หลังแต่งงาน ที่บ้านเอาสินสอดไปหมดเลย ไปต่อยังไงดี

ตอนที่เราแต่งงาน รายละเอียดค่าใช้จ่ายเรื่องการจัดงานส่วนใหญ่ประมาณ 70-80% แฟนเราเป็นคนจัดการ เราช่วยประมาณ 20-30% จริงๆเราคุยกับเค้าว่า เราจะช่วยกันไม่ต้องแบ่งว่าใครออกกี่เปอร์เซนต์แต่เค้าบอกว่า เค้าสบายใจแบบนี้มากกว่าซึ่งเป็นเงินเก็บทั้งหมดตัวของเค้า ส่วนสินสอด ทางแม่เจ้าบ่าวเป็นคนช่วยส่วนนี้ให้เพราะเค้าคิดว่า สุดท้ายเงินก็น่าจะได้เอาไว้ให้ลูกๆสร้างตัวกันอยู่ดี
ส่วนทางครอบครัวเราก็มีไถ่ถามบ้างแต่ถ้าจะให้ช่วยอะไรเค้าก็จะบอกว่าราคาประมานนี้ๆ ให้เอาเงินไปให้เค้า เพราะการจัดงานเป็นหน้าที่ของฝ่ายชาย(ตรงนี้เราไม่เห็นด้วย เราคิดว่า จริงๆแล้วควรจะช่วยกัน เราก็เลยจัดการกันเอง ไม่ได้ให้ที่บ้านเรายุ่งส่วนนี้) พอถึงวันแต่ง ที่บ้านเราก็รับเงินสินสอดไปทั้งหมด ทางบ้านผู้ชายเค้าก็ถามว่า ที่บ้านเราได้ให้สินสอดคืนมาตั้งตัวกันบ้างมั้ย เราอึดอัดใจมาก ไม่รู้จะพูดยังไง  ตอนนี้เราเลยมีความลังเลว่าเราควรจะทำยังไงดี
ถ้าเราจะหยุดส่งเงินให้ที่บ้าน แล้วเอาส่วนของเงินที่ปกติจะโอนให้ที่บ้านทุกเดือน มาไว้เป็นเงินตั้งตัวของครอบครัวแทน(วัตถุประสงค์ของเราคืออยสกคืนเงินสินสอดให้แฟนเรา ให้เค้าเอาไปทำธุรกิจ) เพราะถือว่าที่บ้านได้เงินสินสอดไปแล้ว เราจะกลายเป็นคนไม่ดีรึเปล่า  (ที่บ้านเรามีอาชีพธุรกิจส่วนตัว มีรายได้ประจำ มีทรัพย์สิน รถ บ้านหลายหลัง ที่ดิน หนี้บ้านที่ผ่อนอยู่(หลังเดียว) แต่ก็มักพูดว่าไม่มีเงินตลอด) แต่ถ้าจะให้เราให้ทั้งที่บ้าน ทั้งพยายามหาเงินสินสอดมาคืนแฟนมันก็จะหนักมากๆสำหรับรายได้เราตอนนี้ 

ปล1. เราเคยคุยกับที่บ้านแล้ว เค้าบอกว่า เค้ามีภาระหนี้สินที่ต้องจ่าย เค้าจะเอาเงินส่วนนี้ไปจ่ายหนี้บ้านที่ซื้อไว้ เราก็ไม่รู้จะพูดยังไงต่อ

ปล2. ก่อนหน้านี้ เวลาเรามีปัญหาเรื่องอะไรก็ตาม ที่บ้านแฟนก็จะคอยช่วยเหลือเราตลอด แต่ที่บ้านเราจะนิ่งมาก ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นบ้าง บางครั้งก็พูดเหมือนอยากจะช่วยและมักจะมาถามเหมือนจะช่วยในตอนที่รู้ว่าเรื่องทุกอย่างผ่านไปแล้วบ้าง เรารู้สึกอึดอัดมาก
จะปรึกษาคนรู้จักรอบตัวก็รู้สึกละอายใจที่จะถามคำถามออกมา รู้สึกไม่ดีถ้าจะต้องเล่าว่าที่บ้านเราเปนแบบนี้ คิดแบบนี้ 

หรือเราควรทำยังไงดี
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าผู้ใหญ่บ้านผู้ชาย ถาม ก็ตอบไปว่ามีคืนบางส่วน ให้ตอบกลางๆ ไม่ให้ 2 บ้านเคืองใจกัน ส่วนสามี คุณควรสารภาพไปเลยว่าบ้านคุณไม่คืนและที่บ้านกำลังจะเอาเงินก้อนไปจ่ายค่าบ้าน ส่วนคุณ ควรจะหยุดให้เงินที่บ้านแล้วเก็บเงินสร้างครอบครัวค่ะ
ความคิดเห็นที่ 10
บอกที่บ้านว่า พ่อแม่ได้ขายลูกสาวคนนี้ออกไปแล้ว สิทธิ์ทั้งหมดในตัวหนูอยู่ที่สามีหนู เข้าใจกันตามนี้นะ
ความคิดเห็นที่ 17
คุณโชคดีที่ได้แฟนและครอบครัวแฟนดี
แต่สามีคุณไม่ได้โชคดีแบบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าเราจะหยุดส่งเงินให้ที่บ้าน แล้วเอาส่วนของเงินที่ปกติจะโอนให้ที่บ้านทุกเดือน มาไว้เป็นเงินตั้งตัวของครอบครัวแทน

ควรแล้ว
ถือว่า จ่ายสด ไป ไม่ต้องผ่อน (ค่าเลี้ยงดู หนี้บุญคุณ ฯลฯ)

วันหน้าวันหลัง วันไหนมีเหลือๆ ค่อยคืนกำไรให้บ้าง ตามกำลัง
ความคิดเห็นที่ 1
- อย่างน้อยก็น่าดีใจแทนสามีและครอบครัวสามี ที่ จขกท. มีความเข้าอกเข้าใจกันชีวิตดีแน่นอนครับ
- เรื่องครอบครัวตัวเองพยายามรักษาระยะห่างไว้นะครับ อย่าห่างมากอย่าใกล้เกิน ในบางกรณีลูกที่ห่างพ่อแม่จะได้รับความเห็นใจจากพ่อแม่มากกว่าลูกที่อยู่ใกล้พ่อแม่
- เห็นด้วยเรื่องหยุดส่งเงินให้ที่บ้านครับ เหมือนดูใจดำแต่นั่นเป็นเพราะสังคมไทยสอนกันมาแบบนี้ว่าลูกเป็นหนี้บุญคุณพ่อแม่ตลอดชีวิต  แต่จริง ๆ ควรดูตามความเหมาะสมครับ ชีวิตเป็นของเรา ๆ มีหน้าที่ต่อชีวิตตัวเอง และชีวิตของครอบครัวตัวเอง อันนี้เป็นศิลปะการดำเนินชีวิตครับที่จะทำให้มันสมดุล
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่