"จักรย่านพับ กับรถไฟ้ฟ้า" เหตุใดคนที่ปั่นจักรยานพับ ยังใช้กันน้อยอยู่ ?

1 เดือนที่ผ่านมาได้มีโอกาสเดินทางด้วย MRT   เเละได้สังเกตว่าระหว่างทางลง ( ก่อนทางเข้า ) มีป้ายว่าสามารถใช้รถจักรยานพับ เดินทางด้วยรถไฟฟ้าได้

ในใจก็เเอบอิจฉาพี่ๆ ที่ปั่นจักรยานพับ 55555 ( ไปไหนมาไหนสะดวก)  วันเเล้ววันเล่าเราก็ไม่ค่อยเห็น (พยายามสังเกตอยู่เรื่อยๆ) เท่าที่จำได้ 1 เดือนที่ผ่านมา ผมเห็นเเค่ 2 คัน ที่ใช้บริการ MRT

คิดในใจ เหตุใดทำไม่คนที่ปี่นจักรยานพับ จึงใช้รถไฟฟ้า MRT กันน้อยจัง  ทั้งๆที่สะดวกในการเดินทาง  

หรือว่าเส้นที่เราเดินทางคนปั่นจักรยานน้อย (สีลม - พหลโยธิน) 

หรือว่ามีเหตุผลอะไร จึงไม่ค่อยนิยมกันใช้บริการ MRT ก้น ?

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
1.  เอาจริงๆ นอกจาก brompton  brompton clone  birdy   Strida  Abike  แล้ว  ใช้งานได้ยากน่ะ   ล้อ 20 นิ้ว ก็ หนัก 10 กว่ากิโลแล้ว  มีโช็คก็ 14 กิโลขึ้นไป    ขนเข้าไปก็ยาก  แล้ว  จักรยานพับ 20 นิ้ว รุ่นเก่าหน่อยบางรุ่น  ขนาดใหญ่เกินกว่าที่กำหนดให้เข้าได้ (ยิ่งพวกหมอบล้อ 20 นิ้วแล้ว  พับแบบ Lockjaw) ทำให้เข้าใช้บริการไม่ได้   ไม่งั้นก็ใช้ล้อเล็กขี่ยากกว่าหน่อย  

2.  บางช่วงคนแน่น  แล้ว  จักรยานเข้าได้แต่  ขบวนหัวหรือท้ายเท่านั้น มั้ง     ขึ้นลงจากรถไฟฟ้ายาก   เวลาเร่งด่วนผู้ใช้บริการเยอะ ก็ รอเที่ยวต่อไป  

3.  รถพับดีๆราคาสูงอยู่ (2 หมื่นกว่าๆ บางยี่ห้อ ยังแต่แค่ altus หรือเที่ยบเท่าเลย  3หมื่นกว่าๆ เกือบๆ 4 หมื่นได้ tiagra มั้ง มีแต่ของจีนน่ะได้ อะไหร่ดีหน่อย 15 k ได้  ชิฟเตอร์ ตีนผี 105 แต่กะโหลกก็สูงซะ งานประกอบก็เหมือนจะมีปัญหา    birdy  sora  ก็ เกือบๆ 6 หมื่น(ผู้นำเข้าไม่นำมาทำตลาดแล้วด้วย)   brompton คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องราคา )   แล้วก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน    บางท่านก็ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ให้เหมาะกับความสูง และรูปร่าง  เปลืองเงินอีกเยอะ  

4. บางสถานที่  จักรยานพับห้ามเอาเข้าไป ก็ต้องจอดทิ้งไว้ภายนอกอาคาร   แล้วจะล็อคกับอะไร ?     เคยโดนไปรอบหนึง เอารถพับเข้าไปเทียบกับที่จอดแบบล็อคล้อไม่ได้    เลยพับ แล้ว ไป ล็อคกับ ด้านข้างของอันแรกสุด แทนการเสียบล้อเข้าช่องแล้วล็อคด้วย U lock  พนักงานเฝ้าก็ไม่มีด้วย  

5. บางครั้ง ขี่บนฟุตบาท  ตามทางรถไฟฟ้า  ใช้เวลามากกว่าใช้ รถไฟฟ้า ไม่เท่าไหร่ด้วย

6. จักรยานพับไม่ได้เป็นที่นิยม เหมือน เสือหมอบน่ะท่าน    

7. จากที่จักรยานพับ  มี ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับ จักรยานทั่วๆไป และ ค่าโดนสารรถไฟฟ้า  ค่อนข้างแพง   ซื้อจักรยานแบบอื่นๆ แล้วขี่ไปยังสถานที่นั้นๆ (ถ้ามีที่อาบน้ำให้ จะประหยัดกว่าน่ะ)    
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่