กู้ธนาคารซื้อบ้านมือสองที่ต่อเติมตั้งแต่เจ้าของแรก ต่อมาเพื่อนบ้านบ่นว่าต่อเติมผิดกฎหมาย แต่ธนาคารไม่ให้รื้อถอนค่ะ

สอบถามผู้รู้ในพันทิปค่ะ ใครพอจะช่วยได้บ้าง

เราได้ไปซื้อบ้านมือสองในหมู่บ้านเก่าหลังนึงโดยขอกู้ธนาคาร เสียเงินค่าประเมินกับธนาคารเรียบร้อย เราก็ทำเรื่องกู้และไปเซ็นโอนจบหมดแล้วค่ะ

หลังโอนเสร็จสัปดาห์ต่อมา เราก็เข้าไปที่บ้านเก่าเพื่อจะนัด ผรม. เข้าไปดูสภาพบ้านและวางแผนว่าจะทำการปรับปรุงเพื่อเข้าอยู่ค่ะ
ที่นี้วันที่เข้าไปดันเจอเพื่อนบ้านข้างๆ เดินมาบ่นว่าเจ้าของบ้านเดิมต่อเติมจนชิดรั้วเพื่อนบ้านเลยค่ะ (เจ้าของเดิมซื้อไว้แต่ไม่เคยอยู่ ปล่อยเป็นบ้านร้างมาตลอด) เราดูแล้วน่าจะผิดกฎหมายเต็มๆ เพื่อนบ้านก็บอกว่าไหนๆ ก็จะปรับปรุงบ้านอยู่แล้ว ขอให้รื้อถอนส่วนต่อเติมที่ชิดริมรั้วเค้าได้มั้ย (ส่วนต่อเติมค่อนข้างเยอะค่ะ ประมาณ 40% ของสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด) ซึ่งเราก็ไม่อยากมีปัญหากับเพื่อนบ้าน รวมทั้ง ผรม. ก็แนะนำว่าควรรื้อเนื่องจากสภาพโครงสร้างของส่วนต่อเติมไม่ค่อยดี มารั้งทำให้โครงสร้างบ้านหลักตอนนี้แย่ไปด้วย เพราะส่วนต่อเติมค่อนข้างเยอะและหนักมาก เราเลยตัดสินใจว่าจะรื้อถอนส่วนต่อเติมเก่าออกและวางแผนว่าจะขยายบ้านหลักไปอีกฝั่งที่ไม่ติดรั้วเพื่อนบ้าน (ต่อเติมใหม่อีกฝั่ง ด้วยขนาดใหญ่กว่าส่วนต่อเติมเดิม)

ทีนี้เราก็หาข้อมูลว่าการรื้อถอนต้องขออนุญาตธนาคารก่อนเพราะตอนนี้บ้านเราเป็นทรัพย์สินของธนาคาร แต่พอเราติดต่อธนาคารไปพร้อมแบบแปลนรื้อถอนและแบบแปลนต่อเติมใหม่ ก็ได้รับคำตอบว่าต้องเอาเงินสด 1.xx ล้านไปโปะยอดกู้ค่ะ เพราะถ้าเรารื้อถอนก็เหมือนกับทรัพย์สินธนาคารหายไปด้วย พอเราแจ้งย้ำว่าเรามีแผนจะขยายบ้านเพิ่มในที่ว่างอีกฝั่งเพื่อไม่ให้ติดรั้วเพื่อนบ้าน เมื่อขยายแล้วทรัพย์สินธนาคารก็ไม่ได้เสียหายไป (เราได้ส่งแบบต่อเติมใหม่ที่มีวิศวกรเซ็นให้ธนาคารดูแล้วด้วยค่ะ) แต่ธนาคารก็ไม่ยอมพิจารณาส่วนตรงนี้เลยค่ะ

ไม่ทราบว่าเราทำอย่างไรได้บ้างคะ เพื่อที่จะแก้ปัญหาส่วนต่อเติมผิดกฎหมายนี้ และต่อรองกับธนาคารยังไงให้ไม่ต้องโปะยอดกู้คะ เพราะเราต้องการเงินสดตรงส่วนนี้มาปรับปรุงซ่อมแซมบ้านก่อนเข้าอยู่ได้จริงอ่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่