อินเดียโดนๆ : กองทัพข้าวกล่องที่มุมไบเท่านั้น! 😮😮

ช่วงนี้หลาย ๆ คนเข้าสู่โหมดทำงานจากที่บ้านกันอีกครั้ง แต่อีกหลาย ๆ คนก้อยังสามารถไปทำงานที่ออฟฟิศได้เหมือนเดิม แต่ก้อต้องใส่ใจเรื่องการรักษาความสะอาด ของที่ต้องใช้ร่วมกับคนอื่น และอาหารการกินกันมากขึ้น ✅ ถ้าเราไม่อยากออกไปกินอาหารกลางวันนอกออฟฟิศ หรือลดขยะให้กับโลกใบน้อย ๆ ของเราด้วยการลดการสั่งอาหารออนไลน์ การทำปิ่นโตอาหารกลางวันไปเอง ก้อเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจน๊ะ ❤️ อย่างใน "มุมใบ" นี่น่าสนใจทีเดียว ด้วยระบบ “ส่งข้าวกล่องกลางวัน (Dabbawala)” ตอบโจทย์ครบทุกข้อเลยจ้า! 😉👍

ฝากเพจเล็ก ๆ ของเราด้วยนะคะ : www.CHARMSHANTI.com
FB : Charmshanti
แล้ว Dabbawala คืออะไร ง่าย ๆ สั้น ๆ เลย คือระบบการส่งข้าวกลางวันแบบปิ่นโตหรือกล่องจากที่บ้านโดยคุณแม่บ้าน หรือจุดที่รับทำอาหารกลางวัน แล้วส่งไปตามที่ทำงานจุดต่าง ๆ ทั่ว “มุมไบ” (ซึ่งอาหารเกือบทั้งหมดจะเป็นอาหารอินเดีย ถ้าเป็นอาหารประเภทอื่น ๆ คนจะนิยมไปทานที่ร้านอาหารมากกว่า) 😮


(ขอบคุณภาพจาก bbc.com) 

Dabba ดับบ้า แปลว่า กล่องโลหะสำหรับใส่อาหาร (หรือบางทีก้อใช้ Tiffin แต่ dabba จะนิยมใช้มากกว่า) Wala วาลา แปลว่า คน (ทำ) งาน แปลโดยตรงตัวได้ว่า คนทำงานกับกล่องอาหาร 🙂 อย่างที่เรารู้กันว่า อินเดีย เป็นประเทศที่ไม่นิยมการใช้พลาสติกหรืออะไรที่ไม่อนุรักษ์โลก เช่น ถ้าเราซื้ออาหารหรือขนมที่เป็น street food เค้าจะห่อใส่กระดาษหรือใช้ภาชนะที่เป็นกระดาษหรือฟอยล์ ช้อนส้อมก้อทำจากไม้ แหมมมมม ร่ายมาซะหลายบรรทัดก้อเพื่อจะบอกว่ากล่องข้าวกลางวันที่อินเดียส่วนใหญ๋จะทำจากโลหะ ไม่ค่อยมีเป็นพลาสติกอย่างบ้านเรา 😅 คือทำเสร็จ ส่งถึงที่ กินกันแบบสด ๆ อุ่น ๆ เลย เพราะที่นี่ก้ออีกหล่ะ ไม่นิยมใช้ไมโครเวฟกันซักเท่าไหร่ เพราะอาหารที่ปรุงสดใหม่เท่านั้นถึงจะเป็นที่โปรดปรานของพี่ ๆ ภารตะเค้า 🧡💚


(กล่องหรือปิ่นโตข้าวกลางวัน : dabba)

คำถามที่น่าสนใจต่อมาคือ ทำไมระบบนี้มี “เฉพาะที่มุมไบเท่านั้น” ❓ จากที่เราศึกษาข้อมูลมาจากหลาย ๆ แหล่ง คำตอบเหมือนกันคือ ที่เมืองอื่นเค้าไม่มีระบบขนส่งที่ดีอย่างที่มุมไบ ระบบ Dabbawala นี่มีมา 125++ ปีแล้ว อู้ววววว ยาวนาน มั่นคง! 😮😍 ซึ่งมุมไบเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจเมืองแรก ๆ ของอินเดีย ในขณะที่เดลลี บังกาลอร์ ฯลฯ เติบโตขึ้นมาภายหลัง และระบบขนส่งก้อไม่ได้เหนือจรดใต้ ตะวันออกจรดตะวันตกอย่างมุมไบ เพราะจุดหลักจุดสำคัญของระบบนี้คือ อาหารต้องส่งให้ถึงมือชาวเผ่าออฟฟิศก่อนบ่ายโมง ✴️ เพราะช่วงเวลาที่เค้ากินกลางวันกันคือช่วงระหว่าง 1300 – 1400 น. เท่านั้น ✴️ ซึ่งในการนี้ จะสายไม่ได้เลย ❌ ระบบขนส่งต้องเชื่อใจได้อย่างระบบรถไฟในมุมใบที่มีตารางเดินรถไฟที่แน่นอน อีกทั้งยังมีพี่ ๆ ดับบ้าวาล่าอีกหลายกองทัพที่ส่งข้าวกล่องด้วยการปั่นจักรยานหรือการเดิน โอ๊ว เริ่ดดดดดดด! 😍 ซึ่งเพื่อน ๆ ที่เคยไปมุมไบจะคุ้นตาภาพของผู้ชายใส่หมวกขาว หอบหิ้วถุงหรือไม้คานปิ่นโตหลายสิบใบบนถนนหลักและในซฮกซอยของมุมไบในช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี 😉 และด้วยความที่ห้ามสายและต้องเสิร์ฟทั้งที่อาหารยังอุ่นอยู่นั้น ในฝ่ายคุณแม่บ้านหรือทีมที่ทำอาหาร ก้อต้องทำอาหารให้เสร็๗ก่อน 9 โมงเช้า จากนั้นพี่ ๆ ดับบ้าวาล่าจะไปรับของที่หน้าประตูบ้านเลย ถ้าไปถึงแล้ว อาหารยังไม่เสร็จ เค้าก้อไม่รอนะจ้ะ 💢 เพราะเค้าต้องไปต่ออีกหลายที่ เพราะงั้นระบบนี้จึงค่อนข้างแน่นอน แม่นยำ ส่งตรงเวลา และอาหารยังอุ่นอยู่! คือดี คืออั๊คช่าคาน่ามาก ๆ 💖👍


(การขนส่งกล่องข้าวในมุมไบ)


ส่วนตัวเราว่ามีจุดที่น่าคิดอีกจุดนึงคือ งานใช้แรงงานก้อมีหลายแบบ ทำไมกองทัพพี่ดับบ้าวาล่านี่มีมากมายจัง แบบว่าเป็นอาชีพที่นิยมอะไรแบบนี้เหรอ … ❓ ❓ ค้นไปค้นมาได้คำตอบคือ พี่ ๆ เค้าส่วนใหญ่เป็นคนในชุมชนวิทลา (Vithala community) ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่นับถือศาสนาฮินดูและเทพวิทลา ผู้มีความเชื่อว่า การให้อาหารคือสิ่งประเสริฐที่มนุษย์สามารถทำให้กันได้ ⭐️ พี่ ๆ เค้าเชื่อกันว่า การทำงานแบบนี้ก้อเหมือนกับได้ปฏิบัติตามความเชื่อนี้ ทำให้เค้ารู้สึกภูมิใจและมีเกียรติกับอาชีพนี้มาก ๆ โดยพี่เค้าจะมีคติประจำใจกันเลยว่า ทุกคนต้องได้กินก่อนที่พี่ ๆ เค้าจะได้กิน 😮 เฮ้ยยยยยยยย คือ ประทับใจ! รักเลย! 🤟 ไม่คิดว่าอาชีพที่เราเห็นจนชินตาในมุมไบจะแฝงด้วยอะไรที่ดีต่อใจต่อจิตวิญญาณแบบนี้ด้วยแหะ 🙂 ในส่วนของค่าแรงและปากท้องของพี่ ๆ เค้า ทางระบบก้อไม่กดขี่ค่าแรง ให้ค่าแรงพอ ๆ กับอาชีพแรงงานอื่น ๆ สำหรับคนทำงานไม่ได้เรียนจบอะไรมามากนัก ดีนะ ดีจัง แต่ส่วนตัวเราว่าหลัก ๆ แล้วความภูมิใจในอาชีพนี้คือสำคัญสำหรับพี่ ๆ เค้ามากกว่า (เรานี่โลกสวยเน๊อะ 😅🤣)

และโดยตัวระบบ dabbawalla เองก้อดีนะ คือเค้ามีคอนเซปต์ว่า ทุกคนเท่ากันหมด ไม่มีว่าใครเป็นหัวหน้า ใครเป็นลูกน้อง 👍 ต่างคนต่างมีหน้าที่ของตัวเอง ทำงานกันเป็นระบบ code เหมือนระบบสายการบิน อะไรทำนองนี้ ✅ คือต้องสอนต่อกันรุ่นสู่รุ่น และแต่ละจุดต้องเชื่อมต่อกันไม่ให้พลาด 💕 เช่น ทีมเอรับของจากจุดนี้ไปส่งที่สถานีนี้ เวลานี้ จากนั้นทีมบีมารับช่วงต่อจากจุดนี้ไปส่งถึงจุดนี้ และต่อ ๆ กันไป พลาดไม่ได้เลยทีเดียว ทำให้คนทำงานด้วยกันมีความสัมพันธ์ต่อกัน ไม่ใช่แบบงานใครงานมัน แต่ต้องสื่อสาร ต้องทำความเข้าใจร่วมกัน 🙏แล้วทำไมระบบถึงอยู่ได้ตั้งร้อยกว่าปีทั้ง ๆ ที่ตอนนี้มีระบบสั่งอาหารทาง online มากมาย ❓ คำตอบง่าย ๆ ได้ใจความคือ คนที่เคยใช้บริการกันมาจะคุ้นเคยกับพี่ดับบ้าวาล่าแต่ละคนที่มาส่งเป็นอย่างดี เลยไม่คิดอยากจะเปลี่ยน 👌 และอีกอย่างคือพี่ ๆ ดับบ้าวาล่าก้อรุ้จักเส้นทางลัดเลาะซอกนั้นซอยนี้เป็นอย่างดี ช่วงไหนรถติด ตรงไหนก่อสร้าง ซ๋อมทาง ฯลฯ เพราะงั้นระบบ online ที่แสดงแผนที่ต่าง ๆ สู้พี่ ๆ เค้าบ่ได้เด้อค่ะ! ปังปุ! 🥰🤩➡️ ถ้ามีโอกาสไปมุมไบ ช่วงสาย ๆ จนถึงบ่าย ๆ ลองสังเกตถนนหนทาง ซอยเล็กซอกน้อย จะเห็นกองทัพหมวกขาวเต็มไปหมด คลิกรูปเท่ ๆ ของพวกพี่ ๆ เค้าหรือกล่องข้าวสวย ๆ หลากสีมาฝากกันด้วยนะคะ 😄💖 ส่วนใครที่มีแพลนจะไปเมืองอื่นในช่วงที่ไปได้แล้ว ลองดูหนังเรื่อง "the Lunch Box" (หนังได้รับรางวัลจากเวทีระดับนานาชาติด้วยนะจ้ะ) อาจจะดึงดูดให้ลองไปหลงเสน่ห์มุมไบซักคืนสองคืนดูก้อเป็นได้น๊า 😉🧡💚(credit info / reference info : bbc.com & quora.com)
(credit photos : thank you to all respective owners from internet)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่