อัลลอฮฺ พระเจ้าในศาสนาอิสลาม ≠ อรูปพรหมในศาสนาพุทธ

มีชาวพุทธบางคนให้นิยามพระเจ้าในอิสลามว่าคืออรูปพรหมจริงๆแล้ว ต่างกันโดยสิ้นเชิงนะครับ อันที่จริงไม่เฉพาะชาวพุทธ มีมุสลิมหลายๆท่านที่เข้าใจว่าพระเจ้า(อัลลอฮฺ)ไม่มีรูปร่าง หรือบางส่วนเข้าใจแต่อธิบายให้ต่างศาสนิกไม่ถูกหรือใช้คำไม่ถูกต้องนั่นเอง ทำให้ต่างศาสนิกเข้าใจผิด ยกตัวอย่างจากกระทู้นึงที่การอธิบายไปแล้วทำให้เจ้าของคอมเม้นท์นี้เข้าใจผิด
แต่จริงๆแล้วอัลลอฮฺในอิสลามพระองค์ไม่ได้ไร้รูปร่าง(formless)เหมือนอรูปพรหมนะครับ แต่นิยามของพระเจ้าคือไม่สามารถจินตนาการได้ (imagineless) ทำไมผมถึงคิดว่าไม่ใช่ มาดูความแตกต่างกันเป็นข้อๆนะครับ

قُلْ هُوَ اللَّهُ أَحَدٌ
จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) พระองค์คืออัลลอฮฺผู้ทรงเอกะ  
اللَّهُ الصَّمَدُ 
อัลลอฮฺนั้นทรงเป็นที่พึ่ง
لَمْ يَلِدْ وَلَمْ يُولَدْ
พระองค์ไม่ประสูติ และไม่ทรงถูกประสูติ
وَلَمْ يَكُن لَّهُ كُفُوًا أَحَدٌ
และไม่มีผู้ใดเสมอเหมือนพระองค์

(ซูเราะห์อัลอิคลาส) บทที่ 112
 
นี่คือนิยามพระเจ้าในศาสนาอิสลามต่างกับอรูปพรหม คือ
1.อัลลอฮฺทรงเอกะหรือเอก แปลว่ามีหนึ่งเดียว แต่อรูปพรหมไม่ได้มีอยู่หนึ่ง 
2.อัลลอฮฺทรงเป็นที่พึ่ง  แต่อรูปพรหมไม่ใช่ที่พึ่ง ไม่สามารถทำให้พ้นทุกข์ได้
ในบทสวดธรรมจักร ตอนพระพุทธเจ้าแสดงพระสูตรธรรมจักร  มีเทวดามาชื่นชมยินดี เปล่งสาธุการกันเยอะแยะ ดังก้องไปหมด ขนาดมาร ที่อยู่ในสวรรค์ชั้น 6 (ซีกมาร)  ยังสาธุกับเขาด้วย
แต่กลับไม่มีอรูปพรหมมาร่วมด้วยเลย เพราะเขาก็ไม่ทราบว่าพระพุทธเจ้าตรัสรู้แล้ว เพราะไม่มีหูฟัง ไม่มีตาดู มีแต่นาม  รูปไม่มี  = อรูปพรหมต้องเป็นกายเนื้อ พึงรูปเพื่อฟังธรรมแต่พระเจ้าในอิสลามไม่ได้เป็นเช่นนั้น
3.อัลลอฮฺไม่ประสูติและไม่ถูกประสูติ คือไม่ต้องการเหตุแห่งการเกิด หรือไม่มีพ่อแม่ หรือสิ่งใดกำเนิดพระองค์ เพราะพระองค์ทรงเป็นปฐมเหตุ คือ เป็นเหตุแรกของทุกสิ่ง แต่อรูปพรหมถูกประสูติ อรูปพรหมบุคคล คือบุคคลที่อบรมอรูปฌานกุศลจิต เมื่อฌานจิตไม่เสื่อมก่อนจุติจิตเกิด  หลังจากตายแล้ว อรูปฌานวิบากจิตซึ่งเป็นผลของอรูปฌานกุศลจิต จะเกิดขึ้นทำกิจปฏิสนธิในอรูปพรหมภูมิ เป็นอรูปพรหมบุคคลตามกำลังของอรูปฌาน อ้างอิงจากความเห็นที่1 https://www.dhammahome.com/webboard/topic/18462
4.และไม่มีผู้ใดหรือสิ่งใดเหมือนพระองค์ แต่อรูปพรหมมีสถานะไร้รูปอยู่ใน อรูปพรหมภูมิกันมากมาย และมีสถานะเหมือนกัน คือไร้รุป เป็นต้น

และยังไม่รวมถึงอรูปพรหมมีอายุไข เช่น อรูปพรหมชั้นที่ 17 อากาสานัญจายตนภูมิ
ชั้นที่ทรงอากาศไม่มีที่สิ้นสุด ที่สถิตแห่งพระพรหมผู้ได้ยึดเอา อากาศ เป็นอารมณ์ เป็นที่ตั้งอยู่แห่งพระพรหม ผู้เกิดจากฌานที่อาศัยอากาสบัญญัติ ไม่มีที่สุดเป็นอารมณ์ ตั้งอยู่พ้นจากอกนิฏฐสุทธาวาสพรหมโลกไปอีก 5 ล้าน 5 แสน 8 พันโยชน์ มีอายุแห่งพรหมประมาณ 20000 มหากัป 

แต่พระเจ้าในอิสลาม(อัลลอฮฺทรงเป็นนิรันดร์) الْحَيُّ หนึ่งในพระนามที่บ่งบอกว่าเป็น ผู้ทรงนิรันดร์
 https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%AE%E0%B9%8C

---------------------------------------------------
(อ้างอิงข้อมูลอรูปพรหมส่วนนึงมาจาก https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81 )

*สรุปคือ อรูปพรหม(formless - ไร้รูปร่าง) ≠ อัลลอฮฺ (imagineless - ไร้จินตนาการ การจินตนาการไปไม่ถึงเกี่ยวกับรูปร่างของพระองค์ แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีรูปร่าง)
ปล.อันนี้คือเบื้องต้นที่สามารถบอกได้ว่าไม่เหมือนกันแน่นอน เพื่อนๆมีความเห็นอย่างไรเสริมได้ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่