ผ้าม่าน หรือมู่ลี่แบบไหนดีสภาพอากาศและแสงแดดในบ้านเราถือว่ามีความร้อนแรงไม่แพ้ที่ใดในโลก ดังนั้นการป้องกันแสงแดดส่องเข้าบ้านจึงเป็นสิ่งที่เจ้าบ้านทุกคนควรใส่ใจ อุปกรณ์ช่วยป้องกันแสงสำหรับหน้าต่างมีหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะผ้าม่านหลากชนิด มู่ลี่หลายรูปแบบ ซึ่งอาจทำให้หลายคนสงสัยและยังตัดสินใจไม่ได้ HomeGuru จะมาช่วยไขข้อสงสัยและแนะนำวิธีเลือกซื้อ ผ้าม่าน และมู่ลี่แบบต่างๆ มาบังแดดอย่างมีสไตล์ เพื่อให้คุณได้เลือกสรรให้เหมาะสมกับความต้องการและลักษณะการใช้งาน โดยเราอาจแบ่งอุปกรณ์ช่วยป้องกันแสงสำหรับหน้าต่างได้ 4 ประเภทตามลักษณะ ได้แก่ ม่าน, ม่านพับ, ม่านม้วน และมู่ลี่1. ม่าน
ม่านเปิดข้างเป็นรูปแบบที่ใช้อย่างแพร่หลาย ได้รับความนิยมเพราะใช้ผ้าซึ่งมีตัวเลือกหลากหลายชนิด มีสีสันและลวดลายให้เลือกสรรเพื่อให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน ม่านเปิดข้างมีทั้งชนิดม่านตาไก่ และม่านห่วงที่ติดตั้งง่าย หรือเป็นม่านจีบแบบเชือกรูดที่อาจต้องใช้ช่างที่ชำนาญในการติดตั้ง ข้อดีของม่านลักษณะนี้คือเหมาะอย่างยิ่งสำหรับห้องที่ต้องการความมืด เช่น ห้องนอน โดยเลือกม่านที่ใช้ผ้าหนาสีเข้มทึบแสง หรือติดตั้งผ้าม่านแบล็คเอาท์ที่มีวัสดุทึบแสงติดตั้งด้านนอกกับผ้าเนื้อบางสีอ่อน สำหรับห้องที่ต้องการบังแสงแดดและต้องการแสงสว่างด้วย อาจใช้ผ้าสีอ่อนหรือผ้าเนื้อไม่หนามากเพื่อแสงสามารถส่องผ่านได้บ้าง ผ้าม่านทึบยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวจากสายตาภายในได้ดี

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ข้อเสียของการใช้ผ้าม่านเปิดข้างคือการเปิดปิดม่าน หากต้องการบังแสงหรือสร้างความเป็นส่วนตัวนั้น จำเป็นต้องปิดม่านสนิททั้งหมด ทำให้ไม่มีช่องระบายอากาศได้ หรือหากใช้ผ้าม่านโปร่งที่อากาศพอถ่ายเทได้แต่จะบังแสงได้น้อยลง และลดความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ผ้าที่ใช้ทำม่านเป็นตัวกักฝุ่น จึงควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ โดยปกติแล้วควรทำทุก 3-6 เดือนขึ้นกับปริมาณฝุ่นในแต่ละพื้นที่ ผ้าบางชนิดสามารถซักทำความสะอาดเองได้ ผ้าบ้างชนิดจำเป็นต้องซักแห้งเพื่อป้องกันสีตก หรือผ้าหดตัว ซึ่งเป็นค่าใช้ง่ายที่ควรคำนึงในการเลือกใช้ หากมีฝุ่นเยอะ อาจดูดฝุ่นทุกสัปดาห์ ซึ่งช่วยยืดระยะเวลาระหว่างการซัก ผ้าม่าน ได้2. ม่านพับ
ม่านลักษณะนี้จะเปิดปิดแนวตั้ง มีตัวเลือกวัสดุและสีสันที่หลากหลายเช่นกัน ได้รับความนิยมแพร่หลายเพราะความสวยงามมีเอกลักษณ์ สามารถเลือกผ้าทึบหรือโปร่งแสงได้ตามสภาพการใช้งาน ข้อดีของม่านพับคือการเปิดปิดแนวตั้งนั้นช่วยให้ควบคุมตำแหน่งของม่านในการบังแสงแดดได้ดี บางครั้งจึงไม่จำเป็นต้องปิดม่านลงสนิทเพื่อบังแสงแดด ในห้องจึงมีความสว่างและยังระบายอากาศได้ คุณสามารถเลือกผ้าชนิดต่างๆ รวมถึงผ้าม่านแบล็คเอาท์มาทำม่านพับได้ แต่ม่านพับมีข้อจำกัดในเรื่องของความหนาผ้า และน้ำหนักผ้า เนื่องจากเป็นระบบเปิดปิดที่ใช้เชือก ดังนั้นการใช้ผ้าที่หนาและหนัก อาจทำให้การเปิดปิดไม่สะดวกเท่าที่ควร ผ้าที่หนาหรือแข็ง มีโอกาสทำให้เวลาพับเปิดขึ้นแล้วผ้าไม่ทบตัวลงตามแนวพับอีกด้วย ข้อเสียอีกอย่างของม่านพับคือการกักเก็บฝุ่นเช่นเดียวกับม่านผ้าอื่นๆ จึงควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำทุกๆ 3-6 เดือน นอกจากนี้การเปิดม่านที่พับขึ้นไว้เป็นเวลานาน อาจทำให้ฝุ่น สิ่งสกปรก หรือแมลงเข้าไปตกค้างในซอกม่านได้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


3. ม่านม้วน
ม่านประเภทนี้ได้รับความนิยมเพราะมีรูปทรงที่บางตาให้ภาพลักษณ์ทันสมัย เหมาะกับบ้านที่มีการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ม่านม้วนเปิดปิดแนวตั้ง สามารถควบคุมตำแหน่งการเปิดปิดเพื่อบังแสงแดดโดยไม่ต้องปิดม่านสนิทเหมือนม่านแบบเปิดข้าง ข้อดีของม่านม้วนคือระบบการเปิดปิดม่านม้วนส่วนใหญ่เป็นระบบรอกทดแรง ทำให้เปิดปิดได้ง่านดายและนิ่มนวล ม่านม้วนมักใช้ผ้าเนื้อบางหรือผ้าเนื้อพลาสติกเพราะข้อจำกัดของระบบม้วน ระบบเปิดปิดของม่านม้วนที่ได้มาตรฐานนั้นดูแลรักษาง่าย และยังถือเป็นม่านที่ติดตั้งได้ง่าย ข้อเสียของม่านม้วนคือไม่สามารถถอดทำความสะอาดได้ แม้ว่าม่านม้วนจะปัดฝุ่นหรือดูดฝุ่นทำความสะอาดด้วยตัวเองง่ายกว่าม่านชนิดอื่น แต่ในระยะยาวสิ่งสกปรกสะสมฝังในทำให้ดูหมองได้ไม่สวยงาม4. มู่ลี่
มู่ลี่เป็นอุปกรณ์ป้องกันแสงที่แตกต่างจากม่านอย่างสิ้นเชิง มู่ลี่มีวัสดุตัวเลือกที่หลากหลายแต่ที่ดูอบอุ่นร่วมสมัยเหมาะกับที่อยู่อาศัยนั้นได้แก่ ไม้จริง พีวีซี และไวนิล วัสดุสองชนิดหลังเป็นพลาสติกที่สามารถทำสีสันและพื้นผิวได้ใกล้เคียงไม้ธรรมชาติ จึงเหมาะกับที่อยู่อาศัย ความโดดเด่นของมู่ลี่คือการเปิดระบายอากาศขณะที่ปิดบังแสงแดดหรือสร้างความเป็นส่วนตัวไปพร้อมๆ กันได้ ซึ่งเหมาะสำหรับสภาพอากาศบ้านเราอย่างยิ่ง ช่วยระบายอากาศภายในบ้านให้เย็นสบายในยามที่ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ ใบมู่ลี่ที่ปรับองศาได้ช่วยให้คุณควบคุมปริมาณแสงสว่างที่ส่องเข้ามาในบ้านได้อีกด้วย มู่ลี่ยังสามารถทำความสะอาดได้หมดจรดกว่าผ้าม่าน เพียงแค่เช็ดทำความสะอาด แต่การเช็ดใบมู่ลี่แต่ละใบอาจเป็นงานที่ใช้เวลาสักนิด
 
ข้อเสียของมู่ลี่คือปัญหาแสงลอดเข้ามาภายใน เนื่องจากมู่ลี่ใช้ใบในการบังแสง ในขณะปิดจะคงมีร่องเล็กๆ ซึ่งไม่สามารถบดบังแสงให้ห้องมืดสนิทได้ แม้ว่าแสงจะไม่ได้ส่องลอดเข้ามาโดยตรง แต่เราสามารถมองเห็นแสงระหว่างช่องว่างของใบมู่ลี่ได้ นอกจากนี้ใบมู่ลี่สีอ่อนจะสะท้อนแสงให้เข้ามาในร่องระหว่างใบมากขึ้น ยิ่งทำให้มีแสงสะท้อนเข้ามาภายในมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรใช้มู่ลี่ในห้องที่ต้องการความมืดสนิท เช่น ห้องนอน ปัจจุบันมีม่านและมู่ลี่สำเร็จรูปที่สามารถนำไปติดตั้งเองได้โดยง่าย มีลวดลายหลากหลาย และมีตัวเลือกขนาดต่างๆ ที่เหมาะสมกับขนาดหน้าต่างบ้านทั่วไป ม่านและมู่ลี่สำเร็จรูปมีราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับการสั่งทำ อีกทั้งคุณยังสามารถปรับเปลี่ยนลุคของบ้านได้ง่ายๆ โดยเปลี่ยนผ้าม่านด้วยตัวเองครับ


HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่