โจทย์ เคมี Chemistry

กรดแก่

1. สารละลายกรดเปอร์คลอริก (HClo.) เข้มข้น 0.15 โมลต่อลูกบาศก์เตเมตรปริมาตร 50 ลูกบาศก์เซนติเมตรมีไอออนชนิดใดบ้างอย่างละกี่โมล

2. สารละลายกรดไฮโดรโบรฝึก (HBr) เกิดจากแก๊สไฮโดรเจนโบรไมต์ 1 ลูกบาศก์เตชิเมตรที่ SIP ละลายในน้ำ 100 ลูกบาศก์เซนติเมตรผสมกับสารละลายกรดไฮโดรริก (HCl) เข้มข้น 0.1 โมลต่อลูกบาศก์ชิเมตรปริมาตรลูกบาศก์เซนติเมตรจะมีปริมาณไฮโดรเนียมไอออนโบรไมด์ไอออนและคลอไรต์ไอออนอย่าง

3. ในสารละลายปริมาตร 2 ลูกบาศก์เตซิเมตรมีกรดไนตริกละลายอยู่ 252 กรัมจะมีความเข้มข้นของไฮโตรเนียมไอออนเท่าไรกำหนดให้มวลอะตอม H = 1 N = 14 และ 0 = 16

เบสแก่

1. น้ำปูนใสเข้มข้น 0.25 โมลต่อลูกบาศก์เตซิเมตรปริมาตร 150 ลูกบาศก์เซนติเมตรมีไอออนบวกและไอออนสบกี่โมสและเมื่อเติมน้ำอีก 450 ลูกบาศก์เซนติเมตรความเข้มข้นของไฮรอกไซต์ไอออนเป็น

2. สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซต์เข้มข้น 0.5 โมลต่อลูกบาศก์เตซึเมตรปริมาตร 300 ลูกบาศก์เซนติเมตรเมื่อเต็มโซเดียมไฮดรอกไซต์ลงไปอีก 10 กรัมจะมีความเข้มข้นของโซเดียมไอออนและไฮดรอกไซต์ไอออนชนิดละเท่าไร

3. สารละสายเบสชนิดหนึ่งปริมาตร 250 ลูกบาศก์เซนติเมตรวิเคราะห์พบว่ามีแบเรียมไอออนอยู่ 0.015 โมลความเข้มข้นของไฮดรอกไซต์ไอออนในสารละลายเป็นเท่าไร

ขอวิธีทำ และคำตอบของโจทย์พวกนี้หน่อยครับ ทำไม่ได้จริงๆ การเรียนออนไลน์ทำให้เรียนไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ต้องหาความรู้เพิ่มเติมเอง แต่เป็น งานที่กำหนดเวลาส่ง ทำให้เวลาในการศึกษาไม่เพียงพอ หรือใครมีเว็บเฉลยโจทย์พวกนนี้ สามารถบอกเว็บมาได้เลยนะครับ และขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เคมี วิทยาศาสตร์ นักเคมี ความเป็นกรด - ด่าง นักวิทยาศาสตร์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่