JJNY : 5in1 ธปท.ชี้เงินออมวูบ/4สนามบินร้าง/ห้างดังโคราชโดนขึ้นป้าย/จีนเตรียมอบวัคซีนเขมร/พท.อัดรัฐปัญหาฝุ่น ไร้ทิศทาง

ธปท.ชี้ ฐานะครัวเรือนเปราะบาง เงินออมวูบ หลังโควิด-19กระทบ
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/917665

ธปท.ชี้ โควิด-19รอบใหม่ กระทบประชาชนใช้จ่ายน้อยลง เหตุรายได้วูบ ทำให้ความสามารถในการใช้จ่ายลด สะท้อนเงินฝากรายเดือน ตั้งแต่พ.ย.2563 สำหรับกลุ่มผู้ที่มีเงินฝากต่ำกว่า 1แสนบาท พบเงินฝากลดลงต่อเนื่อง สะท้อนครัวเรือนเปราะบางเพิ่มขึ้น
 
    นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า  แม้ผลกระทบจากไวรัสโคโรนา สายพันธ์ใหม่ หรือโควิด-19 ครั้งนี้ จะรุนแรง และมีการแพร่ระบาดมากกว่า โควิด-19รอบแรก แต่ด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจถือว่ามีน้อย เพราะมาตรตการควบุคมการแพร่ระบาดโควิด-19ไม่ได้เข้มงวดเท่าครั้งแรก ดังนั้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังสามารถเดินไปได้
 
    อย่างไรก็ตาม พบว่าคนใช้จ่ายน้อยลง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงกำลังในการใช้จ่ายลดลงหากเทียบกับระดับก่อนหน้าโดยหากดูจากข้อมูลรายเดือน จากข้อมูลการออมของประชาชน
 
    จากข้อมูลธปท. พบว่ามูลค่าเงินฝาก ทั้งระบบธนาคารพาณิชย์ และธนาคารัฐ ที่มีเงินน้อยกว่า 1แสนบาทต่อเดือน เงินฝากทยอยลดลง หากเทียบกับการระบาดครั้งแรก ที่พบว่ามีการเพิ่มขึ้นของเงินฝาก จากคนกังวลสถานการณ์ทำให้มีการออมเงินมากขึ้น
 

 
4 สนามบินร้าง ไร้เที่ยวบิน100%พิษโควิดระลอกใหม่
https://www.thansettakij.com/content/business/464778
  
กรมท่าอากาศยาน เผยโควิด-19 ระลอกใหม่ พ่นพิษ 4สนามบินภูมิภาคร้าง สายการบินแจ้งยกเลิกการให้บริการ100%แล้ว ส่วนสนามบินที่ยังคงเปิดบริการอยู่ก็มีการลดความถี่เที่ยวบินลงเพียบ
 
นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย รองอธิบดีกรมทางหลวง รักษาราชการแทน อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(COVID-19) เป็นผลให้ประชาชนลดการเดินทาง ทำให้จำนวนตัวเลขผู้โดยสารที่เดินทางทางอากาศลดน้อยลง 
 
ส่งผลให้สายการบินมีหนังสือขอแจ้งยกเลิกเที่ยวบิน บางเส้นทาง หรือปรับลดความถี่ของเที่ยวบินชั่วคราว ปัจจุบัน มี 4 สนามบิน ที่ไม่มีเที่ยวบินบริการเลย
 
ได้แก่ สนามบินหัวหิน ที่ไม่มีเที่ยวบินเชิงพาณิชย์แล้ว ส่วนในวันที่ 15 - 31 มกราคม 2564 จะมีท่าอากาศยานที่ถูกยกเลิกเที่ยวบินและไม่มีการทำการบินคือท่าอากาศยาน ระนองและท่าอากาศยานแพร่ วันที่ 18 - 31 มกราคม 2564 คือ ท่าอากาศยานนราธิวาส
 
สำหรับจำนวนผู้โดยสารจากท่าอากาศยาน 18 แห่ง เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 มีจำนวนผู้โดยสารทั้งขาเข้า-ออก รวมทั้งสิ้น 7,612 คน รวมจำนวนเที่ยวบินไปกลับทั้งสิ้น 98 เที่ยวบิน ซึ่งถือว่าลดลงจากปกติค่อนข้างมาก  
 
อย่างไรก็ตามในส่วนของกรมท่าอากาศยานยังคงให้บริการท่าอากาศยานตามปกติ และเพิ่มความเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในระบบขนส่งสาธารณะ ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม
 
โดยการปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย และปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสาร รถเข็น เก้าอี้ ราวบันได 
 
รวมถึงอุปกรณ์ปฏิบัติงาน จัดจุดบริการเจล แอลกอฮอล์แก่ผู้โดยสาร เพื่อความสะอาดและสร้างความมั่นใจแก่ผู้โดยสาร สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางในช่วงนี้ ต้องตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิทั้งขาเข้า - ขาออก และต้องเช็คอิน/เช็คเอาท์แอปพลิเคชั่นไทยชนะ/หมอชนะ ทุกครั้งที่ใช้บริการ 
 
โดยขอให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางตรวจสอบเที่ยวบินกับสายการบินโดยตรง หรือผ่านทางแอปพลิเคชั่น ThaiFlightInfo
 
รวมถึงปฏิบัติตนตามเงื่อนไขในประกาศของแต่ละจังหวัดปลายทาง เพื่อความสะดวกและความถูกต้องในการเดินทางต่อไป
 

 
ห้างดังโคราช โดนขึ้นป้ายผ้าเรียกร้อง”ปฏิรูปกองทัพ” จากเหตุกราดยิง
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2532498
  
ห้างดังโคราช โดนขึ้นป้ายผ้าเรียกร้อง”ปฏิรูปกองทัพ” จากเหตุกราดยิง ขอเลือกตั้งผู้ว่าฯ
  
ช่วงบ่ายวันที่16 มกราคม 64 เพจเฟสบุ๊ก KoratMovement ได้แชร์ข้อความพร้อภาพระบุว่า “ มีกลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายนำป้ายผ้ามาแขวนไว้กลางห้างดังโคราชมีถ้อยคำเขียนว่า”กราดยิงจะปีแล้วไหนปฏิรูปกองทัพ” Cr.ภาพ ราษฎร #ราษฏร64 #Terminal21 #กราดยิงโคราช#ปฏิรูปกองทัพ ” และต่อเนื่องด้วย “กลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายนำป้ายผ้ามาแขวนไว้กลางห้างดังโคราชมีถ้อยคำเขียนว่า”ชาติ เสรีภาพ ประชาชน” Cr.ภาพ ราษฎร #ราษฏร64 #themall
  
โดยมีป้ายที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 เขียนว่า “กราดยิงจะปีแล้วไหนปฏิรูปกองทัพ ” ,ที่เดอะมอลล์โคราช เขียนว่า “ ชาติ เสรีภาพ ประชาชน ” และที่ห้างไอทีซิตี้ “ผู้ว่าควรมาจากการเลือกตั้ง ” ขึ้นป้ายแสดงได้ประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ดำเนินการปลดทันที แต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำได้ เนื่องจากอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไปก่อน

https://www.facebook.com/koratmovement/posts/154530053105131
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่