เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ผีสิงบ้านคุณนาย

............ เรื่องนี้ขึ้นที่บ้านหลังหนึ่งย่านบางนา  เจ้าของบ้านเป็นนายทหารที่ปลดเกษียณกับคุณนายซึ่งเป็นคนที่มีความเชื่อเรื่องผี และมีศรัทราเจ้าแม่กวนอิม   ตัวผมทำอาชีพตกแต่งภายใน จำพวกติดตั้งวอลเปเปอร์และปูกระเบื้องยาง  ทีมงานมีกันสามคน เมื่อเรานั่งรถไปถึงป้อมยาม  พี่รปภที่ทำหน้าที่แลกบัตร สะดุดกับบ้านเลขที่เป้าหมายที่เราจะไป แล้วหันไปกระซิบกับเพื่อน รปภ ด้วยกัน มีเสียงหลุดออกมา ฟังทันว่าเจ้าของบ้านยังไม่เลิกคิดจะอยู่บ้านนี้อีก  ผมนึกสงสัยจึงถามออกไป พี่รปภ คนนั้นบอกให้ไปดูหน้างานก่อน  มันไม่มีอะไรหรอก   

เราจึงขับรถหาอยู่พักหนึ่ง  สภาพหมู่บ้านตอนสร้างมาใหม่ๆ มันคงดูสวยและทันสมัยอยู่หรอก  พอนานปีเข้าอาคารมันเริ่มเก่า ไม้เล็กไม้ใหญ่ดูครื้ม  มีบ้านหลายหลังติดประกาศขาย  ถูกทิ้งร้างไปนานจนดูทรุดโทรม ลองคิดดูถ้าเป็นเวลากลางคืนมันจะดูเปลี่ยวแค่ไหน  รถยนต์ของเราไปถึงก็ที่หมายก็พบกับคุณนายรออยู่ กำลังถือสายยางรดน้ำต้นไม้ ผมแปลกใจที่บ้านออกใหญ่โต เจ้าของบ้านดูท่าจะรวยมาก  ทำไมไม่มีคนรับใช้มาทำให้  

พอเราได้รับคำสั่งให้ไปทำวอลเปเปอร์กับปูกระเบื้องในห้องหนังสือ ผมให้ลูกน้องอีกสองคนย้ายตู้แผงหนังสือออกจากผนัง  ส่วนผมขนอุปกรณ์ลงจากรถ พอเสร็จแล้วจึงติดตามคุณนายไปดูห้องหับต่างๆ ตั้งแต่ห้องครัวไปจนถึงห้องนอนที่จะติดตั้งกระเบื้องกับวอลเปอร์เพิ่ม  ในห้องบูชาผมเห็นเจ้าแม่กวนอิมกับเหล่าเทพเจ้าต่างๆ รวมทั้งมีผ้ายันต์ปิดไว้เหนือประตู ผมคิดในใจ จากประสบการณ์บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่า ที่ซื้อต่อมาทำการตกแต่งเสียใหม่ให้มีความทันสมัย มันต้องมีอะไรแน่ ๆ

ครู่หนึ่งลูกน้องสองคนก็วิ่งออกมา สีหน้าแตกตื่น มาบอกกับผมว่าเห็นวิญญาณผู้หญิงสวมเสื้อผ้าสีขาว ยืนเฉยไม่พูดอะไร เอาแต่จ้องมองมาที่พวกเขาจนต้องวิ่งออกมา  ผมเองไม่เชื่ออะไรง่ายๆ ถ้าไม่พิสูจน์ด้วยตัวเอง คุณนายเดินตามมาไม่พูดอะไรเหมือนจะรับรู้แล้ว  มันเกิดอะไรที่เกิดขึ้นในบ้าน พอถึงห้องหนังสือ แม้หน้าต่างจะปิด ผมรู้สึกมีลมพัดผ่านมาเย็นยะเยือกชอบกล  สมองรู้สึกชาไปหมด รู้แน่ต้องมีวิญญาณในห้องนี้ 

คุณนายสีหน้ากลุ้มใจมาก เกรงผมจะทิ้งงานเหมือนคนงานชุดก่อนหน้า  ผมจึงเอ่ยปากตรง ๆ ผมเป็นลูกศิษย์ชินแสท่านหนึ่ง เก่งมากเรื่องขจัดปัดเป่าภูตผี แล้วชี้ให้ดู  ผ้ายันต์พวกนี้มันไม่ได้ผ่านพิธีกรรม ป้องกันอะไรไม่ได้  คุณนายจึงยอมบอกกับผม สามีคุณนายไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ไม่ยอมให้ทำพิธี คุณนายจึงไปหาผ้ายันต์มาติดไว้เอง ครั้งนี้ถ้าติดต่อสินแชให้ได้ จะต้องทำพิธีจริงจังเสียที ผมจึงรับปากจะเชิญอาจารย์มาดูให้ในเร็ววัน 

อาจารย์เหมาเป็นคนจีนไต้หวัน  ศึกษาพรตลัทธิเหมาซาน ได้มาถึงบ้านของคุณนายพร้อมหน้ากับสามี ซึ่งเดิมไม่เชื่อเรื่องผี แต่นานวันเข้าจึงยอมรับ  สามีภรรยาได้ผลัดกันให้ข้อมูล โดยที่ผมทำหน้าที่ล่าม บ้านหลังนี้พอตกกลางคืนจะได้ยินเสียงคนเดินอยู่บนเพดานบ้าง ที่บันไดบ้านบ้าง บานประตูเปิดเองปิดเอง ทั้งที่ไม่มีลมพัดมาเลย คนใช้ในบ้านตกใจกลัวกรีดร้องลั่นบ้าน ทำให้คนที่มาทำงานที่บ้านอย่างมากจะอยู่ไม่เกินสองเดือนก็หนีไปกันหมด  แต่ว่าเจ้าผีดังกล่าวก็ไม่เคยทำร้ายใคร  

อาจารย์เหมาจึงให้พาไปดูรอบบ้าน บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้าน ส่วนหน้าบ้านนั้น หันไปทางทิศใต้ ทำเลสวยงาม แบบบ้านปลูกอย่างทันสมัย  เครื่องเรื่อนล้วนหรูหรามีราคาแพงทั้งนั้น อาจารย์เหมาไม่เห็นมีของอาถรรพ์ที่มีวิญญาณสิงสู่  จึงให้พาดูห้องอื่นตั้งแต่ห้องรับแขก ไปทางห้องครัวจากห้องครัวไปยังห้องนอน จากห้องนอนไปยังห้องหนังสือ พอเข้าไปในห้องหนังสือก็รู้สึกมีลมพัดผ่านมาเย็นยะเยือก ขนลุกซู่ไปหมดทั้งตัวเลยทีเดียว อาจารย์จึงหันไปพูดกับพวกเจ้าของบ้านว่า   

“ห้องนี่แหละ”   

ผมแปลคำพูดของอาจารย์เหมาต่อไปว่า  ท่านบอกว่าตรงหน้าตู้ตรงมุมห้อง ท่านมองเห็นวิญญาณผู้หญิงในชุดขาว ยืนนิ่งเฉย ใช้เพียงสายตาจ้องมองมาที่พวกเรา  ครั้นแล้ว ทุกคนก็กลับมาที่ห้องรับแขก นั่งลงแล้ว คุณนายพูดยอมรับคำพุดของอาจารย์ถูกต้องแล้ว  เสียงลึกลับในบ้านโดยมากจะมาจากห้องหนังสือ พวกคนใช้กับลูกสาวคนเล็กของดิฉันมีความหวาดกลัวที่สุดก็คือห้องหนังสือนี้  

บรรยากาศภายในห้องนั้นเย็นยะเยือก ทำให้คนที่เข้าไปรู้สึกไม่สบายใจ อาจารย์มีวิธีใด ที่จะขับไล่วิญญาณตนนั้นออกไปได้  เขาเป็นคนชนิดใด  เราหวังว่า อย่างน้อยก็ขอให้เขาอย่าออกมาในขณะที่พวกเราอยู่บ้าน  อาจารย์เหมาส่งภาษากับผมครู่หนึ่ง จึงสรุปให้ฟังว่า  

“อาจารย์เหมาบอกว่า จะเขียนยันต์ให้ไว้แผ่นหนึ่งก่อน แล้วค่อยมาดูผลในภายหลัง” 

หลังจากนั้นอาจารย์ก็ได้เขียนยันต์  “เก้าอัศวินทลายปีศาจพินาศ”  เสร็จแล้วให้เอาขึ้นไปปิดไว้ตรงเหนือประตู  แล้วกำกับเอาไว้ว่า  กลางคืนหากมีคนมาเรียกก็ห้ามเปิดประตูเป็นอันขาด  ผมเชื่อมั่นในอานุภาพของยันต์มีพลังอำนาจมาก  ได้แปลให้สองสามีภรรยาเข้าใจและให้มั่นใจว่าวิญญาณนั้น  จะเข้ามาในบ้านไม่ได้อีกแล้ว  แต่ว่าข้อเท็จจริงหาได้เป็นไปดังที่คิดไว้ไม่   

เช้าวันรุ่งขึ้น คุณนายได้โทรตามผมให้ไปอันเชิญอาจารย์เหมามาโดยด่วน คุณนายได้เล่าเหตุการณ์เมื่อคืนให้เราฟัง  ภายหลังจากที่ได้ปิดยันต์ไว้เหนือประตูแล้ว  คืนนั้นกลางดึกประมาณตีสามเห็นจะได้  ลูกสาวคนเล็กได้ยินคนมา กดกริ่งประตูหน้าบ้าน  เสียงกริ่งดังอย่างเร่งรีบ ต่อจากนั้นก็ได้ยินเสียงเคาะประตู  ในขณะเดียวกันก็ได้ยินเสียงเรียกดังแหบๆ  หลายครั้ง จับใจความได้ว่า  

“ทำไมพวกแกถึงปิดประตูบ้าน แล้วฉันจะเข้าบ้านได้อย่างไร”

เมื่อเปิดประตูแล้ว กลับพบว่าว่างเปล่า ไม่เห็นแม้แต่เงา ทันใดนั้นก็มีเสียงพูด  “ฉันเข้ามาแล้ว”  เธอจึงหันไปดู เห็นคนสวมเสื้อขาว ผมยาวคลุมหน้า รูปร่างสูงใหญ่ ไม่กี่อึดใจร่างก็หายไปต่อหน้าต่อตา  ทำเอาเธอช็อค ล้มลงหมดสติ

 “อาจารย์เหมา ช่วยดิฉันด้วย! ตอนนี้ ทั้งบ้านอยู่กันไม่ได้แล้ว”  

คุณนายเจ้าของบ้านกล่าวด้วยน้ำเสียงตื่นตระหนก  หากคราวนี้ยังแก้ไขไม่ได้  เห็นทีต้องย้ายบ้านกันแล้ว  ผมรับความจากอาจารย์มาถาม ไม่ได้บอกกล่าวกับคนในบ้านหรือ ไม่ให้เปิดประตูรับ  หากคนในบ้านเปิดประตูรับ ยันต์เก้าอัศวินก็ต้องตามใจเจ้าของบ้าน   วิญญาณผีตนนั้นย่อมเข้าออกในบ้านได้อย่างอิสระ

“แล้วจะให้ดิฉัน ทำอย่างไรดีเจ้าคะ! ”

อาจารย์เหมาจึงถามประวัติบ้านนี้เป็นครั้งที่สอง  ได้ใจความว่าคุณนายได้ซื้อบ้านหลังนี้ต่อจากนายหน้าในราคาถูก  เจ้าของบ้านเป็นแม่หม้ายอยู่ตัวคนเดียว  เธอเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ในห้องหนังสือ กว่าที่ญาติมาพบก็อีกหลายวัน ต่อมาญาติก็ได้ประกาศขาย ใช้เวลานานถึงสี่ปี คุณนายกับสามีจึงมาซื้อต่อ ด้วยคิดว่าวิญญาณคงไปผุดเกิดแล้ว 

อาจารย์เหมานั่งใช้สมาธิสื่อสารกับวิญญาณอยู่ครู่หนึ่ง สีหน้าไม่ได้วิตกกังวลนัก  เธอไม่ได้มีจิตคิดร้ายใคร เพียงแต่จะอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้เท่านั้น  ทั้งหมดจึงไปที่ห้องบูชา  ได้ขอร้องให้พระแม่กวนอิมช่วย  พระองค์ก็ได้ช่วยไกล่เกลี่ยประนีประนอมให้  โดยแนะนำผ่านอาจารย์เหมา ในวันขึ้น 1 ค่ำ กับ 15 ค่ำทางจันทรคติของจีน เจ้าของบ้านจัดสิ่งของถวายบูชาพระแม่กวนอิม  ให้จัดสิ่งของมาเซ่นไหว้ผีเจ้าของบ้านตนนี้ด้วย  และให้คุณนายสวดอวงเกงจิ๋ว  ให้หมั่นสวดเพื่อให้วิญญาณไปผุดไปเกิด ให้ทำอย่างนี้เรื่อยไป ทั้งสองฝ่ายก็จะอยู่ในบ้านหลังนี้อย่างสงบ

เมื่อเจ้าของบ้านสบายใจแล้ว อาจารย์จึงขอตัวกลับ  ผมเองได้แวะสอบถามพี่ รปภ คนเดิม ได้ข้อเท็จจริง เจ้าของบ้านคนก่อนนั้นเป็นผู้หญิงร่างใหญ่ผมยาว ทุกวันพระจะนุ่งขาว ถือศีล ปฏิบัติธรรม ส่วนสาเหตุที่วิญญาณตนนี้ไม่ยอมจากบ้านหลังนี้ไป ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นเพราะเหตุใด  แต่ผมเชื่อว่า นับแต่นี้ต่อไปบ้านนี้คงจะอยู่อย่างสงบสุข

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่