เพลงที่เคยซื้อบน Apple Music ไม่สามารถเล่นได้ ?? กลายเป็นว่าให้เรากดซื้อเพลงใหม่ซะงั้น??

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ ผมเป็นคนที่ซื้อเพลงบน Apple Music ไว้เยอะพอสมควร ตั้งแต่ยังมี iTune แยกบน Mac (ปัจจุบัน Apple เอารวมกับแอพ Music ไปแล้ว) พอเป็นแอพ Music ผมก็ยังซื้อเรื่อยๆ ครับ 

ขอยิงคำถามเลยครับ 
ทำไม เพลงที่เคยซื้อ กลับแจ้งว่าเราไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ขึ้นว่า Purchase แล้ว ฟังไม่ได้ โหลดลงไม่ได้ แต่ขึ้นให้กดซื้อใหม่แทน (แสดงจำนวนเงิน) ทำไมเป็นแบบนั้น? แล้วจะแก้ได้อย่างไร?

ยิงคำถามเสร็จแล้ว ขอเกริ่นต่อ ว่าไปเจอปัญหานี้ได้อย่างไร แล้วทดลองอะไรไปแล้วบ้าง
ถามว่าซื้อเพลงทำไม ทั้งที่ยุคนี้ก็ฟังแบบออนไลน์กันหมดแล้ว เพราะผมยังชอบฟังเพลงบน iPod Classic อยู่ (รวมถึง iPad Touch 4 ด้วยครับ) ซื้อเพลงที่ชอบจริงๆ เพื่อลง iPod ไว้ฟังเลย (เพลงอื่นๆ ที่ฟังตามกระแสแบบไม่ได้ชอบจริงจังก็ฟังตาม YouTube หรือ Joox ได้ครับ) 

อีกอย่างที่ซื้อเพลงเพราะ ผมเป็นคนเล่นหูฟังด้วยครับ และ พวก Dac-Amp ด้วย การที่ซื้อไฟล์เพลงถูกลิขสิทธ์ก็เป็นอะไรที่รู้สึกดี มีไฟล์เพลงคุณภาพสูงเท่าที่เราหาได้ คูณภาพดีกว่าฟังออนไลน์ครับ ที่รู้สึก และ สำหรับเครื่องเล่นอย่าง iPod ไฟล์เพลง AAC ของ Apple ก็ดูจะคุณภาพดีที่สุดแล้ว (ผมไม่ได้แปลงเพื่อลง Flac เลยสนับสนุนแบบ AAC แทน) แต่ก็มีเครื่องเล่นแบบ Flag อยู่นะครับ อันนี้ขอถามกรณีเพลงซื้อบน Apple Music ครับ

ตัวอย่างเพลงที่ซื้อครับ 


พอมาวันนี้ ผมจะฟังเพลงในแอพ Music บน Macbok ที่เคยซื้อไว้ แต่กลับฟังไม่ได้เลยสักเพลง กลายเป็นหมุนค้าง เหมือนเครื่องค้าง (แต่เครื่องก็ไม่ได้ค้างนะครับ) เป็นแค่แอพ Music ที่ค้างไป เหมือนโหลดไปเรื่อยๆ 

ผมเลยลองกด Sign-Out และกด Sign-In ใหม่ในส่วน Apple ID และทำการ authorization ใหม่ครับ แต่ก็ยังไม่ได้อีกอย่างสัญลักษณ์รูป Cloud ก็หายไปด้วยครับ ปกติ เราสามารถฟังแบบ ออนไลน์หรือโหลดลงเครื่องเลยก็ได้
ผมเลยลองคลิ๊กแบบนี้ดูครับ
ไปที่ชื่อเพลง คลิ๊กขวา / Show in iTunes Store


แต่สิ่งที่ผมเจอคือ เพลงที่ผมเคยซื้อ กลับไม่ได้ขึ้นว่า Purchase แล้ว แต่กลับขึ้นว่ายังไม่ได้ซื้อ ??? ทำไมล่ะ เงินก็หักของเราไปแล้วด้วย เพลงผมซื้อไว้ก็เยอะ คงจะแถวๆ 100 เพลงได้สำหรับใน Apple Music คงจะหลัก 1000 กว่าบาทแล้ว ลองสุ่มดู 10 กว่าเพลง  ก็เป็นเหมือนกันหมดเลยครับ Facepalm


ผมเลยกดซื้อเพลงใหม่ เป็นเพลงอื่น ก็สามารถซื้อได้นะครับ ฟังได้ ไม่ค้าง และที่กดซื้อไปล่าสุด ก็จะขึ้นว่า Purchase ด้วย 
ผมใช้ Apple ID เดียวกันซื้อทั้งหมด ทุกอย่างทำบน Apple ID เดียวกันครับ


ผมจะเอาเพลงผมกลับมาได้ยังไง? เม่าเหม่อ

คือมันเกิดอะไรขึ้นครับ แล้วผมจะแก้ยังไงดี ให้กดซื้อใหม่ทุกเพลงคงไม่ไหวนะครับ หรือมันมีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่ผมยังไม่รู้ ?

อ่อ ก่อนหน้านี้ผมได้ลองใช้ Apple Music ด้วยนะครับ ที่ฟรี 3 เดือน พอเดือนที่ 4 โดนหักเงินไป เพราะรู้สึกฟังน้อย ผมเลยยกเลิกไป หลังจากยกเลิกไป 1 เดือน ผมก็เพิ่งมาจะเปิดเพลงฟังบน Mac และจะซื้อเพลงใหม่ลง iPod ด้วย ก็เลยเจอปัญหา ก็เป็นอย่าที่เล่าเลยครับ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหม เพิ่งยกเลิกไปเมื่อเดือน  ธันวาคม ปี 2563 ที่ผ่านมานี่เอง แต่ผมเริ่มซื้อเพลงตั้งแต่ปี 2561

แต่ถ้าเกี่ยวกัยการสมัคร Apple Music ผมว่าเค้าควรแยกครับ ระหว่างเพลงที่เรากดซื้อรายเพลง กับ Pack รายเดือนที่ฟังได้ทุกเพลง เพราะเวลาเรายกเลิกรายเดือนไป เราฟังทุกเพลงบนโลกไม่ได้ ก็พอ แต่เพลงที่เรากดซื้อไว้อยู่แล้ว จะโดยยกเลิกไปด้วย มันไม่โอเคเลยครับ มันควรยังฟังได้อยู่ เพราะอันนี้เราแยกซื้อมาเป็นรายเพลง บางทีกดซื้อเป็น Albums เลย

ใครทราบวิธีให้มันขึ้น Purchase เหมือนเดิม โหลดกลับมาได้เหมือนเดิม ฟังได้เหมือนเดิม แนะทำทีครับ

หรือใครว่าที่ผมทำอยู่ การซื้อเพลงลง มัน Out ไปแล้ว มีวิธีที่ลงเพลงแบบฉลาดกว่านี้ แนะนำได้ครับ  หรือ มีวิธีใช้งาน Music เวลาลงเพลงที่ดีกว่า หรือ ทาง Apple มีวิธีคิดใหม่ที่ดีกับเรามากกว่า แต่ผมอาจจะยังไม่รู้เอง ก็บอกกันได้ครับ ไม่ว่ากัน ผมอาจจะยังไม่รู้เอง

รมกวนคอมเมนท์อย่างสุภาพกันด้วยนะครับ อย่าว่าที่ผมรู้น้วยกว่าคุณ แต่ช่วยแนะนำจะดีกว่าครับ 

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  iTunes Apple ID Apple Store Social Network Apple Music
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่