5 อาชีพที่สามารถสร้างรายได้ในช่วงวัยเกษียณ

5 อาชีพที่สามารถสร้างรายได้ในช่วงวัยเกษียณ
.
.
.

เกิด แก่ เจ็บ ตาย วัฏจักรชีวิตของมนุษย์
 
           การแก่ หรือ เรียกในภาษาการทำงานคือวัยเกษียณ  จะเป็นวัยที่จะถูกเชิญออกไม่ว่าคุณจะทำงานข้าราชการหรือทำงานเอกชน และก่อนที่คุณจะกลายเป็นแบบนั้น แน่นอนว่าต้องมีการวางแผนเพื่อที่เมื่อแก่ไปจะไม่ต้องเป็นคนแก่ที่ต้องพึ่งพาลูกหลานหรือเป็นคนแก่ที่ปล่อยเวลาทิ้งไปวัน ๆ ถึงคุณจะมีความคิดที่ไม่อยากจะแก่ แต่มันเป็นเรื่องธรรมชาติและเมื่อคุณแก่ กิจกรรมที่คุณเคยทำได้หรือกิจกรรมที่หนักหน่วง ก็ไม่สามารถจะทำได้เหมือนตอนที่ยังหนุ่มยังสาว 
 
 
          แต่ถ้าคุณอยู่ในวัยเกษียณ แล้วยังแข็งแรงอยู่คงจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อมาก ๆ ที่จะต้องถูกเชิญให้ออกจากงานเพื่อไปพักผ่อน  อยู่แต่บ้านทุกวันก็คงไม่ไหว จะต้องหาอะไรทำเพื่อสร้างรายได้ไว้ใช้ในบั้นปลายของชีวิต  แล้วยังมีอาชีพอะไรบ้าง ที่พอจะทำได้ 
 
ทีนี้ลองมาดูกิจกรรม ที่สามารถทำได้เป็นอาชีพหลังจากเกษียณแล้ว มีอะไรบ้าง

1.ที่ปรึกษาของบริษัทต่าง ๆ
       ผู้บริหารระดับสูง ๆ เมื่อถึงวัยเกษียณก็มีช่องทางในการผันตัวเปลี่ยนไปเป็นที่ปรึกษาแทนได้ ถ้าหากว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงที่มีชื่อเสียง ต้องมีคนที่สนใจจ้างเป็นที่ปรึกษาอย่างแน่นอน และถ้าตัวคุณเอง เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ และมีไฟอยู่แล้ว การเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมของวัยเกษียณที่ดีเลยล่ะ เพราะไม่ต้องไปเข้าทำงานในทุก ๆวัน แค่เข้าประชุมในวาระสำคัญ ๆ เท่านั้น

 

2.คุณครูสอนพิเศษ 
       ถ้าหากก่อนหน้าคุณเคยรับราชการเป็นคุณครูมาก่อน การเลือกที่จะเป็นคุณครูสอนพิเศษแบบที่ไม่ต้องทำงานเต็มเวลาในช่วงวัยเกษียณก็ถือเป็นความคิดที่ดี การเลือกเป็นคุณครูสอนพิเศษ หรือ ไปเป็นที่ปรึกษาให้กับนักเรียนที่ทำรายงานหรือทำวิทยานิพนธ์ก็ได้ เรียกว่าใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์ ความรู้ที่สะสมมาจะได้ไม่สูญหาย และได้ถ่ายทอดสู่รุ่นใหม่อย่างมีคุณค่า
 

3.นักเขียนหนังสือหรือบทความ
       การเป็นนักเขียนนอกจากวัยเกษียณ คุณสมบัตินักเขียนคือจะต้องมีเวลาว่างในการคิดบทความ และแน่นอนวัยเกษียณนั้นมีเวลาแน่นอน และอีกอย่างที่ทำให้วัยเกษียณนั้นเหมาะกับการเป็นนักเขียนก็เพราะประสบการณ์และมุมมองของชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็มากแล้วหลายสิบปี สิ่งนี้จะทำให้วัยเกษียณสามารถที่จะกลั่นกรองและเขียนเรื่องราวหรือบทความที่มีประโยชน์และมีคุณค่าให้กับผู้อื่นได้อ่านแน่นอน 
 

4.การทำอาหารหรือทำขนมขาย
        การมีความฝันอยากจะทำขนมหรือทำอาหารขาย แต่ด้วยอะไรหลาย ๆ อย่างไม่เอื้ออำนวยทำให้ต้องหางานประจำทำเมื่อถึงวัยเกษียณ ตอนนี้แหละเวลาที่เหลือหลังวัยเกษียณก็เป็นเวลาของเราแล้ว ที่จะสามารถทำตามความฝันในการทำขนมทำอาหาร เพราะงานอย่างการทำขนมหรือการทำอาหารนั้นถือเป็นงานที่ไม่หนักจนเกินไปถึงจะอยู่ในวัยเกษียณแล้วก็ยังสามารถทำได้ และเป็นงานที่ไม่มีความเครียด สามารถทำได้แบบสบาย ๆ ทำให้สามารถมีรายได้ไว้ใช้จ่ายได้เล็กน้อย
 

5.การเกษตร
       มีหลายคนที่ชอบชีวิตแบบเกษตรกร แต่สภาวะอะไรหลายอย่างทำให้ไม่สามารถที่จะทำเกษตรได้อย่างที่ตั้งใจ ชีวิตการทำงานของคนในเมืองกับวิถีชีวิตของการเกษตรมันก็เป็นอะไรที่สวนทางกันมาก แต่เมื่อถึงวัยเกษียณแล้วก็ต้องบอกว่ามันคือเวลาของเราที่จะทำในสิ่งที่อยากทำและใช้ชีวิตตามที่อยากจะใช้ ทำให้สามารถใช้ชีวิตแบบเกษตรได้ อยากปลูกอะไรก็ปลูกพอปลูกโตแล้วออกผลก็สามารถเอามาทำอาหารกินเอง และถ้าเหลือก็เอาไปขายตลาดได้อีก ก็คงจะประมาณนี้แหละสำหรับชีวิตหลังวัยเกษียณที่มีความสุขคงไม่ต้องการอะไรมากไปกว่านี้แล้ว 
          
 
 
               ปัจจุบันนับว่ามีไม่น้อยเลยกับอาชีพที่คนวัยเกษียณที่ไม่อยากอยู่เฉย ๆ และอยากหาอะไรทำ กิจกรรมที่กล่าวมาข้างต้น นอกจากจะสามารถใช้เวลาว่างหลังวัยเกษียณที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ หากคุณเป็นคนไฟแรง และรู้สึกว่าหลังวัยเกษียณไม่อยากปล่อยให้เวลาผ่านไปเฉย ๆ และยังอยากหาเงินได้อยู่ ก็ลองเลือกไปลองทำดูได้

                เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ? สำหรับใครที่คิดว่า กิจกรรมที่กล่าวมา เหมาะที่สุดกับอาชีพในวัยเกษียณ ตอนนี้คุณพอจะมีไอเดียในการจะไปต่อได้แล้วรึยัง ? ซึ่งคุณสามารถแชร์ไอเดียได้นะครับหรือพูดคุยกันได้ ไม่ว่าตอนนี้กำลังมองหากิจกรรมที่อยากจะทำ หรือกับอะไรก็ตามแต่.........คุณสามารถคอมเมนต์มาด้านล่างนี้ได้เลย ผมยินดีรับฟังครับ

พาพันขอบคุณ
วรัทภพ รชตนามวงษ์
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่