เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

Brexit พ่นพิษ!ตั้งกฎละเอียดยิบบล็อคกุนซือต่างชาติ & แฉ!โอเล่-บีเอลซ่าขาดคุณสมบัตินั่งผจก.ทีมกฎใหม่ลีกผู้ดี

Brexit พ่นพิษ!ตั้งกฎละเอียดยิบบล็อคกุนซือต่างชาติ

สโมสรพรีเมียร์ลีกอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อสมาคมฟุตบอลอังกฤษ ออกกฎเข้มงวดในการห้ามผู้จัดการทีมต่างประเทศเข้ามารับงานตามพันธะสัญญาที่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรป
 
ภายใต้แนวปฏิบัติของ Brexit ที่เอฟเอ และกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษนำมาปรับใช้ตั้งแต่เดือนที่ผ่านมานั้น ผู้จัดการทีมอย่าง โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ และมาร์เซโล่ บิเอลซ่า จะถูกปฏิเสธไม่ให้เข้ามาทำงานภายในประเทศนี้เนื่องจากคุณสมบัติไม่เป็นไปตามที่ระบุเอาไว้

กฎใหม่ของเอฟเอ ระบุเงื่อนไขสำคัญ 5 ประการว่าผู้จัดการทีมคนนั้นจะผ่านคุณสมบัติของ Governing Body Endorsement (GBE) หรือหน่วยงานรับรองการเข้ามาทำงานในอังกฤษ หรือไม่

กฎต่างๆนั้นถูกร่างแบบละเอียดยิบบนเอกสารยาวกว่า 12 หน้า ที่ระบุว่า "ท็อป ลีก" โดยหัวข้อสำคัญคือต้องเคยคุมทีมในลีกระดับท็อปเป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน หรือ 3 จาก 5 ปีหลังสุด ซึ่งแน่นอนว่าโค้ชมากมายหลายคนที่ย้ายมาทำงานอังกฤษในตอนนี้ไม่ผ่านคุณสมบัติดังกล่าว

ยกตัวอย่าง โซลชาร์ เคยคุมทีมโมลด์ ในลีกสูงสุดของนอร์เวย์มาก่อนที่จะย้ายมาคุมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อ ธ.ค.2018 ซึ่งแน่นอนว่าลีกแดนไวกิ้งไม่เข้าตำรา "ท็อป ลีก"

ด้าน บิเอลซ่า เคยคุมทีมอย่าง มาร์กเซย, ลาซิโอ และลีลล์ แบบสั้นๆ ในช่วงเวลา 5 ปีที่กำหนด แต่เขาว่างงานตั้งแต่เดือน ธ.ค.2017 ก่อนเข้ามารับงานกับ "ยูงทอง" ก.ค.2018 ซึ่งสื่อระบุว่าก็ไม่เข้าเงื่อนไขเช่นเดียวกัน (ผู้เขียน - น่าจะระยะเวลาไม่ครบ 3 ปีตามที่กำหนด เพราะคุมทีมรวมแค่ประมาณ 1 ปีครึ่ง แม้ย้าย 3 สโมสรก็ตาม)

หนทางเดียวที่ผู้จัดการทีมต่างๆ จะได่รับใบอนุญาตทำงานแบบไม่ต้องยุ่งยากมากคือได้จับงานคุมทีมชาติที่มีแร้งกิ้ง 50 อันดับแรกของโลกเป็นเวลานาน 5 ปีก่อนที่จะยื่นใบสมัคร

กฎดังกล่าวนำมาปรับใช้กับกุนซือที่ย้ายมาจากต่างแดน ดังนั้นคนที่ทำงานอยู่ในอังกฤษอยู่แล้วไม่มีปัญหาแม้ไม่ผ่านข้อกำหนดต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น กรณีของ มิเกล อาร์เตต้า ที่ทำงานกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก่อนย้ายไปอาร์เซน่อล

ไม่เพียงเท่านั้น กฎนี้ยังส่งผลกระทบต่อบรรดาโค้ชต่างแดนที่จะเข้ามารับงานเป็นมือรองต่างๆด้วย เพราะมีการกำหนดว่า ผู้ช่วยผู้จัดการทีม "ต้องเคยคุมทีมใน ท็อป ลีก ตามเงื่อนระยะเวลาที่กำหนด"

แน่นอน่ว่าโค้ชต่างชาติทั้งหลายจะได้รับผลกระทบในการนำทีมงานของตัวเองเข้ามา เพราะเหล่ามือขวามักไม่ค่อยมีประสบการณ์คุมทีมในลีกระดับท็อปมาก่อน

ยิ่งไปกว่านั้น ใบอนุญาตทำงานดังกล่าวจะมีระยะเวลาเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น ทำให้สโมสรต่างๆ ยื่นเงื่อนไขสัญญาได้เพียงระยะสั้น แต่ก็สามารถขออนุมัติขยายระยะเวลาออกไปได้cr : www.soccersuck.com

แฉ!โอเล่-บีเอลซ่าขาดคุณสมบัตินั่งผจก.ทีมกฎใหม่ลีกผู้ดี

โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ผจก.ทีม แมนฯ ยูไนเต็ด และ มาร์เซโล่ บีเอลซ่า เฮดโค้ช ลีดส์ ยูไนเต็ด จะเป็นกรณีท้ายๆสำหรับหัวหน้าผู้ฝึกสอนที่ไม่ผ่านคุณสมบัติอนุมัติทำงานโดยฝ่ายปกครองอังกฤษ (จีบีอี) หลังจากสหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท)

รายงานจาก ‘เมล ออนไลน์’ ว่าลีกผู้ดีมีความเข้มงวดมากขึ้นในการแต่งตั้งผจก.ทีมใหม่สักราย เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายคนเข้าเมืองกระทรวงมหาดไทย และการขอใบอนุญาตทำงานของคนต่างชาติภายใต้ความดูแลกระทรวงแรงงาน 

โดยสมาคมฟุตบอลอังกฤษร่างกฎสำคัญๆหลายประการให้สอดคล้อง ‘จีบีอี’  อย่างเรื่องแรกคือประสบการณ์คุมทีมในลีกระดับชั้นนำเป็นเวลาต่อเนื่องอย่างน้อย 2 ปี หรือประสบการณ์ 3 ปีในช่วงห้าซีซั่นหลังสุด 

แค่เรื่องนี้ โซลชา ก็ขาดคุณสมบัติแล้วเนื่องจากก่อนบอสวัย 47 ปีมารับงานต่อจาก โชเซ่ มูรินโญ่ เมื่อ ธ.ค. 2018 ทาง โซลชา คุม โมลด์ ทีมในทิปเปลิเก้น นอร์เวย์ ไม่เข้าข่ายลีกชั้นนำ 
 
ด้าน บีเอลซ่า แม้เคยคุมทีมลีกใหญ่อย่าง มาร์กเซย, ลาซิโอ และ ลีลล์ ในรอบห้าปีก็จริง แต่เพราะจากนั้นว่างงานตั้งแต่ ธ.ค. 2017 แล้วค่อยถูก ลีดส์ จ้างในซัมเมอร์ 2018 
 
เท่ากับเป็นการคุมทีมลีกชั้นนำยุโรป 3 จาก 6 ปีหลังสุด ตกคุณสมบัติเช่นกัน 
 
ช่องทางอีกประการที่เข้าหลักเกณฑ์กรณีเฮดโค้ชรายนั้นๆไม่ได้มาจากสายงานคุมสโมสร ก็ต้องคุมทีมชาติในกลุ่มท็อป 50 ตามการจัดอันดับของ ฟีฟ่า ต่อเนื่องห้าปี จึงผ่านคุณสมบัติ 
 
อนึ่งกฎเขียนไว้เพื่อป้องกันเฮดโค้ชจากต่างแดนหน้าใหม่ แต่กรณีของ มิเกล อาร์เตต้า ที่ทำงานในอังกฤษอยู่ก่อนฐานะผู้ช่วยผจก.ทีม แมนฯ ซิตี้ แล้วไต่เต้าสู่บอส อาร์เซน่อล นั้นไร้ปัญหาcr : www.thsport.com
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่