JJNY : ทีเอ็มบีชี้โควิดกระทบรายได้/ปธ.สมาคมเสรีภาพฯจี้ตู่ปฏิรูปตร./หมอสุภัทรฟันธง/พัทยาร้าง! ติดป้ายขาย-ปิดกิจการถาวร

ทีเอ็มบี ชี้โควิดระลอกใหม่กระทบรายได้ “การค้า-การท่องเที่ยว” กว่า 1.4 แสนล้าน
https://www.prachachat.net/finance/news-593564
 
 
ทีเอ็มบี ชี้โควิดระลอกใหม่กระทบภาคการค้าและการท่องเที่ยวทั้งประเทศ 22% ซึ่งมีการจ้างงาน 6.9 ล้านคน พร้อมหนุนภาครัฐเร่งออกมาตรการเยียวยาตรงเป้าตามพื้นที่ควบคุม ตลอดจนภาคธุรกิจและแรงงานที่ได้รับผลกระทบ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี (TMB Analytics) ได้วิเคราะห์การระบาดของไวรัสโควิดระลอกใหม่ที่กระจายไปทุกภูมิภาคอย่างรวดเร็ว ซึ่งนำไปสู่การใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดตามระดับพื้นที่ควบคุม แม้ยังไม่ยกระดับเป็นมาตรการล็อกดาวน์เหมือนการระบาดโควิดในเดือนเมษายน 2563 แต่ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะผลกระทบต่อภาคการค้าและการท่องเที่ยว ซึ่งรวมถึงร้านอาหาร สถานบันเทิง สะท้อนจากโมเมนตัมการใช้จ่ายและการท่องเที่ยวที่แผ่วลงอย่างเห็นได้ชัด
 
โดย TMB Analytics ประเมินผลกระทบโควิดต่อภาคการค้าและภาคการท่องเที่ยวในไตรมาสแรกปี 2564 จาก 3 ปัจจัยประกอบกัน ได้แก่ 1 ) ระดับความรุนแรงตามพื้นที่การระบาด 2) การพึ่งพิงภาคการค้าและภาคการท่องเที่ยว และ 3) รายได้จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจของจังหวัด (GPP) พบว่าในภาพรวมไทยมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยว 22% ต่อ GPP รวมทั้งประเทศ และมีการจ้างงานรวมกัน 6.9 ล้านคน ซึ่งคาดว่าผลกระทบจากโควิดจะทำให้รายได้จากภาคการค้าและการท่องเที่ยวดังกล่าวลดลงรวมกันกว่า 1.4 แสนล้านบาท
 
โดยกลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุด ส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคกลางและภาคตะวันออก ซึ่งเป็นฐานการผลิต แหล่งการกระจายสินค้า และขายสินค้าที่สำคัญของประเทศ รวมทั้งเป็นจังหวัดท่องเที่ยว โดยกลุ่มนี้มีสัดส่วนพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยว 23% การจ้างงานในพื้นที่ 4.1 ล้านคน คาดผลกระทบต่อรายได้ภาคการค้าและการท่องเที่ยวอยู่ที่ 1.28 แสนล้านบาทหรือคิดเป็น 91% ของรายได้ที่ถูกกระทบทั้งหมด ขณะที่ กลุ่มที่เหลือซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมและเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง มีสัดส่วนพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยว 20% มีการจ้างงานในพื้นที่ 2.8 ล้านคน ผลกระทบต่อรายได้ภาคการค้าและการท่องเที่ยวคาดรวมกันกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท
 
เจาะ 14 จังหวัดแรกที่ได้รับผลกระทบต่อภาคการค้าและการท่องเที่ยวสูง
 
พบว่าส่วนใหญ่อยู่กลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจ มีรายได้จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจ(GPP) สูงสุดของประเทศ และมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยวมากถึง 33% มีการจ้างงาน 2.1 ล้านคน คาดรายได้ภาคการค้าและการท่องเที่ยวจะลดลง 81,424 ล้านบาท รองมาเป็น ชลบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีรายได้ GPP สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ และมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยว 19% มีการจ้างงาน 2.7 แสนคน ทำให้ผลกระทบต่อรายได้อยู่ที่ 15,463 ล้านบาท ส่วนภูเก็ตซึ่งเป็นจังหวัดที่มี GPP เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ และมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยวสูงถึง 53%มีการจ้างงาน 1.5 แสนคน ผลกระทบต่อรายได้อยู่ที่ 2,799 ล้านบาท ในขณะที่ ระยองและสมุทรสาคร ซึ่งอยู่ในกลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเช่นเดียวกับชลบุรี แต่มีสัดส่วนพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยวต่ำกว่าโดยอยู่ที่ 8% และ 15% ทำให้ผลกระทบต่อรายได้ลดลงน้อยกว่าอยู่ที่ 2,748 และ 2,682 ล้านบาท ตามลำดับ
 
หนุนภาครัฐเร่งออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ตามระดับผลกระทบของธุรกิจในแต่ละพื้นที่
  
เช่น ธุรกิจค้าปลีกทั่วไป ร้านอาหาร โรงแรม และสถานบันเทิง ฯลฯ ซึ่งมีการจ้างงานอยู่กว่า 6.9 ล้านคน อาทิ มาตรการพยุงค่าครองชีพของแรงงานที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ มาตรการรักษาสภาพการจ้างงานของภาคธุรกิจ ตลอดจนแนะทุกภาคส่วนร่วมกับปฏิบัติตามมาตรการศบค.อย่างเคร่งครัด เพื่อให้สถานการณ์การระบาดกลับเข้าสู่ปกติโดยเร็ว
 

 
ปธ.สมาคมเสรีภาพฯ ส่งจดหมายเปิดผนึก จี้ ‘บิ๊กตู่’ ปฏิรูป ตร.อย่างกล้าหาญ ชี้ปมบ่อนทำโควิดระบาด
https://www.matichon.co.th/politics/news_2526679
 
ปธ.สมาคมเสรีภาพฯ ส่งจม.เปิดผนึก จี้ ‘บิ๊กตู่’ ปฏิรูป ตร.อย่างกล้าหาญ ชี้ปมบ่อนทำโควิดระบาด
 
เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายนิกร วีสเพ็ญ ประธานกรรมการสมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) เผยแพร่จดหมายเปิดผนึก ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่อง การปฏิรูปตำรวจตามความต้องการของประชาชนโดยเร่งด่วนทันที ความว่า 
 
จากสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้แพร่ระบาดออกไปอย่างกว้างขวาง ซึ่งมีสาเหตุที่สำคัญเป็นที่ประจักษ์อย่างชัดเจนว่ามาจากการมาจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างฉ้อฉลของข้าราชการตำรวจ และราชการบางส่วนเปิดให้แรงงานข้ามชาติจำนวนมากลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรอย่างผิดกฎหมาย โดยมีผลประโยชน์ตอบแทน มีการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ โดยมีข้าราชการตำรวจได้ผลประโยชน์ร่วมกับกลุ่มอิทธิพล ให้มีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันหลายรูปแบบอย่างโจ๋งครึ่มไม่เกรงกลัวกฎหมายแต่อย่างใด ทั้งในตัวเมืองและชนบทจนทำให้เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว กว้างขวาง สร้างความเสียหายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งไม่มีส่วนร่วมในพฤติกรรมดังกล่าวไปทั่วประเทศ และเป็นการทำลายเศรษฐกิจของชาติอย่างมหาศาล ตลอดจนสร้างภาระให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานอย่างหนัก เป็นการทำลายภาพพจน์ที่ดีของการสาธารณสุขไทยที่ทั่วโลกยกย่องชื่นชมมาตลอด ปี พ.ศ.2563
 
ปัญหาดังกล่าว สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) ร่วมกับองค์กรพันธมิตรอื่นๆ ได้เคยชี้ให้เห็นสาเหตุดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่มีการปรับปรุงแก้ไขแต่อย่างใด จึงเรียกร้องมายังท่านอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้เร่งปฏิรูปสถาบันตำรวจตามรัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ.2560 มาตรา 258 (ง) ซึ่งได้กำหนดไว้ชัดเจนว่ารัฐต้องการปฏิรูปตำรวจตามข้อเสนอของภาคประชาชนให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันที่ประกาศใช้ ถือเป็นการทำตามที่ท่านรับปากกับประชาชนในการประชุมสภามาแล้ว
 
บัดนี้ได้ล่วงเลยเวลามาเกือบ 4 ปี ในฐานะท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ดูแลกำกับเรื่องนี้โดยตรง ที่ผ่านมาทำได้เพียงการตั้งกรรมการขึ้นมารับฟังความคิดเห็น และพิจารณาเนื้อหาสาระของการปฏิรูปตำรวจครั้งแล้วครั้งเล่า  จึงเห็นว่าเป็นการยื้อเวลาที่นานเกินไปกับสิ่งที่สำคัญของประเทศที่ควรจะต้องรีบดำเนินการอย่างให้เสร็จตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด นอกจากนี้ก็ยังมีการชะลอการยื่นร่าง พ.ร.บ.เพื่อปฏิรูปตำรวจ พ.ศ…. ซึ่งมาจากความต้องการของประชาชน เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธ์ เป็นประธานกรรมการฯ และร่าง พ.ร.บ.การสอบสวน พ.ศ….. รวมทั้งข้อเสนอของศาสตราจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ จากการสรุปข้อเท็จจริงของคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส
 
สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) เห็นว่า ท่านและกลไกรัฐที่เกี่ยวข้องต้องกล้าพอที่จะทลายอิทธิพลอำนาจเถื่อนของคนบางกลุ่มในวงการตำรวจ เพื่อปรับเปลี่ยนทั้งโครงสร้างและระบบให้เป็นมาตรฐาน สากล เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนตามข้อเสนอแนะของภาคประชาสังคมที่รอคอยมาเป็นเวลาสี่ปีโดยถือเอาผลประ โยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นศูนย์กลาง
 
จึงเรียนมายังท่านเพื่อโปรดดำเนินการปฏิรูปตำรวจด้วยความกล้าหาญอย่างเร่งด่วนและทันที
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่