สารานุกรมปืนตอนที่ 519 ST Kinetics : Next Generation Concept Rifle

"ขอขอบคุณเพจ GUN in The World แอดมิน Gtd.77 อย่างสูงครับ"

https://www.facebook.com/catwarriorandroyalthaiarmyman/ในปี 2012 ทาง ST Kinetics ได้จัดเเสดงโครงการปืนเล็กยาวใหม่ชื่อว่า Next Generation Concept Rifle ซื่งมีความโดดเด่นในเรื่องรูปทรงของตัวปืนที่ดูล้ำสมัย จุดประสงค์เพื่อที่จะเข้าประจำการทดเเทน SAR-21 ที่ประจำการในกองทัพสิงคโปร์ในปัจจุบัน โดยที่ตัวปืนชูจุดเด่นคือตัวปืนกะทัดรัด มีน้ำหนักที่เบาลงจากเดิม มีความเป็น Modular สามารถปรับเปลี่ยนจากทรงธรรมดาเเบบปืนเล็กยาวทั่วไปมาเป็นทรงบูลพัพได้ โดยที่มีชิ้นส่วนสำคัญๆใช้งานร่วมกันได้ทั้งสองรูปเเบบ เหมือนกับ MSBS Grot ของโปเเลนด์ ใช้กระสุนขนาด 5.56x45 mm NATO มาพร้อมกับศูนย์เล็งมีกำลังขยาย 1.5 เท่า ซึ่งในงาน Singapore Air Show 2012 มีต้นเเบบมาจัดเเสดงทั้งเเบบทรงธรรมดา เเละเเบบบูลพัพ.......................................................................................................
NGCR รูปเเบบบูลพัพ ใช้ลำกล้องมาตรฐานยาว 14.5 นิ้ว มีระบบการทำงานด้วยเเก๊สกระทำต่อลูกสูบเเบบช่วงชักสั้น เหนือเเนวลำกล้อง ใช้การหมุนตัวของหัวลูกเลื่อนขัดกลอนกับท้ายรังเพลิง โครงปืนส่วนบนทำจากโพลิเมอร์กันเเรงกระเเทกเเละรอยขีดข่วนสอดไส้ด้วยเเผ่นโลหะเสริมความเเข็งเเรง ในรุ่นมาตรฐานจะติดศูนย์เล็งเเบบกล้องเล็งเเบบมีกำลังขยาย 1.5 เท่า ส่วนรุ่นปืนเล็กสั้น เเละรุ่นสำหรับพลเเม่นปืนจะเป็นรางสำหรับติดกล้องช่วยเล็ง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามภารกิจเเทน ใต้ศูนย์เล็งจะเป็นเเนวของคันรั้ง ซึ่งตัวปืนทำมาไว้ทั้งสองด้าน ช่องคัดปลอกกระสุนทำมาไว้ทั้งสองด้านของโครงปืน สามารถเลือกปรับคัดปลอกออกทางใดทางหนึ่งตามความถนัดของผู้ใช้ได้ ที่ด้านบนเเนวประกับรองมือทำช่องไว้สำหรับระบายเเก๊สจากการทำงานของตัวปืน สามารถถอดปรับเปลี่ยนได้ โครงปืนส่วนล่าง ขึ้นรูปเเบบชิ้นเดียวมาพร้อมทั้งด้ามปืน ช่องเสียบซองกระสุนที่รองรับซองกระสุนของ SAR-21 เเละพานท้าย ซึ่งภายในจะเป็นส่วนเคลื่อนที่ เช่นชุดโครงนำลูกเลื่อน ชุดเครื่องลั่นไก เเละบัฟเฟอร์ซับเเรงสะท้อนถอยหลังของปืน ที่ชุดเครื่องลั่นไกมีคันบังคับการยิง อยู่หน้าไกปืนคอยกำหนดระยะลากไก โกร่งไกปืนขนาดใหญ่ รองรับการใส่ถุงมือในการยิง ใช้ปลอกหักเหเเรงดัน เเก้การสะบัดขึ้น เวลาทำการยิง.......................................................................................................
NGCR มีรูปทรงเเบบธรรมดา รูปร่างโดยรวมมองเผินๆอาจจะดูคล้ายๆกับ HK G36 ของเยอรมนีได้เช่นกัน ใช้ชิ้นส่วนร่วมกับตัวบูลพัพเป็นส่วนใหญ่ ได้เเก่ โครงปืนส่วนบน ชุดลำกล้องเเละระบบเเก๊ส ชุดโครงนำลูกเลื่อน ส่วนที่ปรับเปลี่ยนคือชุดประกับรองมือที่ยาวเรียวกว่าเเบบของบูลพัพ เเละยกสูงเหนือเเนวคันรั้งลูกเลื่อน ที่เปลี่ยนมาใช้เเบบเกี่ยวขึ้นคันรั้งได้ทั้งทางซ้ายเเละทางขวา เหมือนกับ HK G36 ด้านบนเป็นรางสำหรับติดกล้องช่วยเล็งตามภารกิจ ที่ใต้ประกับรองมือมีรางสำหรับติดอุปกรณ์เสริมต่างๆเช่น ด้ามจับหน้า ขาทราย หรือ เครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. เเบบ STK 40GL ได้ ชุดโครงปืนส่วนล่างขึ้นรูปชิ้นเดียว ทั้งช่องเสียบซองกระสุน เเละชุดด้ามปืน มีคันปบังคับการยิง ปรับได้ 3 เเบบคือ ห้ามไก ทีละนัด เเละอัตโนมัติ ชุดพานท้ายเเบบปรับระดับความยาวได้ เเต่ไม่สามารถพับไปด้านข้างได้ ติดตั้งเเผ่นรองเเก้มปรับความสูงตามการใช้งานได้
.....................................................................................................
ข้อมูลทางเทคนิก
ชื่อ Next Generation Concept Rifle ; NGCR
บริษัท ST Kinetics
ขนาดกระสุน 5.56x45 mm NATO
ระบบ Short Stroke Gas Piston,Rotating Bolt
อัตราเร็วการยิง 700-900 rpm
ความยาวลำกล้อง 14.5 นิ้ว เเบบ 6 RH 1:7
ความยาว 700 mm
หนัก 3.3 kg
ซองกระสุน 30 นัด SAR-21
......................................................................................................
เปรียบเทียบระหว่าง NGCR เเละ SAR-21
.
NGCR สามารถใช้งานได้ทั้งคนถนัดขวาเเละซ้าย สามารถปรับเปลี่ยนมาเป็นทรงธรรมดาได้ มีน้ำหนักเบากว่าเเละตัวปืนมีขนาดโดยรวมเล็กกว่า SAR-21 อยู่ประมาณ 25% ทำอัตราเร็วการยิงได้เร็วกว่า ซึ่ง SAR-21 ทำได้เพียง 450-650 นัด/นาที
......................................................................................................
NGCR น่าจะเป็นเเบบปืนก่อนที่จะพัฒนามาเป็น BMCR/CMCR หรือ BR18 นั่นเอง ดูจาก Concept ในการสลับร่างจาก Bullpup มาเป็น Classic ได้ โดยยังใช้ชิ้นส่วนร่วมกันเป็นส่วนใหญ่ได้
ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ Ghosttando77
ที่มา
http://rpdefense.over-blog.com/article-singapore-next-gen...


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาวุธยุทโธปกรณ์ อาวุธปืน เทคโนโลยี ประเทศสิงคโปร์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่