สารานุกรมปืนตอนที่ 502 ปืนกลเอนกประสงค์ AA-52

"ขอขอบคุณเพจ ป ปืนอย่างสูงครับ"
 
https://www.facebook.com/Porpeunbybaster/ฝรั่งเศสเป็นอีกชาติหนึ่งในนาโต้ที่มีการพัฒนาปืนกลแบบเอนกประสงค์(General-purpose machine gun / GPMG) ใช้งานทางทหาร โดยก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปี 1925 ฝรั่งเศสใช้งานปืนกลเบาแบบ Fusil-mitrailleur Modèle 1924 M29 ( MAC 24/29) ขนาด 7.5×54mm Frenchสำหรับหมวดทหารราบอาวุธเบา ซึ่งผลิตโดย Manufacture d'Armes de Châtellerault ( MAC)ในช่วงต้นยุค1950 กองทัพฝรั่งเศสได้มีความต้องการปืนกลเอนกประสงค์ ที่มีอัตราการยิงต่อเนื่องด้วยการป้อนด้วยสายกระสุน โดยอาศัยประสบการรบในสงครามอินโดจีน(First Indochina War) และในภูมิภาคอื่นๆ โดยอาวุธต่างๆที่ฝรั่งเศสได้รับการสนับสนุนมีความหลากหลายเพราะมาจากทั้งเอมริกา อังกฤษ และรวมถึงเยอรมันManufacture d'armes de Saint-Étienne (MAS) นั้นได้ทพการพัฒนาปืนกลต้นแบบคือ MAS M1950 prototype ขนาด 7.5×54mm French บริหารกลไกด้วยระบบแก๊ส โดยสามารถบรรจุกระสุนได้ทั้งซองกระสุนและสายกระสุน(combination boxmagazine / belt feed.)
จนต่อมาในปี 1952 ได้พัฒนาเป็น AAT Mle.52( AA 52,AAT Mod 52) (Arme Automatique Transformable Modele 1952, หรือ transformable automatic weapon model 1952) ซึ่งได้เปลี่ยนมาใช้ระบบ lever-delayed blowback operation, พร้อมยิงขณะลูกเลื่อนเปิด (fires from an open bolt.)ซึ่งคล้ายๆระบบของปืนแบบ FAMAS ซึ่งจะมีหน่วงเวลาขัดกลอนกับโครงปืน ซึ่งเป็นระบบที่ออกแบบโดย Pál Király วิศวกรชาวฮังการี่ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2
โดยระบบลูกเลื่อนจะมี4ชิ้นส่วนหลักคือ 1.โครงนำลูกเลื่อนที่จะมีร่องสำหรับให้จังหว่ะขาเกี่ยวสายกระสุน 2.หน้าลูกเลื่อน 3.ปืนกระเดื่องขัดกลอน 4.เข็มแทงชนวนซึ่งจะอาศัยการกระแทกจากโครงนำลูกเลื่อนซึ่งจะกระแทกจอกกระทบแตกกระสุนเมื่อระบบขัดกลอนสนิด
ปืนสามารถถอด/ประกอบลำกล้องเร็วได้(Barrels are quick-detachable) กลไกของชุดลั่นไกและชุดขอป้อนกระสุนมีการพัฒนามาจากปืนกลแบบ MG 42. ของเยอรมัน โดยปืนจะป้อนเข้ากระสุนเข้าด้านซ้าย จะคัดปลอกกระสุนลงด้านล่าง ข้อต่อสายกระสุนจะถูกคัดออกด้านขวา
การป้อนกระสุนจะใช้การป้อนจากสายกระสุนซึ่งเดิมใช้สายกระสุนแบบไม่สลัดข้อต่อตัวกับกระสุนขนาด 7.5×54mm French ซึ่งพัฒนามาจากสายกระสุนของ MG 42
AA Mle 52 โดยรวมเป็นปืนกลเอนกประสงค์ที่มีรูปร่างเพียวบาง(slim-looking weapon)มีน้ำหนักรวม 9.97.กก. ซึ่งมีการออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานกับทหารราบ ติดตั้งยานยนต์รบต่างๆ โดยหากใช้งานกับทหารราบจะใช้ลำล้องบาง(light barrel,)ประกอบขาทรายหรือขาหยั่ง ซึ่งใช้งานแบบปืนกลเบา(LMG) และถ้าใช้งานบนยานรบต่างๆจะใช้ลำกล้องหนา(heavy barrel) พานท้ายสามารถพับได้แบบยืด/หด(telescoping butt,) ปืนมีหูหิ้ว และขาทรายซึ่งจะติดอยู่กับลำกล้อง ส่วนขาโมโนพอดจะอยู่กับโครงปืนส่วนท้าย สามารถใช้ขาหยั่งร่วมกับปืนกลหนักแบบ M2 ได้
โดยกองทัพฝรั่งเศสได่ใช้งานควบคู่ไปกับปืนกลเบาแบบ MAC 24/29 ตั้งแต่ช่วงปี1952 นอกจากระบบศูนย์เปิดแล้วปืนยังสามารถติดตั้งกล้องเล็งแบบ Removable APX (SOM) telescopic sights และกล้องมองกลางคืนแบบ IR scope
ต่อมามีการใช้งานกระสุนขนาด 7.62×51 NATO ซึ่งก็ได้ตั้งชื่อรุ่นคือ AAT Mle F1. (AAT Mod.F1) ซึ่งใช้สายกระสุนแบบสลัดข้อต่อได้ แบบ M13 links. ของอเมริกัน (ต่อมาจึงพัฒนาให้สลัดข้อต่อได้ทั้ง 2ขนาด ซึ่งมีชื่อส่งออกคือ NF-1


MAC-58
เป็น AA-52 ที่ใช้กระสุนขนาด .50 BMG. ซึ่งมีการผลิตออกมาเป็นต้นแบบเพื่อการทดสอบแต่ไม่เคยถูกผลิตออกมาเนื่องจากฝรั่งเศสนำ ปืนกลหนักแบบ M2 มาใช้งานจำนวนมากขอบคุณที่ติดตามและขออภัยหากมีข้อผิดพลาด มา ณ. ที่นี้ด้วยครับ
Cr.
https://www.forgottenweapons.com/medium-machine-guns/aa-52/
https://en.wikipedia.org/wiki/AA-52_machine_gun
https://modernfirearms.net/.../france.../aat-mod-52-eng/
#AA_52 #ป_ปืนสวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาวุธยุทโธปกรณ์ อาวุธปืน ประวัติศาสตร์ ประเทศฝรั่งเศส
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่