JJNY : 4in1 อสังหาฯโคม่า/ดร.ฐิตินันท์มองระยะยาวม็อบราษฎรได้เปรียบ/งามไส้!จนท.รัฐโยงขนต่างด้าว/ก้าวไกลอัดล้มเหลวจัดการน้ำ

โควิดฉุดอสังหาฯโคม่า ส่อวิกฤติหนักเท่าช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี54
https://www.dailynews.co.th/economic/819014
 
ศูนย์อสังหาฯ จับตาโควิดยืดเยื้อ ฉุดโครงการเปิดตัวใหม่ ลดลง 1 หมื่นหน่วย ห่วงทั้งปีลบ 20% แย่เท่ากับช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ชี้กำลังซื้อโคม่า หลังเจอปัญหาสะสมมานาน
 

 
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ได้ประเมินทิศทางการเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปี 64 ภายหลังจากเกิดการระบาดโควิดระลอกใหม่ โดยพบว่าหากโควิดแพร่ระบาดยืดเยื้อจะทำให้การเปิดตัวที่อยู่อาศัยใหม่ในปีนี้ลดลงถึง 10,000 หน่วย เหลือเพียง 79,000 หน่วย ซึ่งต่ำกว่าเดิมที่คาดว่าทั้งจะมีที่อยู่อาศัยเปิดตัว 89,000 หน่วย แบ่งเป็นแนวสูง 36,000-37,000 หน่วย และแนวราบ 52,000 หน่วย   
 
นอกจากนี้ ยังได้มีการคาดการณ์สถานการณ์ เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นถึงภาพรวมในปีนี้แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ ระดับดีที่สุด ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะโต 5-10% ระดับกลางตลาดทรงตัวบวกลบไม่เกิน 0.5% และระดับแย่ที่สุดติดลบ 10% เท่ากับปี 63 ซึ่งเท่ากับว่าภาพรวมตลาดอสังหาฯ ทั่วประเทศจะลดลงถึง 20% ซึ่งรุนแรงพอควรเพราะต่ำสุดในรอบ 5 ปี ใกล้เคียงกับช่วงเกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 54 
 
มีความเป็นไปได้ว่าปี 64 จะติดลบถึง 10% ซึ่งเป็นจุดที่ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะปีนี้กำลังซื้อที่อั้นอยู่อาจมีไม่มากเหมือนปีที่แล้ว เนื่องจากผู้บริโภคได้รับผลกระทบในแง่ของรายได้ต่อเนื่องมานาน ส่งผลให้ความต้องการที่อยู่อาศัยใหม่ได้รับผลกระทบรุนแรง” 
 
นายวิชัย กล่าวว่า ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ช่วงไตรมาส 4 ปี 63 ฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย โดยมีดัชนีเท่ากับ 46.3% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 42.8% แต่ยังคงต่ำกว่าค่ากลาง 50% ถึง 7 ไตรมาสติดต่อกัน นับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 62 ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากการประกาศใช้มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่กระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกอบธุรกิจที่อยู่อาศัยจนถึงปัจจุบัน 
 

 
“ดร.ฐิตินันท์”มองระยะยาวม็อบราษฎรได้เปรียบ เหตุกระแสโลกให้ความชอบธรรมประชาธิปไตย
https://www.matichon.co.th/matichon-tv/news_2529495
  
รศ.ดร.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์  คณะรัฐศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองการเมืองไทยในปี 2564 จะเป็นอย่างไร มีจุดไหนที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะการเตรียมเคลื่อนไหวของม็อบราษฎรอีกครั้ง ติดตามรายละเอียดจากคลิปนี้
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


 
งามไส้! 30 จนท.รัฐ ตร.โยงขนต่างด้าว
https://www.innnews.co.th/crime/news_865946/
 
งามหน้า! มี จนท.รัฐและตำรวจกว่า 30 นายเอี่ยวต่างด้าว - เข้มชายแดนหวั่นทะลักใช้สิทธิ์ผ่อนผัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย ขณะนี้ตรวจสอบพบว่า ขบวนการขนแรงงานต่างด้าวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจริงจำนวน 33 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 20 คน ตั้งแต่ระดับสัญญาบัตรจนถึงชั้นประทวน สูงสุดระดับรองผู้บังคับการ ที่เหลืออีกกว่า 10 คนเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ
 
โดยทั้งหมดมีพฤติการณ์ทั้งปล่อยปละละเลย และบางคนก็มีส่วนร่วมในขบวนการลำเลียงแรงงานผิดกฎหมาย
 
ซึ่งหลังจากนี้จะยื่นเสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันจันทร์ที่ 18 ม.ค. 2564 รวมถึงพิจารณาว่ารายใดจะเข้าข่ายความผิดทางอาญาจะดำเนินคดีไปตามกระบวนการ แต่หากยังไม่เข้าข่ายความผิดอาญาก็จะพิจารณาลงโทษทางวินัยและทางปกครอง
 
รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ตำรวจเตรียมออกหมายจับตัวขบวนการลักลอบขนแรงงานชาวไทยที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐอีก 8 คนภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งขบวนการนี้เป็นกลุ่มที่ลำเลียงแรงงานส่งไปยังจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดอื่นๆ ส่วนกรณีช่วงวันที่ 15 ม.ค.-13 ก.พ. ที่จะมีผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวมาขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ได้กับชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดตามแนวชายแดนป้องกันการทะลักเข้ามาของแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ที่จะอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวเข้ามาใช้สิทธิ์ลงทะเบียน
 
ซึ่งขณะนี้ ผบ.ตร. อยู่ระหว่างการลงนามออกคำสั่งจัดทำแผนให้รัดกุม และให้ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงไปกำกับดูแลการปฎิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนเพื่อสกัดกั้นแรงงานเข้าประเทศผิดกฎหมายด้วย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่