เงื่อนไขแบบนี้ส่วนมากรับกันได้ไหม

เราได้งานใหม่ในบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งบริหารโดยกลุ่มนักลงทุน รายได้สำหรับที่ใหม่ไม่ค่อยแตกต่างจากที่ปัจจุบันมากนัก แต่ด้วยเราอึดอัดใจกับระบบการทำงานในบริษัทปัจจุบันที่ไม่เอื้อต่อการทำงานเท่าไร ระบบคล้ายกับราชการ เราอยากได้งานที่จะก้าวหน้าพัฒนาต่อไปได้ 

ปัญหาที่คิดไม่ตก อยู่ที่ว่าที่ใหม่ที่บริหารจัดการโดยนักลงทุนนั้น จะหักเงินเดือนเราทุกเดือน ราว 18% ไปลงในกองทุนฯ ซึ่งก็ไม่ใช่กองทุนที่จะนำไปหักลดหย่อนภาษีอะไรได้ ต้องโดนหักตลอดอายุการทำงาน การหักนี้จะหักหลังจากที่เราโดนหักภาษีแล้ว

ฐานเงินเดือนเรา 150,000 บาท ดังนั้นเราจะโดนหักทุกเดือน เดือนละ 27,000 บาท แล้วไหนจะโดนหักภาษีอีก เท่ากับเงินเดือนเราที่เข้าบัญชีจะน้อยกว่าที่ปัจจุบันที่เราได้รายได้ใกล้เคียงกับที่ใหม่มาก เหตุผลที่หักเราไปเช่นนี้นายจ้างบอกกับเราว่าเพราะเราขึ้นเลเวลบริหาร จะมีสิทธิ์ได้หุ้นบริษัทในลักษณะกองทุนที่ราคาถูก. แต่ก็ไม่ได้มีปันผลให้แต่อย่างใด

นายจ้างบอกเราว่าให้คิดว่ามันคือการลงทุน เสมือนเราเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นบริษัทฯ จะได้มีส่วนร่วม ถ้าไม่ใช่ระดับบริหารก็ไม่ได้สิทธิพิเศษนี้ อยากสอบถามทุกท่านว่า เป็นท่านจะตัดสินใจไปทำงานที่ใหม่นี้ไหม

ส่วนตัวคิดว่าหักเยอะเกินไป และไม่มีทางที่จะนำเงินก้อนนี้ออกมาได้ยกเว้นลาออก กองทุนนี้เป็นกองทุนที่บริษัทตั้งขึ้นเองต้องสะสมเป็นเวลาหลายปี 

คิดไม่ตกค่ะ ขอถามความเห็นทุกท่าน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่