ได้แต่คิดแล้วก็สงสัย ช่อง 7 มาถึงจุดอิ่มตัวแล้วเหรอ

กระทู้คำถาม
อันนี้คือความคิดเห็นส่วนตัวนะ รู้สึกว่า
- ตั้งแต่เปิดละครใหม่มาจนถึงตอนนี้คือเงียบมาก
- ละครใหม่ที่เปิดมายังไม่ค่อยว้าวสักเท่าไหร่ (แต่ก็รอดูบางเรื่อง) 
- ที่ผ่านมาละครรีเมคเยอะมาก (ถ้าเคลียร์ล็อตเก่าที่เปิดไปแล้วหมด ครั้งต่อไปขอเป็นไม่รีเมคได้มั๊ยแม่)
- ถ้าจะเอาคู่ขวัญคู่จิ้นมาเจอกันอีกขอเป็นเรื่องใหม่ไม่รีเมคได้มั๊ย (นี่รอพี่ไกรดาวเรืองมาเจอกันเรื่องใหม่ด้วยซํ้าจนพี่ไกรอิสระไปแล้วเนี่ย ยิ่งเห็นเคมีในวงเวียนหัวใจก็ยิ่งเสียดายมากรู้บ้างมั๊ย)
- นักแสดงออกจากค่ายเยอะมาก (คนที่เราชอบทั้งนั้น)
- ไม่รู้ว่าภายในช่องทรีตนักแสดงยังไง แต่สายตาคนนอกอย่างเราที่มองเห็นคือรู้สึกว่าช่องไม่ค่อยดันนักแสดงอะแบบไม่เท่าเทียมยังไงไม่รู้ มีเพชรอยู่ในมือแต่เหมือนไม่ดูแลไม่ค่อยดัน ก็รู้ว่าเป็นช่องที่ปั้นนักแสดงเก่งมากแต่แบบไม่ทำอะไรให้เขารู้สึกอยากอยู่บ้านนี้ต่อไปหน่อยเหรอ
- ละครของช่องก็ดูได้เฉพาะใน bugaboo inter คนดูขาจรที่ผ่านมาก็ไม่เข้ามาเสียตังค์อยู่แล้ว เว็บ bugaboo ที่ลงละครย้อนหลังยังต้องล็อคอินอีก (จะเป็นเบอร์ 1 แต่เข้าถึงยากมากเลยค่ะ)
- แล้วถ้าเป็นไปได้ก็ขอละครพล็อตใหม่ๆหรือแนวอื่นที่ไม่ใช่พล็อตคนเมืองปัจจุบันกับบู๊บ้างก็ดี แล้วนิยายดีๆถ้าจะซื้อมาดองไว้แต่ยังทำแต่ละครรีเมคก็ปล่อยให้ช่องอื่นเขาซื้อไปเถอะ 
- พันทิปเรายังรู้สึกว่าเมื่อก่อนครึกครื้นกว่านี้มาก เดี๋ยวนี้หลังดูละครจบแล้วจะเข้ามาส่องแท็กละครแทบไม่มีกระทู้ให้อ่านเลย อารมณ์แบบละครจบปุ๊บทุกคนนอนปั๊บ เงียบมาก
- จนตอนนี้ช่องอื่นเขาตีตื้นมาแล้วนะ ทั้งโฆษณาทั้งเรตติ้ง ช่อง 7 จะไม่แอคทีฟตัวเองขึ้นมาสักนิดหน่อยเหรอ (ออนไลน์เขาก็ให้อิสระมากกว่าเรา จนตอนนี้เขาก็กำลังจะมาแย่งทีวีเราไปแล้วนะ)
*เพิ่มเติม*
- รายการช่องอื่นให้นักแสดงไปออกได้บ้างก็ดี ให้เขาได้แสดงความสามารถด้านอื่นๆบ้างก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากแถมดาราของช่องยังได้เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นในวงกว้างด้วย (ตอนดูพี่พอร์ชในรายการเวิร์คพ้อยล่าสุดคือแบบยิ่งเสียดาย แล้วคือคอมเม้นชมเยอะมากด้วย ทั้งที่อยู่อันดับต้นๆช่องแต่พอออกไปข้างนอกคนแทบไม่รู้เลยว่าพี่เขาร้องเพลงเพราะมาก) คือถ้าช่องของเราไม่ได้มีรายการที่รองรับความสามารถของนักแสดงด้านอื่นๆหรือมุมอื่นๆของนักแสดง ก็ควรให้เขามีอิสระในการไปออกช่องอื่นบ้าง โอเคช่องอื่นเขาอาจจะได้เรตติ้งความนิยมเพิ่มขึ้นบ้าง แต่เราก็จะได้ความนิยมในระยะยาวด้วยนะ

ปล.อย่าหาว่าเราบ่นเยอะหรือไล่ให้ไปทำเองเลย เราแค่ไม่เข้าใจช่องสักเท่าไหร่ เราว่าแอดมินช่องก็น่าจะเข้ามาอ่านกระทู้หลายๆอย่างที่ผ่านมานะ เรื่องอื่นทำตามคำขอแฟนช่องได้แต่ทำไมเรื่องละครถึงยังวนอยู่กับอะไรเดิมๆ (ซะส่วนใหญ่)
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
คิดว่าไม่ใช่การอิ่มตัวค่ะ แต่เป็นผลจากการแข่งขันในตลาดที่มีคู่แข่งขันมากขึ้น ทั้งในวงการทีวีเองและ platform ใหม่ๆ การเป็นองค์กรที่อยู่มานาน (ทั้ง 7 และ 3) จะมีความได้เปรียบช่องใหม่ในเรื่องฐานแฟนคลับช่องและประสบการณ์การบริหารคอนเทนท์ต่างๆ แต่ถ้าผู้บริหารและคนทำงานมีวิธีคิดและเคยชินกับวิธีการทำงานเดิมๆ ปรับตัวช้าหรือไม่ปรับเลย ปัจจัยข้อนี้ก็จะกลายเป็นปัญหาให้กับช่องในอันที่จะพัฒนาช้า หยุดพัฒนาหรือถอยหลังลงคลอง

ในขณะที่การเป็นช่องใหม่จะต้องพยายามคิดอะไรใหม่ๆ พยายามทำให้ดีกว่าเดิม เพื่อเป็นอาวุธต่อสู้ช่วงชิงฐานคนดูละคร/รายการของช่องเดิม เลยมีส่วนทำให้ได้เห็นการพัฒนาเปลี่ยนแปลง หรือมีคอนเทนท์ใหม่ๆมานำเสนอได้มากกว่า  ซึ่งจะได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างก็อยู่ที่ทำออกมาถูกจริตคนถือรีโมท หรือเปิดใจแฟนคลับช่องเดิมให้หันมาดูช่องใหม่ได้มากน้อยแค่ไหน

การที่ช่อง 7 และ 3 ยังเป็นอันดับ 1 และ 2 อยู่ได้ก็เป็นการกินบุญเก่าที่นับวันจะหมดลงเรื่อยๆ ถ้าไม่คิดปรับตัว ที่เห็นได้ชัดคือช่อง 7  สังเกตจากเรตติ้งเฉลี่ยเดิมปีที่แล้ว 1 ปลายๆหรือ 2 ต้นๆ ตอนนี้หล่นลงมาเหลือ 1 กลางๆ ส่วนช่อง 3 นี่มองว่าเป็นความผิดพลาดในเรื่องของการลงทุนช่องดิจิตอลทำให้ต้องแบกภาระสูงมากกว่า ส่วนเรื่องเรตติ้งถึงลดลงจริงแต่มองว่า effect ยังน้อยกว่าช่อง 7 คือจาก 1 กว่าลงมา 0 ปลายๆค่ะ

ปล มองในเชิงวิเคราะห์ปัญหา ไม่ได้บลัฟช่องใดๆทั้งสิ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่