[CR] [#Review] Alice in Borderland - ซีรี่ส์จากมังงะญี่ปุ่น ที่กระแสตีคู่มากับ Sweet Home แต่ดูแล้วไปได้ไกลกว่าเยอะ


😈😈😈
เป็นซีรี่ส์ที่ถูกพูดถึงตีคู่มากับ Sweet Home ของทางเกาหลีในช่วงเวลาไล่ๆ กัน และเป็นแนววัยรุ่นที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ประหลาดเหมือนกัน แถมยังเป็นเรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนคล้ายกัอีกด้วย (Sweet Home มาจาก Webtoon) ซึ่งมีหลายคนจับสองเรื่องนี้มาเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์เลย แต่เท่าที่ผมดูจบทั้งสองเรื่องในเวลาต่อเนื่องกัน ผมว่าเรื่องนี้กินขาด


😈😈😈
เรื่องราวของ "อะริสุ" หรือ "Alice" นักเล่นเกมผู้ไร้เป้าหมายชีวิตและเพื่อน 2 คนได้หลุดเข้าไปในโลกคู่ขนานของโตเกียว ซึ่งบีบให้พวกเขาต้องเล่นเกมเสี่ยงตายเพื่อเอาชีวิตรอดจากองค์กรลับผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งแต่ละเกมก็มีความยากง่ายต่างกันไป เพียงแต่ว่า ผู้แพ้จะไม่มีชีวิตรอดออกไปได้


😈😈😈
ด้วยตัวคอนเซ็ปต์มันอาจจะคล้ายๆ กับหนังหลายเรื่องที่เราเคยดู อย่างเช่น หนังเรื่อง Escape Room หรือ ซีรีส์ญี่ปุ่นก่อนหน้านี้เรื่อง Liar Game ซึ่งมาจากการ์ตูนเหมือนกัน และเป็นหนังที่จับคนมาเล่นเกมหนีตายเช่นกัน ตัวคอนเซ็ปต์หลักไม่หนีกันเท่าไหร่ เพียงแต่ว่า Alice in Borderland เป็นซีรี่ส์ที่ฉลาดในการเล่าเรื่องและฉลาดในการผูกทุกอย่างเข้าด้วยกันเป็นอย่างมาก 


😈😈😈
หนังเปิดเรื่องมาแบบมีประเด็นซ่อนอยู่เต็มไปหมด การสร้างอารมณ์ร่วมให้น่าติดตามทำได้ดีทุกตอน เรียกว่าดูจบตอนหนึ่งก็อยากจะดูตอนต่อไปตามมาเลย หนังจะค่อยๆ ปล่อยตัวละครออกมาสร้างความผูกพันกัน แล้วก็ให้คนดูมานั่งลุ้นว่า ตัวละครตัวไหนจะโดนเชือดก่อนหรือหลัง ซึ่งบางทีตัวละครตัวนั้นถูกสร้างมาให้ผูกพันกับคนดูด้วยซ้ำ


😈😈😈
ผมชอบความที่เนื้อเรื่องมันเอาอะไรต่อมิอะไรที่เปิดออกมา มาผูกโยงกันได้อย่างสนุกและไม่ไร้ซึ่งเหตุผลจนเกินไป ตัวละครแต่ละตัวละครที่ออกมามีเหตุผลให้ต้องทำสิ่งที่เกิดขึ้นทุกตัวละคร ไม่เว้นแม้แต่ตัวละครที่มาไล่ฆ่าคน ก็ยังมีเหตุผลของมัน ซึ่งซีรี่ส์ฉลาดที่จะจับมันมาขมวดแล้วเฉ,ยได้อย่างมีชั้นเชิง ซึ่งก็ต้องยกความดีความชอบให้กับเนื้อเรื่อจากมังงะเป็นส่วนหลัก แต่บทละครโทรทัศน์ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้การ์ตูนกลายมาเป็น Live Action ที่สมจริงและดูสนุกขนาดนี้


😈😈😈
อย่างที่บอก คือตอนนี้ซีรี่ส์สองเรื่องที่พูดถึงมันถูกพูดถึงแบบตีคู่กันมาเลย แต่ถ้าเอาแบบดูแล้วน่าติดตามและน่าจะไปได้ไกลกว่า ผมยกให้เรื่องนี้ Alice in Borderland ไปต่อได้อีกแน่นอน แต่กับ Sweet Home ผมเคยเขียนไว้แล้วว่า ตอนท้ายเรื่องมันออกทะเลไปเยอะเหมือนกัน

ถ้าชอบบทความ สามารถมาพูดคุยกันได้ที่เพจนะครับ >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai
ชื่อสินค้า:   Alice in Borderland
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่