Back to Zurich by Swiss Air กลับไปเรียนแล้ว ราคาและโปร ดีเลย ปรับตัวสู่การเดินทางแบบ New Normal ตม.สวิส ...

รอบนี้ ต้องใช้บริการ Swiss Air ครับ เพราะ TG ไม่มีบิน  

         เจ้าหยก ต้องกลับไปเรียนแล้ว เพราะดรอปมานานพอสมควร ก็ประสานแจ้งไปว่าจะกลับไปเรียนแล้วนะ มีสิ่งที่ต้องเตรียม คือ 
1. ตั๋วสายการบิน
        ปกติที่บ้านใช้บริการการบินไทย มาอย่างยาวนาน ครั้งนี้ ไม่มีบิน จะเอาไมล์แลกตั๋วกลุ่มสตาร์ ก็เหมือนว่า จะยังไม่ได้ในเวลานี้ ก็เลยซื้อตรงกับสวิสแอร์ ราคาไม่แพงครับ แบบ One way ราคา 16,345 บาท กระเป๋าสัมภาระโหลด 1 ใบ 23 กก. ดูแล้วต้องซื้อเพิ่ม 1 ใบ แน่นอน จัดการไป ในราคา 6,965 บาท ที่ 23 กก. รวมชั้นธรรมดา Class V (ระบบบอกได้ไมล์บางส่วน) กระเป๋าสัมภาระโหลด 2 ใบ ใบละ 23 กก. ราคารวม 23,310 บาท 
        ในระบบให้เลือกที่นั่ง ซึ่งจะคิดเงินเพิ่ม ผมเลยไม่เลือก เพราะคนน่าจะน้อยมาก เดียวรอให้ระบบเลือกให้ก่อนเดินทาง จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม เพราะยังไงก็ นั่งคนเดียวแบบ 3 ที่นั่งอยู่แล้ว นอนเป็น First Class ไปเลย 
         คุยกับหยกว่า รอบนี้ใครซื้อ BC/FC น่าจะขาดทุน เพราะ Lounge น่าจะไม่สมบูรณ์ Eco ดีสุด 


2.  Passport หาไม่เจอ กรรม แต่ก็เหลืออายุไม่มาก ตัดสินใจ ไปทำด่วน เสีย 3,000 บาท ทำเช้า ก่อน 11.00 น. ได้รับเล่ม ช่วงบ่ายๆ ประมาณ 14.30-16.00 น. คนน้อยมากๆ เร็วมาก ไม่ถึง 5 นาทีเสร็จ 


3. ไปตรวจโรค PCR-test ก็หาโปรจากใน Net เลือกที่ Medical Line Lab แถวๆ บางกะปิ ก็สะดวกดีครับ จ่ายไป 2,324 บาท แป๊บเดียวอีกเหมือนกัน ไปตรวจเช้า เขาว่าเย็นๆ ให้มารับผลได้เลย โดยผลตรวจต้องภายใน 72 ชม. ก่อนเดินทาง 

4. ไป Re-Entry Visa ที่สถานทูตสวิส แถวๆ ถนนวิทยุ ผมขับรถไปจอดที่ โฮมโปร เข้าไปในอาคาร ลงลิฟท์มาชั้น G จะเห็นร้านกาแฟใต้บรรนได้เลื่อน ไปอุดหนุนแล้วเก็บใบเสร็จไว้ เอาไว้ใช้แสตมป์บัตรจอดรถ ก่อนกลับ 
        เดินออกไปทางด้านหลัง ออกจากอาคารเลี้ยวขวาไปทางโรงแรมศิวาเทล ถัดจากโรงแรม ก็สถานทูตแล้วครับ ง่ายคิวน้อย คนน้อย เร็วมากๆๆๆๆๆ เสร็จแล้วมาดื่มกาแฟอีกถ้วย ผมบอกน้องคนขายว่าแสตมป์ที่จอดรถให้หน่อย น้องเขาเอาใบเสร็จให้ เพิ่มมาให้อีก 2 ใบ แล้วให้ไปแสตมป์ด้านหลัง ไม่ไกล นิดเดียว ก็ไม่ต้องเสียค่าจอดรถครับ 


ก่อนไปสนามบิน ด้วยความคิดถึง TG เลยไปแวะซื้อ ปาท่องโก๋ กินก่อนเดินทาง ฮ่าๆๆ 


              ทุกอย่าง จบใน 2-3 วันครับ เตรียมกระเป๋า แล้วตรวจสอบความพร้อม ตัดผม ขูดหินปูน Shopping ของใช้และมาม่า-ไวไว รสชาติที่ชอบ ฮ่าๆๆ และที่ขาดไม่ได้คือ mask ครับ ซื้อสีดำไป 4 กล่อง มีสีฟ้าเดิมอยู่ 1 กล่อง สำหรับใช้ถึงปลายปี เพื่อๆ คนอื่นด้วย 
             แล้วไปสนามบิน เครื่องออก 00.15 น. ของวันที่ 25 นั้นหมายความว่า เราต้องไป หัวค่ำของวันที่ 24 ที่สุวรรณภูมิ บรรยากาศเงียบมากครับ แต่ก็มีผุ้โดยสารเดินทางออก สังเกตว่า ส่วนใหญ่น่าจะไปศึกษา มากกว่าท่องเที่ยว และก็มีชาวต่างชาติ ที่เดินทางกลับประเทศของตนนะครับ บริการต่างๆ ก็หายไป ไม่ว่าพวกเคาเตอร์มือถือต่างๆ หรือพวก wrap กระเป๋า ก็ไม่มีนะครับ เงียบมากๆๆๆๆๆ ครับ สุวรรณภูมิ 

              Check in เร็วมากๆๆๆ ครับ จนท. บริการดีเยี่ยม บอกว่า สำหรับนักเรียน นักศึกษา เกินนิดหน่อย หยวนๆ แต่ไม่เกินครับ และ จนท. บอกว่า สายการบิน Lufthansa กับ Swiss Air  มีโปรฯ กระเป๋าลาก carry-on โหลดเพิ่มได้นะครับ ฟรี มาตรการลดการติด covid บนเครื่องครับ อีก 6 กก. โหลดไปได้ด้วยเลยครับ จะได้ไม่ต้องลากขึ้นเครื่อง 
            ส่วนที่ขึ้นเครื่องก็จะเหลือเป็นพวกเป้คอมฯ เสื้อสูท นะครับ ขั้นตอนไม่ช้าครับ ทุกอย่างเร็วมาก แต่หลังจาก Check in แล้วก็ต้องโหลด App สวิสชนะ กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย ก่อนขึ้นเครื่องหรือก่อนผ่าน ตม.สวิส ครับ (หากไม่ทัน ก็ไปกรอกระบบกระดาษบนเครื่องได้ครับ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะมี เครื่อง สมาร์ทโฟนนะครับ)

 บรรยากาศในสนามบิน เงียบเหงา หยกบอกว่า Lounge ปิดเงียบ ก็ดึกแล้วมั้ง เห็นว่าหากหิว ก็พึ่งตู้หยอดเหรียญเอาครับ 

บรรยากาศบนเครื่องครับ 
ขึ้นเครื่องมา ด้วยการเว้นระยะห่าง เลยได้คนเดียว 3 ที่นั่ง นอนราบสบายเลย 

 
อาหารก็ปกติครับ
        หยกบอกว่า คิดถึง การบินไทยอะ 

 
เครื่องถึง Zurich ผ่าน ตม. ด้วยความรวดเร็ว หยกบอกว่า ตม. ดูวีซ่า แล้วขอดู B Permit  ขอดูผลตรวจ PCR-test ก็ผ่าน ไม่ยุ่งยากครับ 
     บรรยากาศในสนามบิน Zurich ก็เหงาๆ หน่อยครับ แต่หยกบอกว่า ที่สุวรรณภูมิดูจะเหงาๆ มากกว่าหน่อย แต่จะเป็นเพราะไปลง Zurich เช้าหรือเปล่า? เลยดูดีหน่อย แต่ก็เงียบๆ คนน้อยมาก 

      ที่ สวิสนี้ หากใครไม่ใส่ Mask ปรับ 100 ฟรังก์สวิส (ก็ประมาณ 3,450 บาท) 
      อนาคต เร็วๆ นี้ เราคงต้องใช้ "พาสปอร์ตวัคซีน" (Vaccination Passport). ปรับตัวสู่การเดินทางแบบ New Normal  แต่ที่แน่ๆ เรามีอีกจุดหนึ่ง ที่มีบทบาทมากขึ้น จากเดิม เราจะมี 2 ด่าน คือ ตม. กับศุลกากร ต่อจากนี้ จะมีอีกด่านหนึ่ง คือ ด่านสาธารณะสุข ....................... 
 
ปล. 1. ก่อนหน้านี้ ซักสัปดาห์กว่าๆ ได้คุยกับหลาน ที่ไปเรียนที่สวิสนี้ ก็อยู่ในช่วงทำงาน เธอบอกว่า ไม่ว่างเลย คนมาเที่ยวเยอะ คนสวิส เที่ยวในประเทศเยอะ ขนาดโรงแรมบนเขานะ ดีเหมือนกันครับ          
       2. tag TG เพราะหยกบอก นั่งแล้ว คิดถึงการบินไทยอะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่