[CR] รีวิว 3 วัน 2 คืน ตามล่าหาซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่จังหวัดสตูล อุทยานธรณีโลกแห่งเดียวในไทย สตูลไม่ได้มีดีแค่ทะเล!

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงสตูล สิ่งที่ทุกคนคิดถึงคงจะหนีไม่พ้น เกาะหลีเป๊ะ หรืออุทยานแห่งชาติตะรุเตาที่อยู่ในทะเล แต่จริงๆ แล้วพื้นที่บนบกของสตูลก็มีอะไรที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย นั่นคืออุทยานธรณีโลก เด็ดตรงไหนน่ะเหรอ เด็ดตรงที่ตอนนี้มันเป็นอุทยานธรณีโลกเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ เกิดจากการผลักดัน ความร่วมมือ และการอนุรักษ์ของชุมชนเป็นหลักเลย ต้องชื่นชมในความพยายามของชุมชนจริงๆ ค่ะ

กล่าวได้เลยว่า เกือบทุกที่บนผืนดินจังหวัดสตูล เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ เพราะหากเราเพ่งมอง เล็งมอง เหล่มองกันดีๆ จะเห็นวาพื้นดินสตูลเต็มไปด้วยซากฟอสซิลของสัตว์จำพวกแอมโมไนท์ ไทรโลพอต และซากฟอสซิลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นในถ้ำ บนภูเขา หรือกลางทะเลก็ตาม แต่ที่โด่งดังที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นซากฟอสซิลของช้างสเตโกดอน ฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดในไทย

ทว่า คนไทยน้อยคนนักที่รู้จัก หรือได้ไปเที่ยวจังหวัดนี้จริงจัง ข้อมูลจึง(ค่อนข้าง) จะน้อย เราเลยจะมาแชร์ข้อมูลเผื่อใครอยากจะเดินทางย้อนไปในอดีตหลายล้านปีที่แล้วแบบเดียวกับเราบ้าง
 

แพลนเที่ยวสตูล 3 วัน 2 คืนของเรา เริ่มต้นด้วยการบินไปลงที่สนามบินตรัง แล้วพักที่ โรงแรมเดอะพาราวู้ด ณ ตรัง อยากบอกว่าโรงแรมนี้เตียงนุ่มมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก ถึงมากที่สุด ที่พักราคาหลักร้อย แต่เตียงคุณภาพราคาหลักล้านนนนน ตอนที่คุยกับเจ้าของโรงแรม เขาบอกว่าลูกค้าทุกคนจะชอบเตียงของที่นี่ ลูกค้าบางคนถามเลยว่า ห้องดีขนาดนี้ ราคาแค่คืนละหลักร้อยจริงเหรอ ส่วนบางคนถึงกับขอเบอร์ติดต่อโรงงานเตียงเพื่อซื้อเตียงกลับไปใช้ที่บ้านกันเลยนะ ของเขาดีจริงๆ ค่ะ ถ้าไปเที่ยวตรังอีกจะไปพักที่นี่อีกแน่นอน คอนเฟิร์ม!


เข้าเรื่องกันดีกว่า

การเดินทางไปสตูล
สตูลไม่มีสนามบินของตัวเอง ถ้าจะบินไปสามารถบินไปลงได้ 2 ที่ คือ สนามบินตรัง กับสนามบินหาดใหญ่ ด้วยความที่แพลนเที่ยวเรากระจุกใกล้ๆ ตรังมากกว่า เราจึงบินไปกลับจากสนามบินตรังกัน

การเดินทางในสตูล
ต้องขับรถอย่างเดียวเท่านั้นจ้า ไม่มีรถโดยสาร หรือรถประจำทางใดๆ ทั้งสิ้นนอกจากรถบขสที่วิ่งผ่านนานๆ คัน ส่วนใครที่คิดจะโบกรถไปเที่ยว ท่าจะลำบากหน่อย เพราะระหว่างทางแทบจะไม่มีรถขับผ่านเลย เรียกได้ว่าถนนทั้งเส้นเป็นของพวกข้า วะ ฮ่า ฮ่า แต่สองข้างทางจะร่มรื่นไปด้วยป่าไม้ เป็นธรรมชาติสุดๆ เลยล่ะ

แพลนการเที่ยว
วันที่ 1 ขับรถจากตรังไปสตูล วันนี้แพลนเที่ยวเที่ยว 2 ถ้ำคือ ถ้ำภูผาเพชร กับถ้ำเจ็ดคต
วันที่ 2 พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์ทุ่งหว้า กับถ้ำเลสเตโกดอน สองที่นี้อยู่ติดกันเลย
อุทยานแห่งชาติเกาะเภตรา เพื่อไปชมเขตข้ามกาลเวลาเขาโต๊ะหงาย
วันที่ 3 ปราสาทหินพันยอด

เดี๋ยวมารีวิวสถานที่แต่ละที่อีกทีค่า
ชื่อสินค้า:   สตูล ,ชุมชนถ้ำภูผาเพชร ,บ้านควนดินดำ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่