[FGO/FateSeries] สงสัยเกี่ยวกับระบบอัญเชิญเซอร์แวนท์ จอกศักดิ์สิทธิ์

อันดับแรกจขกท.ขออนุญาตกล่าวที่มาสักเล็กน้อยว่าทำไมต้องตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา

       คือเนื่องจากทางจขกท.เคยแต่ดูเพื่อนเล่น FGO (1-2ครั้ง) ตัวอนิเมะของซีรี่ย์นี้ก็เคยดูบ้าง อย่างอนิเมะภาคBabylonia ภาคค้างคืน ดาบไม่จำกัด ภาคกับข้าว เป็นต้น (แต่ไม่ได้ดูชนิดทุกรายละเอียดทุกตอน) ประเด็นคือ หลังจากดูภาค Babylonia ทำให้ชอบตัวละครเมอร์ลินเป็นพิเศษ เลยลองไปหาข้อมูลดูแต่พอได้มามันทำให้จขกท.มีข้อสงสัยเพิ่มมาซะงั้น จะไปโหลดตัวเกมเล่นเองเมมเครื่องก็ไม่เอื้ออำนวย+เป็นคนไม่ค่อยเล่นเกม+ขี้เกียจ ลองไปเสิร์ชอ่านก็ยังไม่มีที่ตอบได้กระจ่าง ลองหาแบบภาษาอังกฤษก็ยังงงๆ ญี่ปุ่นไม่ต้องพูดถึง นอกจากนี้จากการอ่านประวัติเมอร์ลิน(Fate)ยิ่งทำให้จขกท.ดันเริ่มงงเรื่องระบบอัญเชิญเซอร์แวนท์และเรื่องจอกไปด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ตั้งกระทู้นี้ขึนมานั่นเอง

    โดยคำถามของจขกท.ก็คือ

    เรื่องระบบการอัญเชิญ

    1. ระบบอัญเชิญนี่ การอัญเชิญเซอร์แวนท์จำเป็นต้องมีบทอัญเชิญ(บทอัญเชิญนะไม่ใช่สื่ออัญเชิญ)ทุกตนจริงๆไหม มีที่เป็นยกเว้นหรือกรณียกเว้นอะไรบ้างรึเปล่า แล้วถ้าเกิดมีข้อยกเว้นจริงๆข้อยกเว้นนั้นคืออะไร/กรณีเซอร์แวนท์ตนไหน?

    2. จากข้อหนึ่ง ถ้าเกิดจำเป็นต้องมีบทอัญเชิญแล้วเหล่ามาสเตอร์รู้กันได้ยังไง/รู้มาจากไหนว่าบทอัญเชิญต้องกล่าวแบบไหน และคำบางคำในการกล่าวบทอัญเชิญเป็นการเจาะจงตัวเซอร์แวนท์ที่จะอัญเชิญด้วยใช่ไหม มีบทอัญเชิญแบบไม่เจาะจงด้วยรึเปล่า

    3. ปกติไม่ว่าจะจากจอกหรือมีผู้อัญเชิญเองการอัญเชิญจะอัญเชิญวีรชนที่ตายแล้วตั้งแต่อดีตยันอนาคต แต่เมอร์ลินที่โดนขังในอวาลอนและไม่ตายต่อให้เป็นในอนาคตก็ตามยังถูกอัญเชิญมาเป็นเซอร์แวนท์ได้ ถึงจะออกมาได้แบบโดนเนิร์ฟ ร่างจริงยังอยู่อวาลอน แต่อยากรู้ว่าออกมาได้ไง แยกร่าง? แยกจิต? หรือมีสกิลเฉพาะตัวอะไรสักอย่าง? และมีเซอร์แวนท์อื่นที่กรณีเหมือนเมอร์ลินอีกไหม

    4. มีกรณีที่มีการอัญเชิญเซอร์แวนท์ขึ้นมาหลายตนเพื่อต่อสู้ในสงครามจอกโดยมีระยะเวลาการอัญเชิญห่างกันมากไหม(ชนิดห่างกันมากกว่า5ปีแต่ไม่ถึง10) หรือมีทฤษฎีอะไรที่ทำให้มันพอเป็นไปได้รึเปล่า

   เรื่องจอก

    5. จอกศักดิ์สิทธิ์คืออุปกรณ์เวทมนต์ชนิดนึงที่ทำให้ความปรารถนาเป็นจริงกับเซอร์แวนท์และมาสเตอร์ที่ชนะสงครามจอก แล้วถ้างั้นมันสร้างมาจากอะไร อย่างไร คือถ้าจขกท.จำไม่ผิดจอกในเฟทสามรูทและภาคศูนย์สร้างมาจาก3ตระกูลใหญ่แต่เป็นจอกที่ไม่สมบูรณ์ใช่ไหม ที่จขกท.อยากรู้คือจอกใน FGO มันมาได้ไง อย่างในบทสนทนาของเมอร์ลินเกี่ยวกับจอกใน My Room ของตัวเกมก็มีแปลไว้ว่า " ตราบเท่าที่มนุษย์ยังมีความฝัน ตราบเท่าที่ยังปรารถนาที่จะเติบโต จอกศักดิ์สิทธิ์ก็ยังคงถูกสร้างได้ ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรหรอกนะ ปัญหาก็คือ สิ่งที่ถูกเรียกว่าความฝันน่ะ....ไม่ว่ายุคสมัยใด ก็ยิ่งใหญ่เกินกว่าความเป็นจริงเสมอเลยน่ะสิ " เลยทำให้สงสัยว่าตกลงมันสร้างมาจากอะไร และยังไง (เป็นไปได้ถ้าใครใจดีช่วยแบ่งย่อยให้ทีเลยว่าในสงครามจอกแต่ละครั้งกับจอกที่ต้องไปตามเก็บแต่ละอันในเกมFGO แต่ละจอกต่างกันอย่างไร)

    6. จากข้อ 4. จอกศักสิทธิ์ทุกอัน ย้ำว่าทุกอัน ถูกสร้างโดยมนุษย์ล้วนๆจริงรึเปล่า หรือมีเผ่าพันธุ์อื่น/กรณีอื่นทำให้จอกถูกสร้างมาได้ด้วย

    7. มีวิธีอื่นที่สามารถได้ขอพรกับจอกแล้วสัมฤทธิ์ผล [ไม่ใช่แบบภาคศูนย์ แบบกรณีโซโลมอน (กรณีนี้ถือว่าความปรารถนาสมบูรณ์แล้วจริงๆใช่ไหม? จขกท.ไม่น่าจำผิดเนอะ) ซึ่งจขกท.จำได้ว่าโซโลมอนชนะสงครามจอกครั้งที่ 2 แต่ไม่รู้ว่าชนะได้ไง] ได้โดยไม่จำเป็นต้องชนะสงครามจอกไหม(แบบไม่จำเป็นต้องฆ่าฝ่ายตรงข้ามจนเหลือแค่คู่ตัวเอง) 

     8. มีพรที่จอกไม่สามารถทำให้ได้รึเปล่า(กรณีเป็นจอกที่สมบูรณ์)

  คำถามยืนยันเพื่อความแน่ใจ(เพราะขี้เกียจไปหาเองล้วนๆ) 

    9. เรย์จูนอกจากสั่งให้เซอร์แวนต์ทำทุกอย่างตามที่สั่งแล้วเอาไว้สั่งให้เซอร์แวนต์ใช้โฮกุด้วยใช่ไหม(แบบถ้าไม่สั่งก็ใช้ไม่ได้) แล้วสั่งได้แค่สามครั้ง ถ้างั้นพอครบสามแล้วเซอร์แวนท์ยังใช้โฮกุได้ไหม แล้วต่อให้มาสเตอร์สั่งห้ามถ้าอยากจะฆ่าตัวตายหรือฆ่ามาสเตอร์ก็ทำได้ใช่ไหม? แล้วมีกรณีที่ใช้เรย์จูได้มากกว่าสามครั้งรึเปล่า?

    10. เมื่อมาสเตอร์โดนฆ่าเซอร์แวนท์จะคงตัวอยู่ได้แต่ช่วงระยะนึง(เช่น คลาสอาเชอร์)หรือไม่ก็หายเพราะไม่มีพลังเวทย์หล่อเลี้ยงตามมาสเตอร์ไปเลย ถ้างั้นแล้วถ้าเซอร์แวนท์โดนฆ่าตาย(ชนิดดอกเดียวเป็นฝุ่น)แต่มาสเตอร์ยังอยู่ดีก็จะยังสามารถอัญเชิญหรือชุบเซอร์แวนท์ตนเดิมกลับมาได้ไหม หรือถือว่าแพ้สงคราม/ต้องอัญเชิญเซอร์ตนใหม่

  ปล. ทางจขกท.โอเคกับการสปอยล์ทุกรูปแบบ(ที่ไม่ใช่การกวน/มาป่วนกัน) ฉะนั้นสปอยล์มาได้เต็มที่ตามสะดวก เป็นไปได้ถ้ามีลิงค์อ้างอิงหรือที่มาเช่นจากตัวเกม FGO อะไรทำนองนี้จะเป็นพระคุณอย่างสูง
  ปล2. ไม่จำเป็นต้องตอบทุกข้อก็ได้ ขอไหนรู้ต่อให้เป็นแค่ข้อเดียวก็เชิญตอบได้เลย ยินดีอ่านอย่างยิ่ง
  ปล3. จขกท.พึ่งเคยตั้งกระทู้พันทิปนี้ครั้งแรก(สมัครมาเพื่อตั้งกระทู้นี้โดยเฉพาะ) ถ้ามีข้อผิดพลาดหรือลักษณะคำถาม/การใช้คำตรงไหนทำให้ไม่พอใจต้องขอโทษด้วยจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่