เราผิดไหม ที่เราไม่ได้ให้เงินค่าจ้างทำเราชนะไป1,000บาท

สวัสดีค่ะ เรามีเรื่องจะมาปรึกษาค่ะ คือเราอายุ18ค่ะ
เรื่องราวเกิดขึ้นตอนวันที่19ม.ค.64 คือย่าเราก็เป็นคนแก่ที่ไม่ได้เล่นโซเชียล แต่เค้าเห็นโครงการเราชนะ หรือจากที่คนข้างบ้านเล่า ผ่านทีวีเสมอ แล้วเค้าก็ให้เราทำ แต่เราก็ไม่ได้ทำ เพราะจะทำก็ขี้เกียจ แต่พอจะทำจริงๆ แอปมักจะล่มเสมอ เค้าก็บอกให้เรา ทักไปหาป้าจุ้บแจง(นามสมมุติ) ซึ่งเป็นลูกสะใภ้ของย่า และก็เป็นครู สอนที่จังหวัดหนึ่ง ตอนเค้าจะสมัครให้เรา เค้าบอกให้เราส่ง บัตรประชาชน บัตรatm สมุดธนาคาร รหัสatm ตอนแรกเราก็ไม่รู้ เราก็ส่งไปตามเค้า

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

และพอผ่านไปสักพัก เค้าก็บอกว่า เราได้รับสิทธิแล้วนะ เหลือแต่แสกนหน้า เค้าบอกจะมาหาเราวันอาทิตย์ แต่เรากับเค้าอยู่กันคนละจังหวัดนะ ตอนแรกเค้าก็ไม่เคยมีเรื่องเงินเข้ามาเอี่ยวนะ ว่าแบบถ้าทำให้ จะต้องจ่ายค่าจ้างนู่นนี่ อะไรแบบนี้ เราก็เออเค้าไม่บอก เราก็กะจะให้ค่าจ้างสัก300 ค่าน้ำใจ

แต่พอวันที่เค้ามาหาเราวันอาทิตย์ เราแสกนหน้าผ่านแล้ว แต่พอเข้าเเอปเป๋าตังค์ จีงg-wallet แล้วเว็ปมันขึ้นว่าไม่สามารถทำรายการได้ในขณะนี้ค่ะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เค้าก็ว่าเออ เดี่ยวพากลับไปทำที่บ้านให้นะ เเล้วเดี๋ยวเสาร์หน้า จะเอามาให้ เราก็โอเค แล้วทีนี้ทางป้าจุ้บแจง บอกว่าเดี่ยวถ้าได้แล้ว เอาให้ป้าแอ๋วสัก1,000นะ(ป้าเเอ๋วเป็นลูกน้องแกค่ะ แล้วป้าแอ๋วแกทำให้ค่ะ เราพึ่งรู้) เราได้ยินก็เหวอๆนิดนึง แล้วเราก็ลองโทรไปปรึกษาพ่อ ว่าเค้าจะเอา1,000 พ่อได้ยินพ่อก็โมโหค่ะ โทรไปว่าย่าทำไมเค้าเอาแบบนั้น (เค้าพูดอะไรมากกว่านี้ค่ะ แต่เราไม่รู้รายละเอียด)

แต่ย่าเราให้เงินเค้าไปแล้วค่ะ1,000บาท คือง่ายๆว่าเค้าจะเอาคนละ1,000แต่พ่อเราไม่ได้ให้ไป

ย่าเราก็ตัดปัญหาโดยการโทรไปบอกป้าจุ้บแจงว่าไม่ต้องทำแล้ว มันไม่เอาแล้ว ไม่ต้องไปยุ่งมันแล้ว เราก็งง เราไม่ได้พูดอะไรที แต่เราก็เลยทักไลน์ป้าจุ้บแจงแจงตามในภาพค่ะ แกก็โอเค
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


พอเมื่อวาน มีไลน์เด้งค่ะว่ามีคนเอาเราชนะซื้อปลาเผาตามภาพค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

หนูก็แบบโทรถามพ่อว่าทำไมมันขึ้นงี้ พ่อก็โมโหสิ ว่าเอาไปสวมสิทธิ์หรอ

พ่อก็โทรหาป้าจุ้บแจงค่ะว่าทำไมเอาไปใช้แล้วไม่บอก ป้าก็บอกว่าป้าแค่ลองๆ ว่าใช้ได้ไหม เราก็คิดในใจว่า เอิ่ม ดูในโทรศัพท์ก็ได้นิ ทำไมต้องไปกดใช้ พ่อก็บอกว่าต้องเอาซิมมาคืนนะ ไม่คืนโทรไปหาโรงเรียน อจ้งทางผอ. แล้วป้าจุ้บแจงก็คงหางจุกตูด จะมาวันนี้เลยค่ะ จะเอาซิมมาให้

ย่าบอกว่าเดี่ยววันนี้9โมง ออกจากโรงเรียน มาหาป้าจุ้บแจงนะ เราก็แบบเรื่องอะไร ชั้นจะไปละคะ ไปก็โดนอีแก่ๆทั้งหลายรุมด่าสิ เลยโทรไปหาพ่อ พ่อก็บอกไม่ต้องไป แต่บอกพวกมันไปนะว่า ให้ป้านั่นโทรหาพ่อ และเดี๋ยวพ่อจะไป(พ่อแม่ กับเรา อยู่คนละที่กันนะคะ เราต้องมาเรียนในเมือง ย่าเลยมาดูแลเรา ส่วนพ่อแม่อยู่บ้านนอกค่ะ)

(พ่อเล่าว่าป้าจุ้บแจงแกเคยไปโกงคนอื่นมาค่ะ เช่นไปหลอกเค้าว่าจ่ายตังค์ให้ แล้วจะได้ยศนายตำรวจนะ แต่พอสุดท้ายก็รอเหงือกแห้ง และก็ผัวป้าจุ้บแจงก็คือลุงเรา พ่อเล่าว่าเคยหลอกเอาทอง2บาทของพ่อไปค่ะ)

คือป้าจุ้บแจงเค้าก็มีลูกนะคะ ตอนลูกเค้ายังเรียน พ่อแม่เราก็ให้เงินลูกเค้าบ่อยนะคะ พ่อแม่ยังไม่ทวงเลย แต่ทำไม ป้าจุ้งทำแบบนี้อ่า

ส่วนย่าเราก็ไม่เข้าข้างฝั่งเราค่ะ เค้าเข้าข้างอีกฝั่งมากว่า เพราะเป็นสะใภ้ที่มียศถา เป็นข้าราชการ พูดอะไรก็น่าเชื่อถือ ต่างกับพ่อแม่เรา ที่เป็นคนสวนธรรมดา
แต่พอเอาจริงถ้าย่าเราเดือดร้อนเป็นอะไรขึ้นมา เค้าก็ไม่ได้มาช่วยอะ มีแต่ฝั่งเราที่ช่วยเค้าเวลาป่วยไข้ไม่สบาย

ย่าเราโทรไปหาบรรดาญาติๆด้วยค่ะ ว่าเราแรง เค้าเล่าในมุมเค้าจนคนอื่นน่าจะมองเราไม่ดีอะค่ะ ญาติคนอื่นๆก็ต่อว่าเรานะ ว่าทำไมใจดำจังเค้าอุตส่าห์ทำให้

ยอมรับค่ะว่าโง่ที่ให้ข้อมูลสำคัญเค้าไปในไลน์ แต่ไม่สามารถ ไปยกเลิกข้อความได้ เพราะข้อความน่าจะเก่าแล้ว

เราไม่รู้กฎหมายนะ แค่อยากขอคำปรึกษา

เรื่องมันยาวกว่านี้ค่ะ สอบถามเพิ่มเติมได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่