เอาจริงๆละครจะจบสวยมากเลยนะ ถ้าพระพันวษาเคารพในการตัดสินใจของวันทอง ไม่บังคับให้วันทองเลือก

ผมดูซีนนี้แล้วสงสารวันทองมาก นางไม่เคยรักขุนช้างเลยนางรักแต่ขุนแผน แต่ที่นางไม่ยอมอยู่กับขุนแผนคงเพราะมีเมียเยอะเจ้าชู้ ครั้นจะให้ไปอยู่กับขุนช้างนางก็ไม่ได้รักขุนช้างแต่แรกอยู่แล้ว นางเลยตัดสินใจชัดเจนว่าจะไม่เลือกใคร นางยืนกรานชัดเจนแล้วว่าจะขออยู่คนเดียวไม่ขอเลือกใครทั้งสิ้น แต่พระพันวษาก็ยังบังคับให้นางเลือกจนได้ทั้งๆที่วันทองก็บอกไปแล้วว่าไม่เลือกใครจะขออยู่คนเดียว อยากให้ละครปรับบทจังครับ ให้นางวันทองได้อยู่คนเดียวสมใจนางโดยที่ไม่มีใครต้องตาย ที่นางตัดสินใจไม่เลือกใครคงเป็นความสุขวันทองที่แท้จริงเพราะอยู่กับขุนช้างก็ไม่ได้รัก กับขุนแผนก็ทำร้ายจิตใจนาง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ละครตีความแบบนี้หรอคะ ยังไม่ได้ดู

เราว่าจริงๆ ตามวรรณคดีวันทองไม่ได้จะไม่เลือกใครเลยนะ วันทองกลัว "แม้ทูลผิดจะพิโรธไม่โปรดปราน" มากกว่ามั้งคะ ก็เลยทูลเป็นกลางๆ หวังให้พระพันวษา เป็นคนสั่งลงมาเอง เพราะที่ผ่านมา ตัวเองไม่เคยได้ตัดสินใจอะไรเลย พอเป็นครั้งแรกที่ต้องตัดสินใจ ภายในเวลากระชั้นชิด ต่อหน้าเจ้าแผ่นดิน จะพูดยังไงก็กลัวไปหมด ตัวสั่นงันงกไปหมดแล้ว

เราว่าถ้ามองในมุมของ ปีนั้น สมัยนั้น ไม่ใช่วันทอง 2021 เราเข้าใจทุกคนเลยนะ พระพันวษาเองก็คงคิดว่าหาทางออกให้แล้ว ทำไมไม่เลือก ด้วยความที่มีอำนาจล้นเหลือในมือ นึกรำคาญ เลยสั่งประหารซะ

อย่าว่าแต่วันทองเลย ขุนแผนยังเคยโดนขังลืมมาแล้วเลยค่ะ

เราว่าจะขยายมิติอะไร ไม่อยากให้เปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องเดิมนะ เพราะมันก็ตามยุคตามสมัยของมัน แต่จากเหตุการณ์นี้ ทุกคนควรได้บทเรียน ควรมีความเปลี่ยนแปลง อะไรก็ว่าไป

เช่น หลังจากนั้น มีการถวายฎีกา แล้วพระเจ้าอยู่หัวตัดสินให้ผู้หญิงสามารถเลือกคู่ครองเองได้ อาจจะโยงมาถึงตรงนี้ก็ได้มั้งนะ ไม่แน่ใจว่าประวัติศาสตร์มีไหม

มาแก้ไข หลังจากดูแล้ว เราว่าฉากแรก ไม่เหมือนในวรรณคดีเลย วันทองกลายเป็นคนหนักแน่น บอกว่าจะไม่อยู่กับใคร ส่วนพระพันวษาเป็นคนเอาแต่ใจ กลายเป็นตัวร้ายไปเลย ไม่ใช่แล้วววว ในวรรณคดีพระพันวษาถามแล้วนะ "ฤาไม่รักใครให้ว่ามา" เสนอให้ด้วย "จะรักชู้ชังผัวกลัวอาย จะอยู่ด้วยลูกชายก็ไม่ว่า"

แล้ววันทองก็ไม่ได้ยืนยันว่าจะไม่รักใครด้วย แต่บอกว่าขุนแผนคือคนที่รักร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา ขุนช้างก็ดีให้อะไรก็ไม่เคยว่าเงินทองข้าไทก็มีให้ใช้ ส่วนจมื่นไวยนั้นก็ลูก อันนี้ต่างหากที่ถึงโดนพระพันวษาด่าว่าหลายใจ ทำไมละครตีความไปแบบนั้น

ปล.นอกเรื่องนิด ชาคริตเก่ง เรารู้สึกว่าชาคริตเก็บรายละเอียดขุนช้างได้เยอะมากเลย มีขยิบหูขยิบตาทำหน้าเจ้าเล่ห์ แบบนี้เลย
ความคิดเห็นที่ 7
คำถาม

ถ้าหมดรักขุนแผน แค้นใจขุนช้าง

ทำไมนางไม่เลือกข้อนี้

พระพันวษาก็ใช่จะบีบให้เลือกแค่สองทางนิ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่