ขอความร่วมมือจากสังคมไทยเอาจริงเอาจัง และเข้มงวดกับพวกโฆษณาชวนเชื่อ (อาหารเสริมสุขภาพต่างๆ)

เนื่องจากว่าวันนี้ได้เลื่อนฟีดในเฟสบุคเพื่อติดตามข่าวสารและเพื่อนๆ เราได้บังเอิญเลื่อนเจอโพสท์ของเพื่อนในเฟสบุคท่านหนึ่ง ที่โพสท์เชิงระบายและขอความรู้จากเพื่อนๆ ในเฟสบุคของเธอค่ะ
เนื้อหาในโพสท์ เธอได้แจ้งไว้ว่าคุณพ่อของเธอป่วยเป็นมะเร็ง และรับประทานอาหารเสริมหลายตัวมาก และรับประทานมาโดยตลอด ซึ่งอาหารเสริมส่วนใหญ่จะสร้างโฆษณาชวนเชื่อโดยใช้คนที่บอกว่าใช้อาหารเสริมชนิดนี้จริงและยืนยันว่าหายจากโรคมะเร็งได้ เธอเคยอธิบายให้พ่อของเธอฟังแล้วว่าสรรพคุณของอาหารเสริมพวกนั้นเกินจริง พ่อของเธอก็ไม่ได้เชื่อค่ะ ยังคงซื้ออาหารเสริมพวกนั้นรับประทานอยู่เหมือนเดิม เคยปรึกษาคุณหมอให้ช่วยอธิบายให้พ่อเธอเข้าใจ แต่บรรดาตัวแทนขายก็มักจะบอกว่าหมอกลัวตกงานกันจะบอกว่าของตัวเองดี และพ่อก็เห็นว่าหมอรักษาและไม่หายก็ต้องไปพึ่งอาหารเสริม เธอเคยส่งคลิปโทษของการกินอาหารเสริมไปให้พ่อดู เขาก็ไม่หยุด ยังเชื่อในคำโฆษณา จากผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งแล้วหาย 
และที่เธอทนไม่ไหว น่าเพราะสาเหตุนี้ค่ะ "กินตั้งแต่หนุ่มๆ ถึงตอนเป็นมะเร็ง และจนตอนนี้เชื้อมะเร็งลามไปเร็วจนตกใจ จากวันผ่าตัดวันนั้นจนตอนนี้ อาการแย่ลงๆเรื่อยๆ เลือดออกจมูก ออกคอบ้าง กินอาหารไมได้ ต้องกินทางสายยาง น้ำหนักลดลงจะ20โลแล้ว"  นี่คือคำพูดบางประโยคในโพสท์ของเธอค่ะ และที่ผ่านมาเราไม่ได้เจอแค่ในกรณีของเพื่อนในเฟสบุคท่านนี้นะคะ บุคคลรอบตัวเราทั้งใกล้ชิด และไม่ได้ใกล้ชิดกันก็เจอกับปัญหานี้เหมือนกัน แต่พวกเขากลับปล่อยเลยตามเลย

เราไม่รู้ว่ากี่ครอบครัวที่ต้องสูญเสียเงิน หรือคนที่เป็นที่รักไปเพราะเรื่องการโฆษณาเกินจริงเหล่านี้ไปเท่าไรแล้ว และที่ทราบดีคือเมืองไทยมีกฏหมายค่ะ แต่กฏหมายก็มีช่องโหว่ให้นายทุนหรือธุรกิจประเภทนี้แก้ต่างกลายเป็นไม่มีความผิดในด้านกฏหมายได้ แต่ในเชิงศีลธรรมแล้วสำหรับเรา เราว่ามันไม่ถูกต้องค่ะ ตอนนี้เรามีแค่ความรู้สึกค่ะ ว่ามันไม่ถูกต้องจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่