงินไปทันที
แม่เลยไปคุยกับปู่ ย่า และญาติ ว่าส่วนนี้ขอเป็นค่าเทอมเราและค่าบ้านได้ไหม...

ย่า ปู่ ไม่ให้ ญาติๆ พี่ๆน้องๆพ่อ ก็ไม่ให้ เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร เรื่องอะไรจะให้ฟรีๆ หลังจากนั้นแตกคอกัน ทะเลาะกันจนเกลียดขี้หน้า 
ไม่คุยกันมาสามสี่ปี ในช่วงชีวิตตอนนั้น ชีวิตเราเหลือแค่แม่ แม่ แม่ แม่ แม่ ....คนเดียว จริงๆ  

รู้สึกได้แหละ ว่าแม่แบก จนสุดท้ายแม่ก็ไม่ไหว แม่เลือกที่จะตัดจบด้วยการไปบวชโกนหัวตลอดชีวิตและทิ้งบ้านที่ค้างค่างวด ทิ้งหมายศาลไว้หน้าบ้าน และจดหมายทวงหนี้มากมาย รวมถึงตัวเราเองด้วย....ตอนนั้นเศร้ามาก ที่สุดในชีวิต อมยิ้ม08อมยิ้ม08 คือ คิดแล้วแหละ จะอยู่ไหนดีต่อจากนี้ จะเอาเงินที่ไหนเรียน ไม่อยากจบแค่ม.สาม ขอร้องแม่ว่าไม่ไปได้ไหม จะอยู่ยังไง อยู่ไม่ได้ แม่ไม่พูดอะไรเก็บข้าวของ แล้วโทรหายายให้มาเอาเราไปอยู่ด้วย  โดยการบอกยายว่า ไปบวชแค่สามวันเดียวกลับ หลังจากนั่น แม่หายตลอดไป...

หลังจากแม่ไป เราย้ายของมาอาศัยอยู่กับยาย บ้านยายมี ยาย ป้า แล้วก็ลูกป้า ส่วนเรื่องเรียน ด้วยความที่ไม่อยากทำงานตอนนี้ เราเลยเข้าไปขอทุนกับอาจารย์แนะแนว โชคดีมากที่ได้ทุนเรียนต่อจนจบปริญญาตรี แต่หลังจากนี้ต้องส่งเกรดให้เขาต่อเนื่อง ถ้าเกรดไม่ดี ทุนหลุด จบทันที ชีวิตนักเรียน 5555
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปัญหาชีวิต ครอบครัว หนี้ครัวเรือน ปัญหาครอบครัว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่