[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ กาแฟบ้านอาจารย์ อัมพวา

หลังจากชิม Sourdough Bread หรือขนมปังเปรี้ยว ที่ส่งมาให้ชิมแล้ว
"ทำกินกันเอง by laser : ตีทึงมันต้มขิง"   https://pantip.com/topic/40478020
ทุกคนที่ได้ชิมติดใจชมว่าอร่อย หลานชายแฟนไปทำสวนอยู่แถวนั้น
เล่าให้ที่บ้านฟังว่าอาจารย์และภรรยาปลูกต้นไม้ไว้หลายอย่างโดยหมักปุ๋ยเอง
หลานชายแฟนกับพ่ออยากไปดู จึงโทรฯ ไปสั่งขนมปังเปรี้ยว 5 ก้อนจนคนทำตกใจ
ต้องรีบบอกว่าไม่ได้เอาไปขาย นอกจากขนมปังแล้วยังสั่งกาแฟอีก 2 ห่อ
นัดไปร้บที่ร้านที่บ้านวันเสาร์ที่ 6-2-21 หลังเที่ยง โดยบอกว่าไม่ต้องเตรียมอะไรให้กินเพราะเกรงใจ
วันเสาร์ที่ 6-2-21 ออกจากที่พักสิบโมงครึ่ง ขึ้นถนนวงแหวนอุตสาหกรรมที่สำโรงไปลงที่ถนนพระราม 2



รถติดเล็กน้อย เพราะกำลังมีการทำตอม่อสำหรับทางลอยฟ้า
ถึงแยกเข้าจังหวัดสมุทรสงคราม เลี้ยวซ้ายเข้าทางต่างระดับเข้าทางหลวงหมายเลข 325



ผ่านอำเภอเมืองซึ่งช่วงนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวมารอดูรถไฟผ่านตลาดร่มหุบ 
เพราะรถไฟหยุดเดินรถ เนื่องจากสถาณการณ์โรคโควิด 19
ขับรถไปตาม ทล.325  (ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ) ข้ามแม่น้ำแม่กลอง 
ข้ามคลองผีหลอก ข้ามแม่น้ำแม่กลองอีกครั้ง ไปกลับรถที่วงเวียน



มาจอดรถที่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวหมูมะนาวแม่บุญมี 
เดิมเลี้ยวจอดที่หน้าร้านได้เลย แต่ร้านทำให้รถติด 
จึงให้ไปกลับรถที่วงเวียนลดความคับคั่ง





ร้านยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ที่เปลี่ยน คือ ราคาที่ปรับขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจ





สั่งทีเดียวสองชาม เส้นเล็กต้มยำแห่งหนึ่งน้ำหนึ่ง ชามละ 35 บาท



เส้นเล็กแห้งยำ โรยหน้าด้วยหมูสับ



มาพร้อมน้ำแกงหนึ่งชามเล็ก



ใส่หมูแดง กุ้งที่ลวกไว้แล้วหนึ่งตัว



และตับหมูลวกดีหนึ่งชิ้น เปรี้ยวมะนาวเผ็ดปานกลาง



เส้นเล็กน้ำต้มยำ น้ำต้มยำแบบใส่พริกป่น ถั่วตำ และน้ำมะนาว รสจัดดี แต่ให้ตับหมูสี่ชิ้น



ไม่ได้ซื้อของฝากไปฝากเจ้าของบ้าน เพราะแฟนเตรียมตะลิงปลิงแช่อิ่มมาฝากหนึ่งขวดใหญ่
ออกจากร้านก๋วยเตี๋ยวหมูมะนาวแม่บุญมีกลับรถไปตาม ทล.325
ถึงวงเวียนเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานสมเด็จพระศรีสุริเยนทร์ข้ามแม่น้ำแม่กลอง



ตั้งจีพีเอสไปบ้านริมคลองโคกเกตุ
"เที่ยวไปกินไป by laser @ อัมพวา 1 : ตลาดแม่กลอง, ล่องเรือยามเย็น, คุ้มแสงทอง"
https://pantip.com/topic/36253433
"เที่ยวไปกินไป by laser @ อัมพวา 2 : ก๋วยเตี๋ยวป้าห่อ ปากท่อ, บาร์บีคิวซี่โคงหมูข้าวหลาม, เจ๊เก๊กฮวย"
https://pantip.com/topic/36258615



13.20 น.ถึงที่หมายบ้านอาจารย์



ขนมปังเปรี้ยวแสนอร่อยก้อนละร้อย 5 ก้อนห่อและใส่ถุงอย่างดี 
และเมล็ดกาแฟคั่วสองห่อพร้อมให้นำกลับบ้าน



ไม่ได้มาสี่ปีเดินชมรอบ ๆ สะพานข้ามไปบ้านฝรั่งทาสีใหม่





สระว่ายน้ำมีเรือนรับรองหลังใหม่ ช่วงนี้เจ้าของบ้านอยู่อเมริกามาเมืองไทยไม่ได้



เกาะขนาด 4 ไร่ฝั่งตรงข้ามที่อาจารย์ซื้อไว้หลายปีแล้ว 
ช่วงนี่ให้คนงานขุดทางน้ำเล็ก ๆ ดักกุ้งก้ามกราม



เดินชมต้นไม้และผักสวนครัวที่ปลูกไว้
ซื้อกิ่งตอนส้มซ่าที่ลงกระถางไว้ไม่ยอมคิดเงิน
แต่แฟนแอบฝากเงินไว้ในของฝากแล้วส่งข้อความบอกหลังกลับ
ได้ของแถมเป็นต้นเตยหอม ตะลิงปลิงและต้นว่านหางจระเข้



ลูกลำพู แถวนี้กลางคืนยังมีหิ่งห้อย



มาบ้านอาจารย์ถ้าไม่ดื่มกาแฟถือว่ามาไม่ถึง
ย้งไม่ได้เปิดเป็นร้านรับคนทั่วไป เฉพาะเพื่อนและคนรู้จักที่นัดมาล่วงหน้า
ถ้าเปิดเป็นร้านกลัวรับไม่ไหว เพราะอาจารย์คิดค่ากาแฟแค่ถ้วยละ 20 บาท



ของตัวเองเป็นอเมริกาโน่ร้อน





ของแฟนเป็นคาปูชิโน่ร้อน



จิบกาแฟในบ้านกาแฟชมคลองโคกเกตุ



แม้จะบอกว่าไม่ต้องเตรียมอะไรไว้ให้กิน
แต่ภรรยาอาจารย์คนห้องก้นครัวก็ทำบลูเบอรี่ชีสเค้กไว้ให้กิน



วางด้านบนด้วยมะยงชิดลูกใหญ่ปอกเปลือกคว้านเมล็ดออก





ราดทับด้านบนด้วยแยมบลูเบอรี่
เค้กเนยสดหอมเนียนนุ่มอร่อยมาก 
มะยงชิดลูกใหญ่กรอบหวาน กินไปสองจานด้วยความตะกระ







เก็บภาพเจ้าดุ๊กดิ๊กที่ดูแก่ขึ้นมาก พาเจ้าโกโก้ว่ายข้ามไปเกาะไม่ทัน
ได้แต่ภาพเจ้าดุ๊กดิ๊กว่ายกลับมาเกลือกกลิ้งบนพื้นหญ้าให้ตัวแห้ง หลังจากสะบัดตัวไล่น้ำไปหลายรอบ





คนงานตัดสายบัวสดใหม่ ๆ ห่อใบตองให้เอากลับไปผัดกิน แต่กลับนึกถึงสายบัวต้มกะมิกับกุ้ง



16.36 น.นั่งคุยกันเพลิน ๆ ได้เวลาของเมรัย
เริ่มด้วยไวน์พรายฟองฟู่ (Sparkling Wine) แช่เย็น



ในขณะที่เปิดไวน์แดงอีกขวดแช่เย็นให้ไวน์หายใจ 
ให้ไวน์สัมผัสกับอ็อกซิเจน ขับกลิ่นและรสที่ซ่อนอยู่ออกมาให้ไวน์กลมกล่อมขึ้น





ไม่อยากรบกวนเจ้าของบ้าน กินข้าวเที่ยงก่อนเข้ามา 
และบอกให้ไม่ต้องเตรียมอะไรไว้เพราะเกรงใจ
แต่พออาจารย์หยิบเนื้อวากิวออสเตรเลียดรายเอจหนานิ้วครึ่งออกมาวาง
ถึงกับใจละลายก้นติดเก้าอี้ลุกไม่ขึ้น



แถมด้วยสปาเก็ตตี้มังสวิรัติปรุงตรงหน้า







เนื้อย่างด้วยกระทะสุกพอดี



แค่โรยเกลือบาง ๆ ก่อนย่าง เนื้อนุ่มหวาน
แฟนกับน้องชายไม่กินเนื้อ เสร็จอาสามกับลูกชายน้องแฟน
ไม่อยู่นานติดลม ก่อนที่จะต้องลงเรือไปกินกุ้งแม่น้ำเผาแถววัดจุฬามณีรีบลากลับ



เช้าวันรุ่งขึ้นเอาขนมปังเปรี้ยวย่างไฟอ่อน ๆ ทำแซนด์วิชเปิดหน้า



ใส่ชีสรมควันและ Butcher Ham



กินกับเมล็ดกาแฟคั่วของอาจารย์ บดชงแบบดริฟท์ผ่านกระดาษกรอง



กินแซนด์วิชหมดแล้ว แต่กาแฟยังเหลือ 
กินอีกแผ่นเปล่า ๆ เนื้อในนุ่มจิ้มน้ำกาแฟ





สายบัวแช่น้ำไว้ตั้งแต่เมื่อคืน



สายบัวติดดอกมาด้วย แฟนตัดเอาไปแช่ในอ่างน้ำบานหุบ ๆ ต่ออีกหลายวัน



ส่วนสายบัวลอกเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อใน หั่นเป็นท่อนพอดีคำ



โขลกสามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) และหอมแดง ต้มสายบัวกับน้ำกะทิกล่อง



ตามด้วยกุ้งทะเลที่ยังพอมีเหลืออยู่ในช่องแช่แข็ง
ปรุงรสด้วยเกลือและนำตาลปี๊บ ใส่พริกชี้ฟ้าซอยเพิ่มรสลงไปเล็กน้อย





แฟนทำเสร็จทันกินมื้อเที่ยง





กินกับข้าวกล้องร้อน ๆ กินต่อมื้อเย็นได้อีกมื้อยังเหลือ



แต่มื้อเย็นกินกับปลาสลิดทอด



ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
#กินตามอาสาม #อร่อยตามอาสาม #ตามรอยอาสาม #เที่ยวกับอาสาม
ชื่อสินค้า:   Sourdough Bread
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่