ทำไมร้านขายมอเตอร์ไซค์ถึงไม่อยากขายรถให้กับลูกค้าที่ซื้อเงินสดทั้งคั้น

กระทู้คำถาม
จะไปซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน80,000 บาท จะ จ่ายเงินสด เนื่องจากไม่อยากผ่อนให้เสียดอกเบี้ยมากและทำเอกสารวุ่นวาย
อยากทราบว่า ทำไมร้านบ่ายเบี่ยงจะขายให้ ไปมาแล้ว2 ร้าน บอกไม่มีตะกร้าบ้าง ต้องใส่ จึงขายให้ไม่ได้ เดี๋ยวลูกค้าไปติดเองเสียหายขึ้นมา อีกร้านบอก รถของหมด ไม่สนใจลูกค้า ...เดินหนี้เฉย
เลยไม่ซื้อ กลับบ้าน ว่าจะสั่งทาง shopee เลย
ทำไมเขาไม่บอกตรงๆ ว่าไม่ขายเพราะอะไร นั่นนี่ ... เพราะอะไรถึงไม่ยอมขายให้คะ
ต้องไปร้านไหนซื้อที่ไหนดี ...
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
จริง ๆ มันก็ดูไม่ถูกเท่าไร ที่ร้านทำแบบนั้นครับ แต่มันมีเหตผลซ่อนอยู่ครับ เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง

อย่างแรกคือ หลักการปล่อยรถให้ดีลเลอร์ ของบริษัทผู้ผลิตครับ  สมมุติว่าดีลเลอร์ต้องการสั่งรถรุ่น A ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยม 1 คัน บริษัทรถจะมีเงื่อนไขในการสั่งเช่น ต้องสั่งรถรุ่น B 5 คัน ถึงจะสั่งรุ่น A ได้ 1 คัน ดังนั้น เมื่อร้านต้องการรถรุ่น A มาขาย 5 คัน ต้องเอารถรุ่น B มาด้วย 25 คัน เป็นเหตุให้เงินจม

อย่างที่ 2 คือเมื่อเงินจม ก็ต้องหาทางสร้างกำไรจากรถรุ่น A ให้มากที่สุด หลาย ๆ ดีลเลอร์จึงผันตัวเองเป็นไฟแนนซ์ไปด้วย โดยการออกโปรโมชั่นมากมาย เพื่อให้ได้กำไรมาจากสิ่งที่เรียกว่าดอกเบี้ย เช่น รถรุ่น A ราคาเงินสดตามโบรชัวร์คือ 89,000 บาท ต้นทุนอยู่ที่ 85,000 บาท หากปล่อยสด กำไรต่อคันคือ 4,000 บาท แต่หากขายแบบผ่อนราคารวมจะวิ่งไปอยู่ที่ 125,000 โดยประมาณ กำไรประมาณ 40,000 ต่อคัน

จะเห็นได้ว่ากำไรต่างกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าร้านต้องการกำไรสูงสุดนะครับ แต่เพราะเงินไปจมอยู่กับรถรุ่นบีแล้ว 250,000 บาท (สมมุติราคาให้ B มีต้นทุนที่ 50,000 บาท) ดังนั้นการปล่อยขายแบบผ่อนเพื่อเอากำไรจากดอกเบี้ยจึงเป็นทางรอดของเขา (ผมต้องใช้คำว่าทางรอด ไม่ใช่ทางเลือก)

อย่างที่ 3 ร้านมีต้นทุนอื่นแอบแฝง ที่ทำให้การขายเอากำไรที่ 4,000 บาทต่อคันเอาไม่อยู่ เช่นค่าจ้างช่างประจำร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ

ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุให้ร้านต้องการขายแบบผ่อนมากกว่าขายแบบสดครับ คำถามคือผู้ซื้อมีทางเลือกไหม มีครับ แต่เหนื่อยหน่อย คือคุณอาจจะต้องวิ่งหาหลาย ๆ ร้าน หรือบางร้านอาจจะยอมขายสด แต่ไม่ใช่ราคาตามโบรชัวร์

ตัวอย่างเช่นเพื่อนผม ที่ต้องการซื้อรถสด เพราะไม่อยากทำเอกสารแบบ จขกท. สรุปคือ ยอมจบที่ 105,000 บาท จากราคาโบรชัวร์ 89,000 บาท
ความคิดเห็นที่ 13
แนะนำนะคะ
เราเพิ่งซื้อผ่านช้อปปี้ เราเลือกร้านใกล้บ้าน เพื่อจะไปรับรถเอง (ผ่านช้อปปี้ จะมีส่วนลด รอบที่เราซื้อมีโค้ดลด 2พันบาท จากราคาศูนย์ และรวมจทบ. พรบ.ด้วย) และยังมีให้เลือกพอคุณเลือกจ่ายเงินสด เข้าไปตรงบัตรเครดิต สามารถผ่อน 0% 10เดือน ถือว่าคุ้มอยู่บ้าง  

ร้านประสานงานดีค่ะ ถามว่าจะไปรับรถเมื่อไร เค้าจะเตรียมไว้  แล้วไปที่หน้าร้านก็โอเค ไม่มีปัญหาอะไร พยามยามเชียร์ให้เราซื้อประกัน(ตอนคุยแชทเพราะเราถามถึงประกันสูญหาย  (เราเสิชดูประกันหายออนไลน์วิริยะ ถูกกว่าหน้าร้านเกือบครึ่ง เราเลยซื้อเองไม่ซื้อกับทางร้าน)

แนะนำว่าซื้อช้อปปี้ หาร้านรวมจทบ.พรบ.  แล้วไปซื้อประกันต่างๆทางออนไลน์เองค่ะ
ความคิดเห็นที่ 70
เจอมากับตัวเมื่อวาน ไปซื้อมา 4 ศูนย์ ไม่ขายสักศูนย์ มาศูนย์สุดท้าย แจ้งมาว่ามีค่าจัดหา 2000 คืออะไร ให้เหตุผลว่า รถต้องกันให้ finance อีก 3 ศูนย์ ไม่มีรถ จองหมด ต้องรอ เดือนหน้า แต่ต้องลุ้น คืออะไร มีเงืนแต่ซื้อรถไม่ได้  รถที่จะซื้อ honda wave 110i 2021 สรุป ต้แงซื้อรถแพงกว่าราคาตั้ง หลายพัน ทำอะไรไม่ได้ ถามทาง ap honda ได้คำตอบว่า ขึ้นอยู่กับทางศูนย์ ยิ้ม จบข่าว
ความคิดเห็นที่ 19
ที่จริงเขาต้องการปล่อยกู้กินดอกเป็นหลัก แต่เอาสินค้ามาเป็นตัวผ่านเงิน
และเป็นหลักประกัน ถ้าไม่กู้ได้กำไรน้อยไม่ใช่ธุรกิจหลัก
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่