คนบนดอยลำบากมากขนาดถึงขั้นกินข้าวกับเกลือจริงๆหรอ ใครพออธิบายได้บ้าง?

ตั้งกระทู้นี่ขึ้นมาไม่ได้จะโจมตีหรืออะไรนะ แค่เรางง และไม่เข้าใจเฉยๆ ไม่ได้ต้องการให้เกิดความขัดแย้งนะ ยิ้ม เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบมากนะเรื่องการทำความดีขึ้นดอยไปเป็นจิตรอาสา หรือรับบริจาคของต่างๆเพื่อเอาไปบริจาค หรือการที่เอาเงินไปบริจาคช่วยมูลนิธิต่างๆ

อย่างที่หนึ่งเราไม่เข้าใจว่าทำไมผงชูรสขึ้นไปบนดอยได้แต่ของอย่างอื่นขึ้นไปไม่ได้ (แสดงว่าผงชูรสนี่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศจริงๆอะ) ของอย่างอื่นที่ว่าก็ไม่ใช่จะหรูหราอะไรนะ ให้ลองคิดตามสภาพความเป็นจริง เพราะเราก็ขึ้นดอยมาบ่อยก็พึ่งจะเคยเห็น

อย่างที่สองเลยคือเรื่องปลูกผักไม่เป็น เราคิดว่ามันเกินไปมั้ย สำหรับการปลูกผักไม่เป็น เราไม่เคยรู้จริงๆว่าคนบนดอยปลูกผักไม่เป็นก็มี อาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของเขาอย่างรู้ดีก็ได้ แต่เราแค่แปลกใจเพราะทุกที่ที่เราไปมาคนบนดอยส่วนใหญ่เก่งเรื่องการเกษตร การเลี้ยงสัตว์มากๆ เรายังชื่นชมเลย

สุดท้ายนี้เราเห็นใจเขามากนะ ที่ไฟฟ้าหรือสิ่งของอำนวยความสะดวกต่างๆยังเข้าไม่ถึงทุกพื้นที่ของประเทศไทยในหมู่บ้านหรือที่มีคนอาศัยอยู่ การที่เทคโนโลยีต่างๆยังเข้าไม่ถึง และท้ายที่สุดที่เราตั้งกระทู้มานี่ไม่ได้จะโจมตีฝ่ายไหนเราแค่ไม่เข้าใจในความคิดของเราที่เราคิดมาตลอด ใครพอจะรู้หรือมีคำอธิบายใดๆได้ก็ขอบคุณล่วงหน้านะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
เรื่องผงชูรสเป็นเรื่องโจ๊กที่เล่ากันปากต่อปากน่ะครับ คนดอยก็ใช้ของทุกอย่างเหมือนคนเมืองเนี่ยแหล่ะ เพียงแต่บางพื้นที่ไฟฟ้าไม่มีก็อาจไม่สะดวกของสดไม่มีที่เก็บแค่นั้น พี่ผมเข้าหาชาวเขาประจำมาเจอมาเป็นร้อยหมู่บ้านแล้วไม่เคยเจอชาวบ้านแท้ๆที่ไหนพูดกันแบบนั้น

ปลูกผักเป็นหมดแหล่ะ แต่อยู่ที่เขาจะทำไหม บ้านที่เป็นประเด็นนั่นมันปะกากะญอครับ ซึ่งเผ่านี้เขามีความเชื่อในการอยู่กับป่า คือเขาจะเชื่อว่าคนตายไปแล้วจะสถิตกับต้นไม้การตัดโค่นไม้ใหญ่จึงเหมือนไปทำลายผีบรรพบุรุษ ชาวกะเหรี่ยงจึงจะไม่ตัดไม้ทำลายป่าเอามาทำแปลงเกษตรเหมือนเผ่าอื่นๆที่เราเจอมาตามที่เที่ยวดังๆกัน แต่เขาก็ปลูกข้าวกิน ปลูกผักสวนครัวรอบบ้านไว้ทำกับข้าวอยู่ ประเด็นคือยูทูปเบอร์ขายของเกินไป เขาแค่ไม่ทำเกษตรขายแต่ทำเกษตรกิน

ส่วนประเด็นกันดารไหมกันดารครับ คือปัจจัยอย่างถนนครับที่เขาขาด แต่ปัจจัยพื้นฐานเขาไม่ขาดหรอกครับ บ้านที่ไปถ่ายทำนั้นยังมีดาวเทียมอยู่เลยครับ มีดาวเทียมก็มีไฟฟ้าใช้นั่นแหล่ะ และข้อมูล facts อย่างนึงคือชาวเขาปัจจุบันมีมือถืออย่างน้อยนึงคนเกือบทุกหมู่บ้านแล้วครับ(มีมือถือนะแต่ไม่ได้มีสัญญาณ) เพียงแต่สัญญาณอาจไม่ดีแค่ 2g บ้างหรือมีเป็นจุดๆต้องออกนอกบ้านไปคุยบนเนินบ้าง เพราะคนดอยเขาจะมีรร.ประจำด้านล่างก็ลงมาเรียนกันเป็นเรื่องปกติ และแต่ละหมู่บ้านปัจจุบันก็มีคนที่เรียนจบระดับปริญญาหรืออย่างน้อยก็จบวิชาชีพมากันทั้งน้นแล้วครับ ก็ดูหมู่บ้านที่คนขึ้นไปบริจาคได้จุดเริ่มต้นคนจะไปบริจาคก็มาจากอินเนอร์คนในหมู่บ้านที่นำเสนอจนเป็นที่รู้จักคนจึงขึ้นไปบริจาคได้ และคนที่เริ่มต้นได้ก็คนระดับมีความรู้ในหมู่บ้านนั้นๆแหล่ะที่หาทางติดต่อคนเมืองได้ ไม่ใช่ว่าพวกนี้ตลุยป่าแบบรพินทร์ ไพรวัลย์แล้วไปบังเอิญเจอหมู่บ้านลึกลับกลางป่าซักหน่อย

คนดอยไม่ได้ขาดอะไรในการดำรงชีวิตขนาดนั้นหรอกครับ ไม่มีคนให้เขาก็ใช้ชีวิตได้ แต่ถ้าจะเอาอะไรไปให้เขาก็ยินดีแหล่ะคือสิ่งที่มีเขาก็น้อยกว่าคุณภาพคนเมืองจริงๆ แต่หลายคนเวลาไปบริจาคแล้วอยากให้"ภาพ"ออกมาว่าเขาจน อยากให้ชีวิตเขาดูแตกต่าง จะได้สร้างคุณค่าของการบริจาคครั้งนั้นๆไป บางครั้งเลยเลยเถิดตรงไปสร้างภาพผิดเพี้ยนๆจากความเป็นจริงไปหน่อย
ความคิดเห็นที่ 1
เมฆมังกรบินโมเดล เสี่ยโป้โมเดล ฌอนโมเดล ออฟฟี่โมเดล  เข้าใจว่าทำมาหากินสร้างชื่อเสียงแต่มันก็ลูกไม้เดิมๆหลับตามองข้างนึงก็รู้ ไม่ได้ดูคลิปจากต้นฉบับ ดูจากข่าวเห็นกล้องซูมไปที่เท้าเปล่าๆของเด็กเรียกคะแนนความสงสารก็เข้าใจความต้องการแล้ว

ซึ่งมันไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่เลย เกิดขี้นซ้ำๆ แต่ก็ไม่ได้บอกว่าครับว่าไม่ดีนะครับอยากทำบุญก็ทำไป ใครจะอินก็อินไป เอาที่สบายใจ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

อันนี้ของคุณมังกรบินเผื่อใครไม่เคยเห็นเพียงแค่ทีมงานตัดต่อไม่โปรเหมือนด้านบน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ความคิดเห็นที่ 2
เคยไปแจกผ้าห่มบนดอยกับคริสเตียนเมื่อ20ปีก่อน เป็นชาวเขาเผ่าเหย้า(เรียกตัวเองว่าชาวเหมี่ยน) ที่เชียงราย ช่วงคริสมาส เค้าทำอาหารเลี้ยงเราด้วยนะ เป็นหมูผัดถั่ว หมูเค้าเป็นหมูตัวเล็กๆ ก็ให้นอนบ้านพักที่จัดให้กับแขกบ้าน ก็เป็นบ้านไม้ไผ่มุงจาก ตกใจ! มีบ้องกัญชาด้วยห้องน้ำเป็นส้วมหลุม เดินเล่นก็เห็นเค้าปลูกมะเขื่อเครือ ถั่วแม้ว เค้าก็ปลูกพืชนะ

ทำใมเค้าจะปลูกอะไรไม่เป็น ช่วงโควิดชาวดอยเค้าเอากะหล่ำมาแจกคนในเมือง บอกว่าตอบแทนที่คนในเมืองมักจะขึ้นไปช่วยเค้าบ่อยๆ

เข้าใจผิดกันหรือเปล่า เค้าอาจจะหมายความว่าเค้าปลูกชนิดนั้นไม่เปน ไม่ใช่ว่าปลูกอะไรไม่เป็นเลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่