กรมพลศึกษา ร่วมกับ จ.เชียงใหม่ จัดมหกรรมแข่งขันกีฬาระดับประเทศ เทียนนกแก้วเกมส์ งดกีฬาต่อสู้ ลดความเสี่ยงโควิด 19

กรมพลศึกษาร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2564 ภายใต้ชื่อ เทียนนกแก้วเกมส์ โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 19 กุมภาพันธ์ 2564 ณ จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นการจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาครั้งแรกหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยดีขึ้น โดยการแข่งขันกีฬา เทียนนกแก้วเกมส์ จะงดการแข่งขันกีฬาประเภทต่อสู้เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรค ทำให้มีการแข่งขันกีฬาทั้งหมด 28 ชนิด โดยแบ่งกลุ่มแต่ละจังหวัดเป็น 10 เขตจากทั่วประเทศ

ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา เปิดเผยว่า กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2564 "เทียนนกแก้วเกมส์" ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมกีฬาระดับนักเรียน นักศึกษา ให้มีการพัฒนาและต่อยอดนักกีฬา   ดาวรุ่งจากการแข่งขันกีฬาเหล่านี้เพื่อก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพต่อไปในอนาคต โดยการแข่งขันในครั้งนี้ได้เน้นการแข่งขันกีฬาประเภทหลัก ได้แก่ กรีฑา กอล์ฟ คาราเต้-โด้ จักรยาน เทควันโด เทนนิส เทเบิลเทนนิส เนตบอล บาสเกตบอล บาสเกตบอล 3x3 แบดมินตัน ปันจักสีลัต เปตอง ฟุตซอล ฟุตบอล ยกน้ำหนัก ยิงปืน ยิมนาสติกลีลา รักบี้ฟุตบอล 7 คน ลีลาส วอลเลย์บอล วอลเลย์บอลชายหาด ว่ายน้ำ วู้ดบอล สนุกเกอร์ หมากล้อม ฮอกกี้ แฮนด์บอล แฮนด์บอลชายหาด

รวมไปถึงกีฬาประเภทอนุรักษ์ ได้แก่ ตะกร้อ-เซปักตะกร้อ และกระบี่กระบอง สอดคล้องกับจังหวัดเชียงใหม่ที่มีศักยภาพความพร้อมในเรื่องของสถานที่การจัดการแข่งขัน โรงแรมที่พักเพียงพอต้อนรับคณะนักกีฬาจำนวนมาก รวมไปถึงร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวช่วง High season ของประเทศไทยที่กำลังมีอากาศเย็นสบาย โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขันกีฬาในระดับประเทศ เทียนนกแก้วเกมส์ครั้งนี้จะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ดีขึ้น พร้อมย้ำการจัดการแข่งขันกีฬาจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) (ศบค.) อย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ อธิบดีกรมพลศึกษา ยังกล่าวทิ้งท้ายถึงการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชนของ 4 บริษัทพันธมิตรประกอบด้วย บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด, บริษัท มอลเทน (ไทยแลนด์) จำกัด, บริษัท มาราธอน (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท โรงงานสยามบอลล์ สปอร์ต จำกัด ที่ให้การสนับสนุนอุปกรณ์และชุดในการแข่งขันทางการกีฬา "เทียนนกแก้วเกมส์"

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่