[CR] สบตา ‘ลันตา'

อยากไปเที่ยวเกาะลันตามาหลายปีแล้ว ปีนี้ปิดประเทศเนื่องจากโควิด เลยได้มีโอกาสไปเกาะลันตาเสียที พยายามปลุกใจตัวเองอยู่นาน เพราะจากสนามบินกระบีกว่าจะไปถึงโรงแรมที่จองไว้บนเกาะลันตาก็ใช้เวลาราว 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 ...ไปเริ่มกันเลย…

 ระยะเวลา: ทริป 3 วัน 2 คืน เดินทางช่วงปลายตุลาคม- ต้นพฤศจิกายน 2563 ช่วงวันลอยกระทง-วันฮาโลวีนพอดี
 จำนวนผู้เดินทาง: แอดมิน GoNeverStop คนเดียวอีกเช่นเคย
 การเดินทาง: ไม่ได้เช่ารถขับส่วนตัว
 โรงแรมที่พัก: The Houben Hotel, Adults only โรงแรมดีไซน์สวย จุดเด่นอยู่ที่วิวสระว่ายน้ำสีแดงสดริมหน้าผา เราจองตรงผ่านหน้าเพจ facebook โดยใช้โปรเราเที่ยวด้วยกันแล้วเหลือ 2,160 บาทต่อ 2 คืน ซึ่งหลังจากเราจองโปรของโรงแรมถูกลงกว่านี้อีก แถมนู่นนี่นั่นมากมาย ส่วนตอนที่เราจองมีแค่ห้องกับอาหารเช้า 


แต่เราได้โปรพิเศษเพิ่มมาคือจองห้อง superior seaview room (ราคาเต็ม 9,900 บาท ลดเหลือ 1,080 บาท/คืน) ไป แล้วห้องว่างเลยได้อัพเกรดเป็นห้อง deluxe seaview with jacuzzi ซึ่งความแตกต่างของสองห้องนี้คือ มีเครื่องชงกาแฟ (ซึ่งเราไม่กินกาแฟ) กับมีอ่างจากุ๊ซซี่ (อันนี้ได้ใช้) เพิ่มขึ้นมา


ห้องพักสะอาดสะอ้าน กว้างขวาง มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก เนื่องจากช่วงนี้ผู้คนยังไม่ค่อยมาเที่ยวเกาะลันตากัน บางวันราวกับเราเหมาโรงแรมนอนคนเดียว วิวมองจากห้องออกไปเห็นท้องฟ้าตัดกับทะเลสวยมาก 


บรรยากาศรอบข้างมีความเป็นธรรมชาติ ทุกเช้าจะมีลิงมาเล่นกันอยู่ข้างล่าง บ้างตัวเฟี้ยวฟ้าวหน่อย เดินมาถึงหน้าห้องพัก บางทีมองลงไปเห็นตัวเงินตัวทองเดินเล่นอยู่ริมสระว่ายน้ำ ช่วงกลางคืนแมลงก็เยอะเช่นกัน ปิดห้องให้ดี อย่าเปิดรับลมเพลิน


พนักงานบริการดีตั้งแต่ตอนช่วยจองตรงทาง facebook ให้คำแนะนำต่าง ๆ ตอนวันเดินทางมาถึงจนถึงวันกลับ อย่างที่บอกแขกที่เข้าพักยังน้อย บางทีรู้สึกเหมือนมี butler ส่วนตัวเลยทีเดียว


อาหารโรงแรมก็รสชาติดีค่ะ แม้จะราคาแรงสักหน่อย ดีที่ได้คูปองเที่ยวด้วยกันช่วยจ่ายด้วย
ดูรีวิวโรงแรมเพิ่มเติมได้ที่ ไปลันตาคนเดียวพัก THE HOUBEN HOTEL

วันแรก
มาถึงสนามบินกระบี่ (KBV) แต่เช้า นั่งรถตู้แชร์ของสหกรณ์รถยนต์โดยสารกระบี่ จากสนามบินไปเกาะลันตา โดยโทรมาจองที่นั่งไว้ก่อน โทรเบอร์ 083-6371115 รถออกเป็นรอบทุก 2 ชั่วโมง ต้องลองโทรเช็คดูว่าจะมีมาถึงสนามบินกี่โมง เห็นคนที่รับสายบอกว่าเที่ยวละ 200 บาทต่อคน แต่พอไปส่งถึงโรงแรมจริง คนขับเก็บ 350 บาท หรือว่าตอนแรกฟังผิดเองก็ไม่รู้

เช็คอินโรงแรม พร้อมกับสั่งอาหารกลางวันมากินที่ห้อง เพราะร้อนมาก ไม่อยากออกไปไหน และรีบทำงานต่อด้วย

ทำงานเสร็จ นอนงีบไปสักพัก เพราะตอนเช้าตื่นเช้ามาก ตื่นมาอาบน้ำสักหน่อย แล้วก็ค้นพบว่ามาเที่ยวรอบนี้ ลืมเอาหวีและเครื่องสำอางมา ผ่าง!...ยังดีที่โรงแรมมีหวีให้

จองเซ็ทดินเนอร์ของโรงแรมไว้ ราคาใช้โปรเราเที่ยวด้วยกันแล้วเหลือ 480 บาท มานั่งดินเนอร์ริมหน้าผาดู vanilla sky คนเดียว ก็รู้สึกแปลก ๆ นะ เคยกินหม้อไฟใหญ่ยักษ์ที่จีนคนเดียวยังไม่รู้สึกแปลกขนาดนี้เลย อาหารในเซ็ทมีสเต็กปลา สด อร่อย กินจนแน่น แต่ย่อยง่าย ไม่อึดอัดเลย ตามด้วยค็อกเทลและผลไม้ ดีงาม 


วันที่สอง
จองทริปดำน้ำสน้อกเกิ้ลเกาะรอก เกาะห้าไว้กับอันดา กระบี่ ซีทัวร์ (Anda Krabi Seatour) ราคา 1,600 บาท เดินทางโดยเรือ speed boat 

ช่วงที่เราไปยังเป็นช่วงที่ไม่เปิดฤดูกาลดำน้ำของฝั่งอันดามันเต็มที่ กว่าจะหาทัวร์ไปดำน้ำได้ยาก และโชคดีวันที่เราไปดำน้ำ แดดจ้า ฟ้าใส เหมาะแก่การดำน้ำมาก เรือที่ออกไปดำน้ำวันนี้มีแค่ไม่กี่ลำเอง บางจุดมีแค่ลำที่เราไปเราลำเดียวเอง แต่ข้อเสียคือ ตั้งแต่หลังโควิดเป็นต้นมา จากปกติจุดออกเรือซึ่งอยู่ใกล้โรงแรม เค้าจะเปลี่ยนไปให้ขึ้นจุดที่อยู่ต้น ๆ เกาะแทน ทำให้ต้องเสียเวลานั่งรถไปมาเพื่อไปขึ้นเรือ

จองผ่านเอเจนท์ แต่เรือที่พาเราออกทะเลไปจริง ๆ เป็นของ Lanta gardenhill Speedboat น้องเจ้าหน้าที่บริการใช้ได้ มีอธิบายว่าจะไปที่ไหน โปรแกรมต่อไปจะทำอะไร บางช่วงเรานั่งอยู่หัวเรือคนเดียว เพราะขี้เกียจเข้าไปเบียดกับคนจำนวนมากข้างใน น้องเค้าก็ยังเดินมาอธิบายให้เราฟังคนเดียวอีกรอบ

แวะดำน้ำที่เกาะห้าเป็นที่แรก คลื่นแรงพอดู พอเรือจอด อยู่บนเรือนานไม่ได้ ต้องรีบกระโดดลง

ทริปนี้เป็นทริปดำน้ำครั้งแรกของปี โชคดีมากด้วยที่สภาพอากาศเป็นใจ น้ำใส ปะการัง ปลา สัตว์ทะเล ยังพอมีให้เราดูมากมาย บนฝั่งก็ถ่ายภาพง่ายมาก ไปคนเดียวตั้งขาตั้งกล้องไว้ถ่ายเอง ก็ไม่มีคนเดินมาบังกล้องให้กวนใจ

รูปบรรยากาศใต้น้ำถ่ายโดยทัวร์ที่เราไปด้วย ถ้าเทียบกับการไปดำน้ำที่เกาะอื่นที่เราผ่านมาในปีนี้ เราว่าทั้งสองเกาะที่เราไปดำน้ำวันนี้ถือได้ว่ายังดูสมบูรณ์อยู่ทีเดียว

พอไปถึงเกาะรอก เห็นบรรยากาศก็เพิ่งนึกได้ว่าเราเคยมาที่เกาะรอกนี้แล้ว แต่รอบก่อนเรานั่งเรือมาจากทางตรัง จำได้ว่าคนเยอะมาก แน่นไปหมด แต่มารอบนี้ดีจริง ๆ เหมือนเกาะส่วนตัว

แวะกินข้าวกลางวันกันที่เกาะรอก หาที่นั่งได้ง่าย ๆ ไม่ต้องแย่งกัน

หอยปีนไปอยู่บนต้นไม้เลยหรอนี่

ตกเย็นเป็นวันลอยกระทงพอดี ด้วยความที่วันนี้มีแขกมาพักน้อย น่าจะมีแค่ 2 ห้อง น้องพนักงาน และเจ้าของโรงแรมเลยชวนเราไปเที่ยววันลอยกระทงกัน ว้าว!ปกติไม่เคยคิดจะออกมาเที่ยววันลอยกระทงเลยนะนี่ ไม่คิดว่าบนเกาะลันตาจะมีงานลอยกระทงด้วย

อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยเจ้าโควิด ปีนี้งานลอยกระทงที่นี่เลยจัดแบบเล็ก ๆ ไม่คึกครื้นเท่าปีที่ผ่านมา งานลอยกระทงจัดกันที่ชุมชนศรีรายา มีการแสดง ร้านขายของนิดหน่อย และการประกวดกระทง

เดินไปดูคนอื่นเค้าลอยกระทงกัน

เดินไปเดินมาเจองานทรงเจ้าของศาลเจ้าสามต่องอ๋องด้วย สรุปว่าคุ้ม มาลันตารอบนี้ได้ดูหลายเทศกาลเลยค่ะ

หลังจากดูเค้าทรงเจ้าอยู่พักใหญ่ พวกเราก็พากันไปหาอะไรกินเป็นมื้อค่ำกันที่ร้านอาหารแถวนี้ ร้านสวยบรรยากาศดี ก่อนนั่งรถโค้งซ้ายโค้งขวากลับไปยังโรงแรม 
ชื่อสินค้า:   เกาะลันตา - กระบี่
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่