ปั่น Audax ครั้งเเรกในชีวิต "รู้สึกอย่างไรบ้าง" ????

ผมเชื่อว่าพี่ๆหลายคนที่ปั่นจักรยาน  คงเคยได้ยินคำว่า Audax ( เป็นการปั่นสมัครเล่น เพื่อเอาตัวรอด ในระยะเวลาที่กำหนด  อันนี้ความคิดส่วนตัวนะครับ) 

ทำไมผมถึงพูดเช่นนั้น เพราะเห็นเเต่ละคนต้องพกเครื่องไม้ เครื่องมือ เช่น สูบ ยางใน ที่ปะยาง รวมถึงอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ  เเละเข้าไปเห็นสมาชิกใน Audax thailand  มีหลายหมื่นคน ต้องบอกว่าจำนวนสมาชิกเยอะมาก  เเละสนามก็มีหลายสนามมาก

ผมอยากรู้ความรู้สึก  ก่อนปั่น เเละหลังปั่น   ความรู้สึกยังไงกันบ้าง  

มา Share กันหน่อยนะครับ  ขอบคุณครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 15
จบสนาม 200 easy ไป 4-5 สนาม กำลังจะขยับไปลอง 200 normal กับ 300 ก็มีเหตุให้ต้องงดซะก่อน

คิดว่าความง่ายหรือยาก ส่วนสำคัญอยู่ที่ความแข็งแรง ปั่นทางไกลออกแรงสักครึ่งเดียว สมมติสนาม 200 เราปั่นซ้อมคนเดียว  1 ชม.ขึ้นไป ได้ AV 28-30 ออแด็กซ์เราปั่นสัก 20-25 ใช้เวลาไม่เกิน 10 ชม. รวมพัก ทานข้าว เข้า CP (หรือแม้แต่ปะยาง) ยังไงก็ไม่เกิน 13 ชม.ครึ่งที่ให้ไว้ ตอนเช้าออกตัวพร้อมกันก็อาศัพหมกตามเขาไป เหมือนเก็บ time bonus ตอนบ่ายอากาศร้อนก็ไม่ต้องเร็วมาก พักบ่อยๆ ตกเย็นค่อยเร่งสักนิด ก็สามารถจบได้ไม่ยากครับ

นอกจากแรงขา สิ่งที่มีผลคือความปวดเมื่อย แต่ละคนไม่เท่ากัน ส่วนนี้นอกจากรถ ชุด ท่าทางการขี่ ก็เป็นความไม่คุ้นเคย ลองปั่นทางยาว (แบบไม่รีบก็ได้) สัก 100 กม.ดูก่อนสักหลายๆเที่ยว ถ้าจบได้ไม่บอบช้ำ 200 กม. ก็ไม่ยากเกินไป

ส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันคือการวางแผน พักนานก็ช้า พักน้อยก็หมดแรง การกิน ตอนไหนควรเร็วตอนไหนควรช้า อยู่ที่ประสบการณ์ ไม่มีคนไปด้วยเราก็หาประสบการณ์โดยการไปหลายๆครั้งครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่