คนบนดอยลำบากมากขนาดถึงขั้นกินข้าวกับเกลือจริงๆหรอ ใครพออธิบายได้บ้าง?

กระทู้คำถาม
ตั้งกระทู้นี่ขึ้นมาไม่ได้จะโจมตีหรืออะไรนะ แค่เรางง และไม่เข้าใจเฉยๆ ไม่ได้ต้องการให้เกิดความขัดแย้งนะ ยิ้ม เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบมากนะเรื่องการทำความดีขึ้นดอยไปเป็นจิตรอาสา หรือรับบริจาคของต่างๆเพื่อเอาไปบริจาค หรือการที่เอาเงินไปบริจาคช่วยมูลนิธิต่างๆ

อย่างที่หนึ่งเราไม่เข้าใจว่าทำไมผงชูรสขึ้นไปบนดอยได้แต่ของอย่างอื่นขึ้นไปไม่ได้ (แสดงว่าผงชูรสนี่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศจริงๆอะ) ของอย่างอื่นที่ว่าก็ไม่ใช่จะหรูหราอะไรนะ ให้ลองคิดตามสภาพความเป็นจริง เพราะเราก็ขึ้นดอยมาบ่อยก็พึ่งจะเคยเห็น

อย่างที่สองเลยคือเรื่องปลูกผักไม่เป็น เราคิดว่ามันเกินไปมั้ย สำหรับการปลูกผักไม่เป็น เราไม่เคยรู้จริงๆว่าคนบนดอยปลูกผักไม่เป็นก็มี อาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของเขาอย่างรู้ดีก็ได้ แต่เราแค่แปลกใจเพราะทุกที่ที่เราไปมาคนบนดอยส่วนใหญ่เก่งเรื่องการเกษตร การเลี้ยงสัตว์มากๆ เรายังชื่นชมเลย

สุดท้ายนี้เราเห็นใจเขามากนะ ที่ไฟฟ้าหรือสิ่งของอำนวยความสะดวกต่างๆยังเข้าไม่ถึงทุกพื้นที่ของประเทศไทยในหมู่บ้านหรือที่มีคนอาศัยอยู่ การที่เทคโนโลยีต่างๆยังเข้าไม่ถึง และท้ายที่สุดที่เราตั้งกระทู้มานี่ไม่ได้จะโจมตีฝ่ายไหนเราแค่ไม่เข้าใจในความคิดของเราที่เราคิดมาตลอด ใครพอจะรู้หรือมีคำอธิบายใดๆได้ก็ขอบคุณล่วงหน้านะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่