แม่อายุ 72 พบเนื้องอกในช่องท้อง จะผ่าดีไหม?

เมื่อไม่นานมานี้แม่อายุ 72 ปีเจ็บบริเวณท้องน้อยข้างซ้ายใกล้ๆ ขาหนีบ ไปตรวจกับอายุรแพทย์เบื้องต้น ระบุว่ามดลูกโต จากนั้นได้ส่งแม่ไปตรวจกับแพทย์ด้านสูตินารี ได้ทำการอัลตราซาว และตรวจช่องคลอดดู แล้วได้พูคุยกับตัวผม พบว่ามีเนื้องอกขนาดไม่ใหญ่ และมีหินปูนเกาะ ถุงน้ำโต แต่หมอยังไม่ปักใจ ว่าอาการปวดจะสัมพันธ์กับอาการเจ็บ เพราะสิ่งที่พบไม่น่าจะทำให้เกิดอาการเจ็บได้ ร่วมกับแม่ปัสวะปกติไม่มีเลือดใดๆ หมอว่าอาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อ และยังไม่สรุปเเน่ชัดว่าเกิดจากอะไร

คุณหมอแนะนำว่าถ้าจะผ่าตัด คุณหมอให้ทางญาติและผู้ป่วยพิจรณาอย่างถี่ถ้วนว่าจะผ่าไหมเพราะแม่อายุมาก มีโอกาสที่ผ่าตัดไม่สำเร็จ หรือถึงแก่ชีวิตได้ คุณหมอให้คำแนะนำดีมากครับ เข้าไปคุย 40 กว่านาทีได้ รพ.รัฐ

ตอนนี้ได้ยามาทานแก้ปวด และรอหมอนัดอีก 2 สัปดาห์ หมอนัดทำ CT Scan whole abdomen และฟังผลเลือด ซึ่งแม่ก็ยังมีอาการแบบเดิม ที่เจ็บบริเวณท้องล่างด้านซ้าย จากที่แม่บอก ว่าบางครั้งสัมผัสได้ว่ามีอาการขึ้นก้อนเป็นลำ หน่วงๆที่ก้น [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ถ้าในนี้พอดีมีคุณหมอ ผู้เชี่ยวชาญ หรือพี่ๆในพันทิปท่านใดมีประสบการณ์และความรู้ด้านนี้ แนะนำอาการ หรือช่วยวางแผนได้นะครับ ตอนนี้หมอยังไม่สรุปอาการเจ็บปวด แต่ถ้าเจออะไรที่ต้องผ่าตัด คนอายุ 72 ไม่มีโรคประจำตัวอะไรเลย ไม่เคยผ่าตัดอะๆรในชีวิตเลย สุขภาพเข็งแรง มีโอกาสเสียชีวิตจากการผ่าตัดใหญ่ไหมครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่