ผู้หญิงคนเดียวแบกเป้ 4 วัน 4 คืน ขึ้นแม่กำปอง ปางไฮ จ.เชียงใหม่ l อ้อมรอบโลก Aom Go Round

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้จัดเต็มในการรีวิวเรื่องเที่ยวเป็นครั้งแรก หากผิดพลาดประกันใด ก็ขออภัยไว้ด้วยนะคะ แนะนำติชมกันมาได้เต็มที่จ้า มีความตื่นเต้นเล็กน้อยย เพราะอ้อมจะเปิดทริปเที่ยวคนเดียวที่ไทยครั้งแรก!!  คือปกติเที่ยวในไทยไม่เคยไปคนเดียวเลยย เพราะรู้สึกว่าเที่ยวไทยคนเดียว แล้วได้ยินแต่เสียงคนไทย เหมือนเราแบบไม่มีเพื่อนคบ 555555 แต่ด้วยความที่ตอนนี้ ไปต่างประเทศไม่ได้ แล้วคิดถึงเรื่องเที่ยวแล้วอ่ะ เอาวะ ลองดู เป็นไงเป็นกัน
อ้อมมีช่อง Youtube ด้วยนะคะ ยังไงฝาก Subscribe แนะนำติชม กันได้นะคะ มีส่วนไหนต้องปรับปรุงอยู่มั้ย หรือควรเพิ่มเติมอะไรหรือเปล่า ฝากด้วยนะคะ 🙏🏻😊


ขึ้นรถไฟ เช่ามอไซค์ ไปแม่กำปอง | หญิงเดี่ยวเที่ยวแม่กำปอง ต้องใช้เงินเท่าไหร่ EP.1
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Ep. อื่นๆ คลิกดูในข้อความที่ซ่อนไว้น้าา จะได้ไม่ขัดอรรถรสเพื่อนๆ ในการอ่านนะคะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับทริปนี้ ประมาณ 6,100 บาท

- เดินทางด้วยรถไฟไป-กลับ 1,890 บาท
- เช่ารถมอเตอร์ไซค์ 900 บาท
- กระเช้าขึ้นพระธาตุ 20 บาท
- รถขึ้นชมกิ่วฝิ่น 100 บาท
- ที่พัก 3 คืน 1,500 บาท
- อาหาร 1,570 บาท
- น้ำมันรถ 60 บาท
- ค่ารถแดง 60 บาท


ทริปนี้อ้อมจะเดินทางคนเดียว ด้วยรถไฟไปลงเชียงใหม่ แล้วเช่ารถมอเตอร์ไซค์ไปแม่กำปอง ขาไปอ้อมเลือกเดินทางด้วย รถไฟตู้นอนด่วนพิเศษขบวนที่ 13  (จิงๆ คือไม่มีตัวเลือก รถไฟอุตราวิถีเต็มจ้าาาา)  เวลาออกเดินทาง 19.35น.

สำหรับใครที่อยากดูรีวิวเป็นคลิป ตามลิงค์ youtube ได้เลยน้าา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


อ้อมได้ขบวนรถชั้น 2 (ชั้น 1 เต็มอีกเช่นกัน) ที่นั่งเตียงล่าง เพราะว่ามีหน้าต่างได้เห็นวิวในตอนเช้าด้วย สนนราคาที่ 841 บาท พอขบวนรถออก พี่ๆ เจ้าหน้าที่ก็เริ่มทยอยปูที่นอนให้เรียบร้อย
ที่นอนนิ่มสบายๆ บวกกับรถไฟไกวไปไกวมา เริ่มสโลไลฟ์ได้ที่ ไลฟ์ไปเรื่อยๆ จนหัวจะไหลลงหมอน ตั้งแต่ยังไม่ 3 ทุ่ม!!! เด็กอนามัยจิงๆ 5555 อ้อมก็เลยไปล้างหน้าแปรงฟัน เตรียมนอนทันที ห้องน้ำโบกี้นี้มีฝั่งเดียว คือทางด้านหน้านะ ด้านหลังเป็นทางขึ้นลงรถไฟ สภาพของห้องน้ำก็ตามนี้แหละ  
มีห้องสุขาให้ 2 ห้อง
และก็อ่างล้างหน้าด้านนอก 2 อ่าง น้ำเย็นๆ ชื่นใจจ...

เดี๋ยวๆๆๆ น้ำเย็นชื่นใจแบบนี้ พอล้างหน้าเสร็จหายง่วงสิ ก็เลยนอนเล่นโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ รถไฟก็แล่นต่อไป เรื่อยๆๆ จนแวบมองไปเห็น สถานีรังสิต!!!! อ้าว!!!!

ด้วยความที่คิดจะนั่งรถไฟครั้งแรก เลยเริ่มต้นตามรีวิวคนอื่น ไปขึ้นที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ แต่จริงๆแล้ว ถ้าให้ใกล้ๆ บ้านอ้อม คือสถานีรังสิตจะใกล้กว่า 5555+ จ้าาาาา เปิดทริปก็จัดไป 1 ที เอาเป็นว่าใครจะเดินทางไปเชียงใหม่ แล้วไปครั้งแรก ดูสถานีจอดขบวนที่ 13 ข้างล่างนี้นะ ใกล้ที่ไหน จองตั๋วขึ้นที่นั่นนะ ไม่ต้องมาสถานีกรุงเทพพพพพ 😅ขอบคุณข้อมูลจาก railway.co.th


พอใกล้จะหลับละ มีเรื่องตื่นเต้นมาอีกก!!! รถไฟหยุดนานผิดปกติ แถมมีเสียงวุ่นวายเล็กน้อยลอดมาทางหน้าต่าง แหม่!! ไม่ต้องนอนมันละ เปิดผ้าม่านออกครึ่งนึง ผึ่งหูจับใจความให้เต็มที่!!! ไม่ได้เผือกอะไรเล้ยยยย สรุปว่ามีแก๊งนึงที่นั่งรถไฟมาเที่ยว เพื่อนในแก๊งดันมีหมายจับ เอิ่ม!!!! เขานั่งถัดจากเราไปเอง 😱😱😱 หมายจับเรื่องไรว๊าาา แล้วจะเป็นไงต่อว๊าาา ขึ้นรถไฟครั้งแรก ก็เจอเรื่องเลยย จะถึงเชียงใหม่มั้ยน้ออออ ตามหากันอยู่พักใหญ่ เพื่อนก็หาตัวไม่เจอ ตำรวจก็หาตัวไม่เจอ เขาเลยคิดว่าน่าจะโดดลงรถไฟไปแล้วว เสียดายแทนเพื่อนๆ ที่มาด้วย เพื่อนๆไม่ได้รู้เรื่องเลยง่ะ แต่ต้องลงกลางทาง เพราะคงหมดสนุกแล้ว เพื่อนโดนจับอ่าเนอะ เศร้าแทนนน พอพี่ๆ เค้าลงหมดแล้วก็ได้เวลาเดินทางกันต่ออ เรื่องตื่นเต้นบนรถไฟ หวังว่าจะมีแค่นี้นะ 🤔

เช้าวันที่ 2 ตั้งใจว่าจะตื่นแบบอยากตื่นเมื่อไหร่ก็ตื่นน มองดูนาฬิกา 06.30น. อ้าวนี่มันเวลาตื่นนอนปกติของเรานี่ อ่ะ สงสัยคงต้องตื่นแหละ เพราะบรรยากาศด้านนอกริมหน้าต่าง ทำให้รู้สึกอยากตื่นน อ้อมเปิดหน้าต่างมองวิวเรื่อยเปื่อย ถ้ามีชาร้อนๆ มาจิบซักหน่อย น่าจะเพิ่มความฟินได้ขึ้นไปอีก แต่เสียใจด้วย รถไฟไม่มีตู้สเบียงนะจ๊ะ.
ดูวิวด้านนอกได้สักพัก ก็ลุกออกไปล้าฃหน้าแปรงฟัน พี่คนข้างๆ เห็นเราไม่ได้หยิบโฟมล้างหน้าไป เลยพูดขึ้นว่า "เจลล้างหน้าอันนี้ใช้ได้นะ" เราก็ขอบคุณพี่เค้าไป พร้อมกับเอื้อมไปหยิบยืมพี่เค้าซักหน่อย แหะๆ คุยไปคุยมาก็คุยกันยาววว จนพี่เค้าชวนอ้อมไปหาอะไรกินกันและก็ขึ้นดอนสุเทพต่อ

อ้อมก็รีบคำนวนเวลาทันที ถ้าไปกับพี่เค้าจะขึ้นแม่กำปองทันมั้ยน้าาา ดูเสร็จเอ้ออ ยังไงก็ทันถึงแม่กำปองก่อนค่ำแน่นอนน ตกลงค่ะ ไปกันน 555+ (เป็นคนง่ายอะไรเช่นนี้ 😅)

พี่เค้าเช่ารถไว้ให้มาส่งที่สถานีรถไฟ จากนั้นก็แวะหากาแฟดื่ม พี่เค้าเสริชหาเจอร้าน วาวี สาขาริมปิง อยู่ใกล้ๆ และร้านเปิดอยู่ อ้อมถึงเชียงใหม่ ประมาน 09.30น. นะ ร้านกาแฟบางร้านยังไม่ค่อยเปิดเท่าไหร่

พอไปถึงคาเฟ่ เออ เหมาะกับสาขาริมปิงจริงๆ ก็คือติดแม่น้ำปิงเลยย สั่งของกินมาคนละอย่าง อ้อมสั่ง ไอซ์ บลูม คาราเมล ราคา 100 บาท มันก็คือ กาแฟผสมคาราเมลปั่นนี่แหละ รสชาติจัดว่าโอเค และวิปครีมอร่อยมากกกก 5555+
ด้วยความที่มีแต่กาแฟให้กิน สเต็ปต่อไปก็คงไม่พ้นข้าวเช้า นั่งหากันอยู่แปปนึง กินอะไรดี (เอ๊ะ!! ทำไมยังไม่ถึงดอยสุเทพ - -") สรุปได้ไปกินข้าวซอย ที่ร้าน ข้าวซอยคุณยาย
รสชาติสำหรับอ้อม ยังไม่เข้มข้นเท่าไหร่ แต่ก็อร่อยใช้ได้เลย ถ้าเพื่อนๆ อยากไปลองชิมร้านอยู่ กำแพงเมืองด้านใน ลองเสริช Google ดู หรือคลิกลิงค์ อันนี้ที่อ้อมแชร์ไว้ให้ก็ได้

Khao Soi Khun Yai
Sri Poom 8 Alley, Tambon Si Phum, Mueang Chiang Mai District, Chiang Mai 50200
https://goo.gl/maps/j469sm2nkfe5fzwx5

มีที่จอดรถ สบายๆ ราคาก็ไม่แพง ชามละ 50 บาท


ใกล้และๆ จบจากกินข้าวเสร็จ ก็เตรียมตัวขึ้นดอย สักการะพระธาตุดอยสุเทพ และก่อนจะถึงพระธาตุ อย่าลืมแวะกราบไหว้ครูบาศรีวิชัยกันก่อนนะ
พระธาตุเราสามารถเดินขึ้นไปจากจุดจอดรถได้ หรือจะขึ้นกระเช้าไปกราบไหว้ได้ ทางอ้อมอ่ะหรออ ขึ้นลิฟท์สิรออะไร 55+ แล้วก็เสียค่าบำรุงวัด 20 บาท ถ้าเดินขึ้นไม่เสียเงินนะ เอาบัตรที่ได้โชว์ให้เจ้าหน้าที่ดู ทั้งขาขึ้นและขาลงนะจ๊ะ
เหมือนฟ้าเป็นใจ ท้องฟ้าสีแหล่มมาก ตัดกับพระธาตุสีทอง ออกมาได้สวยเว่อร์ ว่าแล้วก็ขอแชะรูปซะหน่อยย
จากนั้นก็ไปไหว้พระขอพร ถือดอกไม้ ธูป เทียน ที่เราทำบุญไว้ด้านหน้า เดินวนขวา 3 รอบ เค้ามีบทสวดให้ยืมนะเทอ ตรงมุมข้างๆ พระธาตุ หลังวนครบ ก็เอาดอกไม้ธูปเทียน มากราบไหว้อีกทีที่ด้านหน้า

หลังจากไหว้พระธาตุเสร็จ ก็เกือบบ่ายโมงแล้ว โอ้โห เวลาเดินเร็วมาก พี่ๆ ก็ขับรถลงมาส่งเราที่ร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ แล้วเราก็แยกทางกัน อ้อมจะไปขึ้นแม่กำปอง ส่วนพี่เค้าไปม่อนแจ่ม อ้อมเลือกเช่ามอเตอร์ไซค์ ของ Bikky ที่สาขากาดสวนแก้วนะ แต่เอาไปคืนที่อาเขต ที่เชียงใหม่มี 2 สาขา สามารถคืนข้ามสาขาได้ แต่ต้องบอกพี่เค้าตอนจองเลยนะ พี่เค้าบอกจะขึ้นแม่กำปองให้เลือกรถ 125cc ขึ้นไป เลือกได้เสร็จ ก็จ่ายค่าเช่า+แลกบัตรประชาชนตัวจริงไว้ ข้อดีของร้านนี้คือ ไม่ต้องจ่ายค่ามัดจำจ้าา เลิศศ อ้อมเช่าไว้ 3 วัน เพราะเค้านับ 1 วัน 24 ชม. วันละ 300 บาท ก็เป็นทั้งหมด 900 บาท มีน้ำมันเต็มถัง ขากลับก็เติมกลับให้เต็ม แค่นั้นพอ

จากนั้นก็เริ่มเดินทาง ผ่านตัวเมือง ผ่านเซนทรัล ผ่านแยกเซนทรัล เฮ้ยย!!! ขับเลยย 5555+ พอถึงแยกเซนทรัลจิงๆ เราต้องเลี้ยวซ้ายข้างๆ เซนทรัลเลย แต่ๆๆๆ อ้อมวิ่งเลนในไง (เลนในก็คือตรงกลางอ่ะ อ้อมกับเพื่อนชอบเถียงกันเรื่องเลน เดี๋ยวอ้อมจะมาเถียงกับเพื่อนๆ ในนี้ต่อ 555+) เลยต้องลอดอุโมงค์ ซึ่งจริงๆ อ้อมต้องวิ่งเลนส์นอก เพื่อจะได้เลี้ยวได้เลย ว่าแล้วก็ต้องจอดดูแผนที่ใหม่ เพราะทางยูเทิร์นไกลมากกกกกก หายังไงก็ไม่เจอ สุดท้ายโชคดีที่มีอีกทาง คือขี่ไปทางถนน 1317 ใช้เวลาพอๆกัน ขี่มอเตอร์ไซค์ ประมาน 1 ชม. กว่าๆ
ก็ถึงแม่กำปอง มีทางชันบ้าง ทางปกติบ้าง แต่ก็ขี่ขึ้นมาได้นะ ถ้าอ้อมขับรถยนต์มาก็คงไม่รอด ทางแคบมากก 55+ มาถึงก็ประมาน 15.00น. ได้ เริ่มง่วงได้ที่ ก็เลยต้องรีบเชคอินแล้วขอไปพักเอาแรงก่อนอ้อมพักที่ บ้านฮิมห้วย ลุงปุ๊ด&ป้าเป็งนะ ราคา 750 บาท/คน/คืน แต่เนื่องจากว่า อ้อมจองช้าไปหน่อย บ้านพักฮิมห้วยเต็ม พี่ดาริน (แม่บ้าน) ก็พาอ้อมไปบ้านอีกหลังนึง ชื่อบ้าน เฮือนไม้ริมธาร  

เข้ามาถึงบ้าน มีตู้เย็น โซนโต๊ะทานข้าว ให้เรียบร้อย

ห้องน้ำ+อาบน้ำ เป็นห้องน้ำรวมแยกห้องชายหญิง อย่างละห้อง มีห้องพักชั้นบนด้วย

แต่อ้อมได้พักที่ชั้นแรก ก็เลยไม่ได้ขึ้นไปชม ในห้องมีเตียงเดี่ยว 2 เตียง โต๊ะนั่งเขียนหนังสือ และโซฟาไม้ยาวๆ 1 ตัว บรรยากาศตกแต่งได้น่ารักมาก
แถมมีข้าวซอยสำเร็จรูปให้วันละกล่องอีก คือดี เผื่อหิวกลางดึกงี้ สบายยย หลังจากสำรวจเสร็จ อ้อมก็ล้มตัวลงนอนบนเตียงยาวๆ ด้วยความล้าจากการเกร็งขี่มอเตอร์ไซค์ในเมืองมา 555+ ถนนใหญ่มากก ไม่ชินกับการขี่มอเตอร์ไซค์ในถนนหลักเท่าไหร่ เพราะขี้กลัว

ปล.เพลินๆ พื้นที่ไม่พอต่อด้านล่างน้าา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่