ทั่วโลกชื่นชมประเทศไทย ต้นแบบและที่แรกที่จัดแบดมินตันปลอดภัยยุคโควิด

กระทู้สนทนา
จากความสำเร็จในการสร้างประวัติศาสตร์ของประเทศไทยของวงการกีฬาโลก จากสถานการณ์โควิด-19 จากการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ ในศึก  "โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น"  ศึก"โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น " และรายการส่งท้ายอย่างศึก “เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอล 2020” ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี  มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 832 คน ที่อยู่ใน Bubble Quarantine  ภายใต้มาตรการรูปแบบใหม่ New Normal ฝ่าวิกฤติสถานการณ์โควิด-19 ที่มีผลกระทบไปทั่วโลก จนได้รับคำชื่นชมจากนักกีฬา รวมไปถึงองค์กรกีฬาจากทั่วโลก  
      ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติ 3 รายการใหญ่ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี  ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันในรูปแบบสถานที่กักกัน รูปแบบเฉพาะองค์กร (Organizational Quarantine) ที่จบไปเมื่อวันที่ 31 ม.ค.64 ที่ผ่านมา 
      น.พ.ทวีศิลป์ กล่าวในการแถลงว่า เราทำงานกันก่อนหน้านี้มีการประชุมศบค.ชุดเล็ก เพื่อเตรียมการมากว่า 3-4 เดือน ได้รับการชื่นชมมาจากทั่วโลก ตนจึงขอชื่นชมตรงนี้ สำหรับสถานการณ์ข้อสรุป ทีมกระทรวงสาธารณสุข ได้รายงานร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีนักกีฬาเข้ามาตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.64 จำนวน 832 คน  โดยวันที่ 31 ม.ค.เหลือ 589 คน เป็นนักกีฬา 330 คน จาก 23 ประเทศ ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ และนักกีฬาเจ้าหน้าที่ของไทย จำนวน  502 คน
      แต่เราสามารถทำระบบบับเบิล ซีลพื้นที่ ให้นักกีฬา 800 กว่าคน เดินทางในส่วนที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น มีเจ้าหน้าที่คอยอยู่ประจำ และให้รายละเอียดต่าง ๆ ซึ่งถือว่างานเยอะมาก นี่คือเบื้องหลังความสำเร็จ ขอขอบคุณทุกคน อย่างไรก็ตาม พบผู้ติดเชื้อ 10 ราย โดย 4 รายต้องออกจากการแข่งขัน เข้ารักษาในโรงพยาบาล เป็นนักกีฬาสัญชาติอียิปต์ 1 คน เป็นโค้ชทีมเยอรมันสัญชาติไทเป 1 คน ฟิตเนสโค้ช 1 คน นักกีฬาอินเดีย 1 อีก 6 ราย พบว่าเป็นการติดเชื้อเก่าจึงให้แข่งขันได้ 
    นี่คือผลงานจากการที่เราตรวจอย่างเข้มข้น ทำให้การแข่งขันครั้งนี้สะอาด สะอาดในเรื่องการไม่มีโรคขอให้เครดิตคนทำงานเบื้องหลัง เขาต้องเก็บตัว กักตัวกับนักกีฬาด้วย ตลอด 1 เดือน ขอชื่นชมทุกคน และทุกกระทรวง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงมหาดไทย กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง การกีฬาแห่งประเทศไทย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่ร่วมมือกัน เราจะได้มีกีฬาดี ๆ เกิดขึ้น และไทยจะได้มีชื่อเสียงด้านนี้ มีกีฬาอีกหลายประเภทที่รอคิวกันอยู่ เราจะเป็นประเทศแรก ๆ ที่จะประสบความสำเร็จได้

    ไม่แน่ว่าการแข่งขันกีฬารายการต่างๆ คงใช้เป็นแบบอย่างของการจัดการแข่งขันนะครับ ขอบคุณข้อมูลจากสยามกีฬาครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กีฬา แบดมินตัน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่